Rúng động âm mưu ám sát TT Belarus: 3 kịch bản đụng độ quân sự quy mô lớn giữa Nga và NATO

Bảo Lam |

Rúng động âm mưu ám sát TT Belarus: 3 kịch bản đụng độ quân sự quy mô lớn giữa Nga và NATO
Rúng động âm mưu ám sát TT Belarus: 3 kịch bản đụng độ quân sự quy mô lớn giữa Nga và NATO
Ảnh minh họa.

Mới đây nhất, BQP Nga thông báo thành lập thêm 20 binh đoàn và đơn vị nhằm tăng cường lực lượng ở biên giới phía Tây, để sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.

Cây muốn lặng... mà gió chẳng đừng

Tất cả những động thái quân sự của Nga là nhằm mục đích đáp trả các cuộc tập trận của Liên minh Bắc Đại Tây Dương với tần suất và quy mô tăng dần theo từng năm.

Trong mùa hè năm nay, sẽ diễn ra cuộc tập trận dưới sự bảo trợ của Mỹ ở châu Âu, được coi là lớn nhất từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, và đồng thời với nó là cuộc tập trận trong nội khối nhằm tập dượt việc đưa các đoàn xe quân sự từ ngoài biển đổ bộ vào Lục địa già.

Tất cả những thứ này trông giống với sự chuẩn bị cho cuộc chiến tranh với Nga, nhưng chúng ta hãy cùng đặt câu hỏi, tại sao NATO lại phải chiến đấu với Nga, và nếu như cuộc xung đột vũ trang vẫn sẽ xảy ra, thì nó sẽ như thế nào?

Một câu hỏi thực sự khá thú vị. Bất chấp việc các thông tin từ báo chí nước ngoài cho rằng, tình hình giống như hồi đầu thập niên 40 của thế kỷ trước, giữa Nga và NATO tạm thời không có lý do đặc biệt nào để khơi mào một cuộc chiến tranh.

Đã không còn sự ganh đua mang tính nguyên tắc giữa hai hệ thống, tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa. Không còn hai khối không thể hoà giải.

Nga bây giờ cũng như phương Tây (điều này tốt hay xấu - đó là một câu chuyện khác), còn giới cái gọi là "tinh hoa" của Nga dùng mọi nỗ lực để cố gắng trở thành một phần của phương Tây.

Châu Âu và Mỹ không thấy cần thiết phải chiếm lĩnh "không gian sống còn" mới, còn Điện Kremlin sẵn sàng bán mọi nguồn lực của Nga cho họ.

Nếu nhìn vào các doanh nghiệp hàng đầu trong nước, thì hoặc là chúng thuộc quyền sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài (toàn bộ hoặc một phần), hoặc được đăng ký ở nước ngoài. Cho nên người châu Âu và Mỹ chiến đấu với Nga để làm gì?

Cuộc chiến tranh muốn nói đến ở đây là theo phong cách của thế kỷ trước, với các cụm đơn vị hàng triệu người, với số lượng lớn xe tăng và máy bay. Và chúng ta không quên rằng Nga là cường quốc hạt nhân lớn thứ hai thế giới, điều sẽ làm mất đi mong muốn khơi mào một cuộc chiến để mở rộng lãnh thổ sang phía Đông.

Rúng động âm mưu ám sát TT Belarus: 3 kịch bản đụng độ quân sự quy mô lớn giữa Nga và NATO - Ảnh 2.

Quân đội NATO tập trận ở Ba Lan.

3 kịch bản đụng độ quân sự quy mô lớn giữa Nga và NATO

Cuộc chiến tranh huỷ diệt trong bối cảnh hiện nay đã mất đi ý nghĩa. Nhưng điều đó có nghĩa rằng cuộc xung đột vũ trang của Nga với khối Khối Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ bị loại trừ hay không?

Không, cuộc xung đột hoàn toàn có khả năng xảy ra, nhưng nó sẽ chỉ mang tính giới hạn, với những mục tiêu nhất định rõ ràng, và nhiều khả năng, sẽ xảy ra trên lãnh thổ các nước thứ ba. Hãy cùng xem xét ba hướng, nơi mà Quân đội Nga vẫn có thể đụng độ với binh lính của NATO.

Thứ nhất, đó là Kaliningrad. Ý nghĩa chiến lược của khu vực thuộc Nga này khó đánh giá quá mức, bởi vì từ nơi này các tên lửa của Nga nhắm tới tất cả những hạ tầng cơ sở quân sự chủ yếu của NATO.

Việc loại bỏ khu vực then chốt này là mục tiêu đầu tiên của khối, và tất cả những cuộc tập trận quân sự của tổ chức này được tập dượt một cách công khai việc đánh chiếm tỉnh Kaliningrad của Nga.

Xuất hiện một câu hỏi hợp với quy luật là tại sao Brussels và Washington lại không ngại "lá chắn hạt nhân" của Nga?

Không có câu trả lời đồng nghĩa, nhưng có thể phỏng đoán rằng các chiến lược gia NATO cho rằng Moscow sẽ không sử dụng kho vũ khí hạt nhân của mình để chống lại châu Âu.

Xin lưu ý rằng, Kaliningrad có một lịch sử xuất hiện hoàn toàn đặc biệt trong thành phần của Nga, mà trước đó từng được gọi là Konigsberg. Ở phương Tây, người ta từ lâu đã tiến hành công tác chuẩn bị những căn cứ cho việc xem xét lại kết cục của Thế chiến thứ Hai.

Nếu điều này khi nào đó xảy ra, "trụ cột thứ năm" thân phương Tây có thể sẽ nỗ lực ủng hộ việc đưa nó quay trở lại thành phần của Đức.

Nếu các lực lượng vũ trang định thiết lập trật tự một cách cứng rắn, thì khối NATO có thể tiến hành phỏng toả toàn bộ tỉnh Kaliningrad và "can thiệp nhân đạo" để bảo vệ quyền và tự do của người dân nơi này.

Rúng động âm mưu ám sát TT Belarus: 3 kịch bản đụng độ quân sự quy mô lớn giữa Nga và NATO - Ảnh 4.

Tầm bắn từ Kaliningrad của hệ thống tên lửa chiến dịch - chiến thuật Iskander trên chiến trường châu Âu. Ảnh: Breaking Defense

Có nghĩa là vấn đề không hoàn toàn liên quan tới hành động xâm lược quân sự trực tiếp chống lại vùng đất của Nga, và Điện Kremlin có cho rằng nên sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại những đối tác làm ăn của mình ở châu Âu hay không, đó là câu hỏi thú vị.

Rõ ràng không ai định "giao nộp" lãnh thổ quan trọng này, bởi vậy cuộc xung đột vũ trang giữa Nga và NATO sẽ vẫn có khả năng xảy ra, mang quy mô vùng, và nhiều khả năng, không sử dụng vũ khí hạt nhân.

Thứ hai, có xác suất không lớn của cuộc xung đột giữa Nga và NATO vì Belarus. Xin lưu ý rằng, chỉ mới đây thôi, các cuộc biểu tình phản đối vì kết quả không thống nhất của cuộc bầu cử diễn ra hồi mùa hè năm 2020 đã bùng lên ở quốc gia này. Kết quả là âm mưu ám sát Tổng thống Lukashenko bị phát giác.

Ở nước ngoài, Belarus có "Tổng thống Sveta" Tikhanovskaya của mình. Nếu như phe đối lập thân phương Tây vẫn có mặt trong chính quyền Minsk, những kịch bản liên quan tới việc NATO đưa quân tới can thiệp theo yêu cầu của phe này để "bảo đảm quyền và tự do con người" sẽ hoàn toàn có thể xảy ra và có lẽ sẽ xuất hiện những người ủng hộ điều đó ở trong nước.

Điện Kremlin có sẵn sàng lần nữa đi vào "vết xe đổ Ukraine" và làm như mọi thứ hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Belarus, và tất cả nằm trong tầm kiểm soát hay không? Chúng ta sẽ hi vọng rằng có những kết luận nào đó đã được đúc rút sau năm 2014.

Rúng động âm mưu ám sát TT Belarus: 3 kịch bản đụng độ quân sự quy mô lớn giữa Nga và NATO - Ảnh 6.

Tổng thống Belarus Lukashenko mặc áo chống đạn màu đen và cầm súng tiểu liên AK.

Thứ ba, trực tiếp là Ukraine, nơi mà chưa có điều gì chấm dứt, mà ngược lại, mọi thứ mới chỉ bắt đầu. Để đáp trả sự công khai chuẩn bị của Kiev cho việc "đánh chiếm" Donetsk và Lugansk bằng vũ lực, Moscow đã kéo tới biên giới phía tây của mình hơn 100 nghìn binh lính cùng khí tài chiến đấu.

Bất chấp việc Điện Kremlin vẫn gọi đó cuộc tập trận đơn thuần, đương nhiên, bằng cách này họ muốn "bảo trợ" cho các nước cộng hoà không được công nhận trong trường hợp họ sẽ thất bại nếu đối đầu quân sự với quân đội Ukraine.

"Cuộc tập trận" cuối cùng đã kết thúc, phần lớn các đơn vị đã rút khỏi khu vực giáp biên giới với Ukraine, nhưng khí tài vẫn nằm lại khu vực cách không xa lãnh thổ Ukraine, với lý do phục vụ việc tham gia vào các cuộc tập trận "Phương Tây-2021" sắp tới. Khi cần thiết, các binh lính của Nga có thể được đưa trở lại một cách nhanh chóng.

NATO thì có liên quan gì ở đây? Là vì nhưng cuộc tập trận quy mô hiện nay ở châu Âu chắc chắn được coi như câu trả lời của phương Tây đối với việc các đơn vị của Nga triển khai dọc biên giới Ukraine.

Trong trường hợp quân đội Ukraine định mở cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào Donetsk và Lugansk, họ sẽ bị đập tan bởi cuộc phản công từ phía Các lực lượng vũ trang Nga, còn sau đó, có thể sẽ nảy sinh mong muốn tiến sâu vào lãnh thổ Ukraine.

Và tới đây, cụm các đơn vị của NATO, mà được triển khai tại châu Âu để tiến hành tập trận, có thể đứng ra làm người bảo vệ cho Kiev. Khi có trong tay yêu cầu từ phía Kiev, Liên minh Bắc Đại Tây dương có khả năng đưa các lực lượng của mình tới Ukraine để chặn đứng cuộc tấn công của Bộ Quốc phòng Nga.

Nhiều khả năng có cả những kịch bản khác, khi mà khối NATO có thể đối đầu với các lực lượng vũ trang Nga, lấy ví dụ, tại vùng Cận Baltic, nhưng không thể gọi đó là cuộc chiến huỷ diệt quy mô toàn diện, mà phần nhiều đó là sự phân phối lại lĩnh vực ảnh hưởng bằng vũ lực.