Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: "Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin"

Ngọc Tú |

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: "Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin"
Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: "Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin"
Lực lượng y tế khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm cho những người dân sống xung quanh nhà bệnh nhân Covid-19.

Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chia sẻ về những khó khăn trong quá trình "chiến đấu" với dịch Covid-19, trong đó có nhiều cái thiếu nhưng thiếu nhất là vắc xin phòng ngừa cho người dân.

Vắc xin Covid-19 cần 1,8 triệu liều nhưng mới được cấp chỉ 1%

Tính đến trưa 18/6, trong vòng 14 ngày qua tỉnh Hà Tĩnh đã ghi nhận 76 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, có ngày tỉnh ghi nhận đến hàng chục ca mắc Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm, tỉnh Hà Tĩnh đã lập tức triển khai các biện pháp phòng chống dịch như phong tỏa các khu vực bệnh nhân sinh sống, truy vết lịch sử, lịch trình tiếp xúc. Phun khử khuẩn, cách ly người liên quan, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc.

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin - Ảnh 1.

Những ngày qua, ngành y tế tỉnh Hà Tĩnh làm việc xuyên đêm để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho người dân và các trường hợp liên quan dịch Covid-19

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng khẩn trương lên phương án, sơ đồ, lập chốt, khoanh vùng và điều tra dịch tễ của bệnh nhân mới phát hiện trong đêm.

Đặc biệt, từ ngày 16 đến 19/6, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức xét nghiệm mở rộng bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho 150.000 người dân trên 13 huyện, thành thị.

Các địa phương bố trí điểm lấy mẫu theo quy định mỗi điểm/1 thôn, tổ dân phố; có người điều phối. Nơi chờ lấy mẫu được bố trí giãn cách, đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm, thực hiện phân luồng, theo quy trình một chiều.

Việc thực hiện xét nghiệm theo hình thức cuốn chiếu, ưu tiên địa bàn, khu vực trọng điểm, đối tượng nguy cơ. Thực hiện phân luồng trong quá trình lấy mẫu. Đặc biệt, đối với người có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid-19, cần đảm bảo quy trình một chiều, giãn cách và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch.

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin - Ảnh 3.

Lực lượng ngành y tế Hà Tĩnh trong đêm tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các công dân trong tòa nhà Vinhomes.

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh (trong cùng bìa trái) đang giám sát việc lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng cho người dân.

Để đối phó được với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tỉnh Hà Tĩnh phải cần nhiều yếu tố liên quan. Trong đó có nguồn lực, con người, thiết bị, vật chất và quan trọng là sự đoàn kết, ý thức của người dân trên địa bàn trong công tác phòng ngừa lây lan của dịch.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, tình hình dịch bệnh đang rất căng thẳng, ngành y tế tỉnh này còn thiếu nhiều cái, trong đó thiếu nhất vẫn là vắc xin Covid-19 cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin - Ảnh 5.

Trước tình hình khó khăn, nhiều đoàn thể, tổ chức, cá nhân doanh nghiệp cũng đã có những đóng góp, ủng hộ cho các lực lượng công tác đang ngày đêm chiến đấu với dịch Covid-19.

"Thiếu thì vô cùng lắm, làm sao đủ được. Còn thiếu nhiều thứ. Về con người thì thiếu người trong công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Thiếu nhất là vắc xin rồi đến test nhanh, vật tư lấy mẫu, sinh phẩm, test kit PCA...

Vắc xin thì vô cùng thiếu, nhu cầu nhiều nhưng được cấp rất ít. Tổng cộng có khoảng 900 nghìn dân số trên 18 tuổi cần được tiêm vắc xin. Mỗi người cần tiêm 2 liều thì cần đến 1,8 triệu liều. Nhưng tỉnh chỉ được cấp về gần 20 nghìn liều vắc xin, mới được 1%", Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chia sẻ với PV.

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh, hiện nay chính thức tỉnh này chỉ được có 3 máy xét nghiệm Covid-19. Do thiếu nên ngành y tế tỉnh phải mượn của các đơn vị khác về dùng trong đợt dịch bùng phát vừa qua.

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin - Ảnh 6.

Công đoàn huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) trao quà, lương thực, nước uống cho Trung tâm y tế huyện trong công tác phòng chống dịch bệnh.

 

"Về con người thì thiếu người trong công tác lấy mẫu xét nghiệm. Thiếu nhất là vắc xin rồi đến test nhanh, vật tư lấy mẫu, sinh phẩm, test kit PCA..."

Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh -  ông Nguyễn Tuấn

 

Nghệ An: Hiện đang đáp ứng được nhưng về lâu dài, dự trù thì sẽ thiếu

Tại Nghệ An, trong vòng 5 ngày từ 14 đến chiều 18/6, tỉnh ghi nhận 20 ca mắc Covid-19. Trong đó có ca chưa rõ nguồn lây, có ca là cán bộ công an làm công việc cấp căn cước công dân tiếp xúc với rất nhiều người, nên tình hình dịch bệnh rất nguy hiểm.

Trước tình hình này, tỉnh Nghệ An quyết định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với thành phố Vinh và huyện Diễn Châu, nơi phát hiện nhiều ca Covid-19.

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin - Ảnh 8.

Tình hình dịch Covid-19 ở Nghệ An đang diễn ra phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh.

Tại các khu vực nhà bệnh nhân sinh sống, lực lượng chức năng đã phong tỏa tạm thời, lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng để sàng lọc và ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, hiện tại các thiết bị, vật tư, con người đang đáp ứng tốt với việc đối phó, phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Tuy nhiên về lâu dài, với tình hình diễn biến dịch căng thẳng thêm thì nhiều khó khăn sẽ xuất hiện, trong đó có về vật tư, thiết bị phục vụ công tác lấy mẫu xét nghiệm.

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin - Ảnh 9.

Lực lượng y tế xuyên ngày xuyên đêm làm nhiệm vụ công tác phòng chống dịch.

"Khó khăn thì đủ điều, nhưng hiện tại cơ bản thì đang đáp ứng tốt. Cần nhất là máy xét nghiệm, con người, sinh phẩm hóa chất vật tư phục vụ xét nghiệm.

Do điều kiện, tình hình dịch tăng lên phức tạp nên vất vả trong việc dự trù cũng như mua sắm để chuẩn bị kịp thời cho việc phục vụ chống dịch Covid-19.

Bình thường là dự trù một khoản nhất định về sinh phẩm, vật tư, thiết bị. Nhưng trong bối cảnh dịch cứ tăng lên dần như thế này, nhu cầu rất lớn nên khó khăn trong việc đáp ứng kịp chống dịch vừa đáp ứng cho việc dự trù", ông Định nói và cho biết, đơn vị này chỉ có 2 máy xét nghiệm Covid-19.

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin - Ảnh 10.

Thời gian qua, UBMTTQ tỉnh, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp cũng đã có những món quà động viên, ủng hộ lực lượng y tế đang ngày đêm chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Trao đổi với PV về những khó khăn hiện tại của tỉnh nhà trong công tác chống dịch, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng cho biết, hiện tại khó khăn, thiếu thốn cũng rất nhiều để có thể "chiến đấu" với dịch bệnh Covid-19.

"Thiếu thì thiếu tiền nhiều nhất, để mua trang thiết bị máy móc, rồi mua thêm máy xét nghiệm, máy PCA, test nhanh, siêu âm, máy X-Quang, bộ đồ phương tiện bảo hộ và vắc xin. Nếu dịch tăng lên thì những cái cơ sở hạ tầng thì đang cần rất nhiều", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nói.

Từ điểm nóng Covid-19 Hà Tĩnh, Quyền GĐ Sở Y tế: Nhiều cái thiếu, thiếu nhất vẫn là vắc xin - Ảnh 12.