Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, "ngủ tạm" ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng

Ngọc Tú |
Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, "ngủ tạm" ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng
Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, "ngủ tạm" ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng
Hình ảnh những "chiến binh áo trắng" nằm giữa vỉa hè nghỉ tạm trong đêm.

Xuyên đêm lấy mẫu xét nghiệm đến khi mệt lả người, những nhân viên y tế tranh thủ nằm ở vỉa hè nghỉ ngơi chốc lát, để sau đó tiếp tục cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Ngày 21/6, mạng xã hội đăng tải hình ảnh một số nhân viên y tế nằm ở vỉa hè nghỉ ngơi sau quảng thời gian mệt lả vì lấy mẫu xét nghiệm dịch Covid-19. Bức ảnh gây xúc động với nhiều người.

Được biết, bức ảnh này do những người đồng nghiệp của các nhân viên y tế chụp lại vào rạng sáng 21/6 và được chia sẻ bởi ông Nguyễn Hữu Lê - Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Hữu Lê xác nhận và cho biết, bức ảnh này được chụp lại vào rạng sáng 21/6 lúc các y bác sỹ đang chờ ở điểm lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân trên địa bàn khối Văn Trung (phường Hưng Dũng, TP. Vinh).

"Lúc đó là khoảng 3h10' ngày 21/6, các y bác sỹ đã lấy mẫu xét nghiệm xong cho nhiều lượt người dân và tiếp tục chờ lượt tiếp theo. Lúc người dân chưa đến, mọi người mệt quá nên tranh thủ nằm luôn giữa vỉa hè đường nghỉ ngơi một tý.

Thương lắm. Trời thì nắng nóng nên mọi người phải làm vào ban đêm để tránh nắng nóng, nhưng lại mất ngủ.

2 đêm liên tục, các y bác sỹ vàcác lực lượng đã căng mình, làm việc hết sức để cố gắng lấy xong mẫu cho người dân xét nghiệm Covid-19", ông Lê chia sẻ và cho biết, thời điểm này ông cũng đang đi kiểm tra, đôn đốc và động viên các y bác sỹ lấy mẫu xét nghiệm ở một số điểm nóng thì nhận được bức ảnh trên từ các y bác sỹ gửi đến. 

Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, ngủ tạm ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng - Ảnh 1.
Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, ngủ tạm ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng - Ảnh 2.

Từ đêm 19/6, thành phố Vinh triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho người dân TP. Vinh để sàng lọc, ngăn sự lây lan của dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Hữu Lê cho biết thêm, trong 2 đêm qua, hàng trăm y bác sỹ cùng các lực lượng đã hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng cho người dân ở TP. Vinh. Mỗi gia đình sẽ được lấy 1 mẫu của 1 người đại diện.

Trong 2 đêm qua, tổng cộng lực lượng y tế đã lấy được khoảng 80 nghìn mẫu để xét nghiệm Covid-19.

"Hiện việc lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng đã hoàn tất, chúng tôi đang cho chạy và bây giờ chờ kết quả xét nghiệm", ông Lê nói.

Cũng theo ông Lê, đơn vị có 3 máy xét nghiệm PCR để phục vụ việc xét nghiệm mẫu diện rộng. Mỗi ngày một máy chạy được khoảng 2-3000 mẫu. Vậy nên mất khá nhiều thời gian để có thể chạy được hết các mẫu.

Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, ngủ tạm ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng - Ảnh 3.

Các y bác sỹ và lực lượng chức năng làm việc cật lực từ 20h đêm đến 5h sáng hôm sau, để lấy mẫu cho hàng chục nghìn người dân ở TP. Vinh.

Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, ngủ tạm ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng - Ảnh 4.

Trong 2 đêm qua, lực lượng chức năng đã lấy khoảng 80.000 mẫu.

Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, ngủ tạm ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng - Ảnh 5.

Lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An xuyên đêm đi kiểm tra, đôn đốc và động viên các y bác sỹ, lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho người dân ở TP. Vinh.

Được biết, tính từ ngày 14/6 đến trưa 21/6, tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 31 ca nhiễm Covid-19. Trong đó có nhiều ca bệnh hiện vẫn chưa rõ nguồn lây. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, truy vết dịch tễ các bệnh nhân mắc Covid-19 để ngăn ngừa sự lây lan.

Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, ngủ tạm ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng - Ảnh 6.

Ngoài việc lấy mẫu diện rộng, các y bác sỹ cũng tích cực điều tra, truy vết lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan dịch tễ bệnh nhân Covid-19.

Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, ngủ tạm ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng - Ảnh 7.

Do chỉ có 3 máy chạy PCR phục vụ việc xét nghiệm diện rộng nên sẽ phải mất một thời gian khá lâu mới có kết quả.

Xúc động hình ảnh những nhân viên y tế mệt lả sau khi lấy mẫu, ngủ tạm ở vỉa hè lúc 3 giờ sáng - Ảnh 8.