Luhansk tố QĐ Ukraine bí mật đưa vũ khí bị cấm "vào thế", sắp trút bão lửa xuống Donbass?

Hoài Giang |
Luhansk tố QĐ Ukraine bí mật đưa vũ khí bị cấm "vào thế", sắp trút bão lửa xuống Donbass?
Luhansk tố QĐ Ukraine bí mật đưa vũ khí bị cấm "vào thế", sắp trút bão lửa xuống Donbass?
Hình minh hoạ.

Việc Quân đội Ukraine khai hoả vũ khí bị cấm theo thoả thuận được ký vào tháng 7/2020 vào khu vực giới tuyến Donbass có thể kích hoạt phản ứng tương tự của dân quân thân Nga.

Theo lực lượng an ninh Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng (LPR), Quân đội Ukraine đã bí mật triển khai lựu pháo tại làng Gorskoye (phía Ukraine gọi là Hirske) ở đoạn giới tuyến phía tây thành phố thủ phủ Tỉnh Luhansk:

"Trinh sát của chúng tôi đã phát giác việc triển khai một khẩu lựu pháo gần làng Gorskoye trong khu vực phụ trách của Lữ đoàn 92, Quân đội Ukraine".

Luhansk tố QĐ Ukraine bí mật đưa vũ khí bị cấm vào thế, sắp trút bão lửa xuống Donbass? - Ảnh 1.

Vị trí của làng Gorskoye/Hirske trên giới tuyến Donbass.

Cần lưu ý rằng nếu cáo buộc của phía LPR là chính xác thì lựu pháo Ukraine từ Gorskoye/Hirske có thể uy hiếp các khu dân cư xung quanh thành phố Kadiivka/Stakhanov đối diện - nhưng gần như không thể bắn tới thủ phủ Luhansk (cách khoảng 80 km).

Đồng thời, LPR cũng cáo buộc việc phía Kiev triển khai vũ khí hạng nặng như lựu pháo vào các vị trí gần giới tuyến là hành động vi phạm trắng trợn thỏa thuận "Các biện pháp bổ sung nhằm đảm bảo và kiểm soát ngừng bắn".

Theo thỏa thuận có hiệu lực từ 0 giờ ngày 27/7/2020, các hoạt động tấn công, do thám và phá hoại; sử dụng máy bay, triển khai vũ khí hạng nặng trong và xung quanh các khu dân cư của cả 2 phía đều bị cấm.

Việc Quân đội Ukraine khai hỏa "khiêu khích" bằng vũ khí bị cấm vào khu vực giới tuyến Donbass do dân quân kiểm soát có thể kích hoạt phản ứng tương tự từ đối phương.

Luhansk tố QĐ Ukraine bí mật đưa vũ khí bị cấm vào thế, sắp trút bão lửa xuống Donbass? - Ảnh 3.

Hình minh hoạ.