Những thắc mắc "nóng" của người dân sau khi TP. HCM ban hành khẩn Chỉ thị 10

PV |

Những thắc mắc "nóng" của người dân sau khi TP. HCM ban hành khẩn Chỉ thị 10
Những thắc mắc "nóng" của người dân sau khi TP. HCM ban hành khẩn Chỉ thị 10

Tối 19/6, Chủ tịch UBND TP HCM đã ban hành Chỉ thị 10/CT-UBND về siết chặt và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế đã có văn bản hướng dẫn cụ thể, giải đáp những thắc mắc của người dân sau khi thành phố ban hành khẩn Chỉ thị 10:

1. Các dịch vụ nào được phép hoạt động?

- Dịch vụ thiết yếu được hoạt động (nhưng buộc đảm bảo 5K, quy định phòng chống dịch), bao gồm: các cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông; các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; cơ sở khám, chữa bệnh (trừ các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa); kinh doanh dược; quốc phòng, an ninh; ngân hàng; các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, kho bạc; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa; tang lễ; dịch vụ thu gom xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.

- Các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, điều tiết phân luồng 1 chiều, tùy theo không gian để xác định số lượng người đến mua hàng tại cùng một thời điểm nhưng phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 1,5 m giữa người mua.

- Các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được hoạt động nhưng không được mở cửa hàng, chỉ bán hàng thông qua giao hàng trực tiếp cho khách hàng tại công trường, trang trại, nơi sản xuất, chăn nuôi gồm: kinh doanh vật liệu xây dựng phục vụ công trình; vật tư, trang thiết bị ngành điện, thiết bị ngành nước, đồ kim khí phục vụ cho các công trình; thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

- Các loại hình dịch vụ khác được phép hoạt động như: vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống.

- Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, Sở Y tế cho phép hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang về, đặt hàng trực tuyến, người giao hàng phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 1,5 m khi chờ lấy hàng. Các cơ sở kinh doanh thời trang, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, điện thoại, mắt kính, kim khí, điện máy nội thất, kinh doanh xe... cũng phải đóng cửa.

Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác theo hướng dẫn của ngành y tế như để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vắc xin phòng Covid-19...

Tạm thời không nhận hồ sơ hành chính trực tiếp

- Đối với cơ quan, đơn vị nhà nước, TP.HCM yêu cầu đảm bảo giãn cách trong quy trình làm việc. Các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở, số lượng không quá 50%, riêng lực lượng vũ trang và ngành y tế đảm bảo 100% quân số.

- Đối với việc giải quyết hồ sơ hành chính của người dân, doanh nghiệp, các cơ quan hành chính nhà nước trên toàn địa bàn TP đẩy mạnh giải quyết hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (nộp hồ sơ qua mạng, nhận kết quả qua bưu điện đưa đến tận nhà); tạm thời không nhận hồ sơ trực tiếp của người dân, doanh nghiệp (trừ trường hợp đặc biệt do thủ trưởng từng cơ quan, đơn vị quyết định).

Những thắc mắc nóng của người dân sau khi TP. HCM ban hành khẩn Chỉ thị 10 - Ảnh 2.

Đồ họa: Người lao động