Người đàn ông Trung Quốc "tìm mọi cách" ở lại Việt Nam

Ngọc Bảo |
Người đàn ông Trung Quốc "tìm mọi cách" ở lại Việt Nam
Người đàn ông Trung Quốc "tìm mọi cách" ở lại Việt Nam
Xue Xiao Rong nghe cơ quan công an đọc lệnh bắt

Người đàn ông Trung Quốc hết thời hạn ở Việt Nam theo visa du lịch nhưng không trở về nước mà bỏ trốn khỏi Hải Phòng để di chuyển vào Đà Nẵng, tìm mọi cách để ở lại Việt Nam.

Ngày 19/6, Công an TP Đà Nẵng đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Xue Xiao Rong (SN 1980, quốc tịch Trung Quốc) về tội "ở lại Việt Nam trái phép".

Xue Xiao Rong trước đó đã bị khởi tố bị can vào ngày 2/6/2021.

Cơ quan điều tra cho biết l, Xue Xiao Rong nhập cảnh ngày 21/11/2019 bằng thị thực du lịch và được gia hạn tạm trú đến ngày 21/8/2020. Người này lưu trú tại TP Hải Phòng.

Ngày 16/12/2020, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Hải Phòng xử phạt Xue Xiao Rong vì vi phạm hành chính về hành vi "sử dụng chứng nhận tạm trú quá thời hạn từ 16 ngày trở lên mà không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép".

Công an TP Hải Phòng buộc Xue Xiao Rong xuất cảnh. Tuy nhiên, người này đã nhanh chóng cùng người yêu di chuyển vào Đà Nẵng và tìm cách liên hệ với những đối tượng làm dịch vụ gia hạn thị thực không đúng quy định pháp luật để ở lại Việt Nam trái phép.

Ngày 27/1/2021, Xue Xiao Rong bị Công an Đà Nẵng phát hiện khi đang lưu trú tại 1 căn hộ và vẫn chưa gia hạn thị thực được.

Công an TP Đà Nẵng cho biết, hành vi của Xue Xiao Rong cấu thành tội "Ở lại Việt Nam trái phép" quy định tại Điều 347 Bộ luật Hình sự.