Bắc Kinh vừa điều máy bay “rợp trời”, tướng Mỹ báo tin vui cho Đài Loan

PV |
Bắc Kinh vừa điều máy bay “rợp trời”, tướng Mỹ báo tin vui cho Đài Loan
Bắc Kinh vừa điều máy bay “rợp trời”, tướng Mỹ báo tin vui cho Đài Loan
Binh sĩ Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sử dụng súng cối trong một cuộc tập trận ở tỉnh An Huy nước này. Ảnh: Reuters

Trung Quốc không có ý định thống nhất Đài Loan bằng vũ lực ở thời điểm trước mắt, tướng Mỹ cấp cao nói trước Quốc hội hôm 17/6.

"Trung Quốc có nhiều cách để phát triển khả năng thực tế lớn mạnh để triển khai các hoạt động quân sự nhằm thống nhất toàn bộ đảo Đài Loan, nếu họ muốn làm điều đó", Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley nói với Ủy ban Phân bổ ngân sách của Thượng viện.

TRUNG QUỐC SẼ TÌM KIẾM CON ĐƯỜNG HÒA BÌNH

Thượng Nghị sĩ của Đảng Cộng hòa Chris Coons từ bang Delaware đã hỏi tướng Milley về khả năng Trung Quốc theo đuổi các chiến lược thống nhất Đài Loan bằng vũ lực trong tương lai gần.

"Tôi nghĩ rằng ý định và động lực [cho việc này] là rất ít. Không có lý do gì để tiến hành việc này bằng con đường quân sự. Và họ biết điều đó. Nên tôi nghĩ rằng, điều này có khả năng rất ít - trong tương lai gần," ông Milley cho biết.

Bắc Kinh vừa điều máy bay “rợp trời”, tướng Mỹ báo tin vui cho Đài Loan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley hôm 17/6. Ảnh: Reuters

Trong khi thừa nhận rằng việc thống nhất Đài Loan là "lợi ích cốt lõi" đối với Trung Quốc Đại lục, ông Milley cho rằng Bắc Kinh sẽ theo đuổi mục tiêu đó bằng con đường hòa bình.

"Chính trị nội bộ của Trung Quốc là việc của Trung Quốc, miễn là những điều đó được thực hiện một cách yên bình và không gây bất ổn cho khu vực cũng như trên thế giới".

Ông Milley có mặt trước ủy ban để thảo luận về yêu cầu ngân sách tài khóa 2022 của Lầu Năm Góc, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Ông Austin đưa ra một đánh giá thẳng thắn, cho rằng "Thống nhất Đài Loan là mục tiêu của Trung Quốc. Về mặt mốc thời gian hoặc khung thời gian thì còn phải xem xét. Quan điểm của chúng tôi là vẫn cam kết việc giúp đỡ bảo vệ Đài Loan bằng cách cung cấp cho họ khả năng để họ tự vệ theo Đạo luật Quan hệ Đài Loan và 6 Đảm bảo."

CỰU CHỈ HUY MỸ: BẮC KINH SẼ THỐNG NHẤT ĐÀI LOAN TRONG 6 NĂM TỚI

Bình luận của ông Milley khác với cựu chỉ huy Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Philip Davidson vào tháng 3, cảnh báo các nhà lập pháp rằng mối đe dọa về một cuộc tấn công quân sự Bắc Kinh - Đài Loan có thể sẽ tới trong khoảng 6 năm nữa.

Bắc Kinh vừa điều máy bay “rợp trời”, tướng Mỹ báo tin vui cho Đài Loan - Ảnh 3.

Ông Philip Davidson phát biểu về vấn đề Đài Loan hồi tháng 3. Ảnh: Reuters

Trong một phiên điều trần hồi tháng 3 tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện, Thượng nghị sĩ Davidson đã được hỏi về lịch trình của một cuộc xung đột tiềm tàng ở eo biển Đài Loan sẽ như thế nào dựa trên phong cách lãnh đạo quyết liệt của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Davidson trả lời: "Tôi e ngại rằng họ [Trung Quốc] đang đẩy nhanh tham vọng của mình nhằm thay thế Mỹ và vai trò lãnh đạo của Mỹ trong mọi trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Đài Loan rõ ràng là một trong những tham vọng của Bắc Kinh và tôi nghĩ mối đe dọa đã hiển hiện trong thập kỷ này, trên thực thế là chỉ trong 6 năm tới."

Trung Quốc đưa lượng máy bay chưa từng có tới không phận Đài Loan

Ngày 15/5 vừa qua, Đài Loan lên tiếng tố Trung Quốc đưa 28 máy bay, trong đó có những máy bay chiến đấu và máy bay ném bom hạt nhân, xâm phạm không phận của hòn đảo tự trị. Đây là đợt xâm phạm lớn nhất từng được báo cáo. Con số lần này phá vỡ kỷ lục 25 máy bay được báo cáo ngày 12/4.

Thông tin được đưa ra sau khi các lãnh đạo G7 ra tuyên bố chung chỉ trích Trung Quốc trong hàng loạt vấn đề và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan . Bắc Kinh gọi đây là những lời "vu khống".

Trung Quốc coi Đài Loan là một trong những vấn đề chủ quyền nhạy cảm nhất và là vạch đỏ mà Mỹ không được bước qua.