Đại tướng Nga "kè kè" hộ tống TT Putin gặp mặt ông Biden: Bất thường hay bình thường?

Tú Anh |
Đại tướng Nga "kè kè" hộ tống TT Putin gặp mặt ông Biden: Bất thường hay bình thường?
Đại tướng Nga "kè kè" hộ tống TT Putin gặp mặt ông Biden: Bất thường hay bình thường?
Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga đã tham dự cuộc gặp mở rộng giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS

Đây là câu hỏi mà cho đến khi hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ đã kết thúc, các nhà nghiên cứu quốc tế vẫn đang đặt ra: Sự hiện diện của tướng Valery Gerasimov có hàm ý gì?

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin ngày 16/6 tại Geneva (Thụy Sĩ) chắc chắn đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Thành phần đoàn tham dự, tất nhiên, phải được lựa chọn rất kỹ càng và phải đảm bảo nguyên tắc đối đẳng ngoại giao.

Tuy nhiên, trong hai nguyên thủ quốc gia này, chỉ có một người mang theo một vị tướng chỉ huy quân đội cả triệu binh lính: Đó là Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông chủ Nhà Trắng Joe Biden không có nhân vật cấp cao nào tương đương đi theo.

Thực vậy, trong cuộc họp mở rộng giữa Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Vladimir Putin với sự tham gia của các quan chức hai bên, phía Nga có sự hiện diện của Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang kiêm Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Nga.

Vị trí tương đương phía Mỹ là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, tướng Mark Milley, nhưng người ta đã không nhìn thấy quan chức quân đội cấp cao này trong thành phần của Tổng thống Joe Biden.

Đây là câu hỏi mà cho đến khi hội nghị đã kết thúc, các nhà nghiên cứu về Nga vẫn đang đặt ra: Sự hiện diện của tướng Valery Gerasimov có ý nghĩa gì?

Đại tướng Nga kè kè hộ tống TT Putin gặp mặt ông Biden: Bất thường hay bình thường? - Ảnh 1.

Từ trái sang phải: Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, Phụ tá Tổng thống Nga Yuri Ushakov và Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov.

“Sự hiện diện của tướng Gerasimov là rất đáng kinh ngạc và không thể giải thích được. Nhưng nhìn chung, tôi coi đó là một tín hiệu tích cực", ông Adam Thompson, một cựu quan chức ngoại giao Anh, Giám đốc Mạng lưới Lãnh đạo Châu Âu chia sẻ trên tờ Daily Mail.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ chỉ dẫn theo các nhà ngoại giao hàng đầu và thành viên thuộc Hội đồng an ninh Quốc gia (NSC) đến cuộc họp.

Tuy vậy, một cựu quan chức Chính phủ Mỹ lại có một góc nhìn khác: “Theo kinh nghiệm của tôi, những sắp xếp như thế này được chuẩn bị rất cẩn thận, không có gì đáng ngạc nhiên cả”.

Tham gia cùng ông Biden có Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan, một nhà ngoại giao dày dạn khác - Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề về Nga Victoria Nuland, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cùng hai thành viên khác thuộc NSC.

Nhà Trắng chỉ cung cấp danh sách đầy đủ những người tham dự cho các phóng viên vào tối thứ Tư sau khi hội nghị thượng đỉnh đã kết thúc và không giải thích gì thêm. Họ cũng không trả lời các yêu cầu bình luận về sự hiện diện của viên tướng Nga hay bất cứ câu hỏi về sự bất đối đẳng ngoại giao nào.

Dựa vào thực trạng mối quan hệ Nga - Mỹ hiện nay, có thể phỏng đoán được một số lý về sự hiện quân sự cấp cao đề cập ở trên.

Thứ nhất, Tổng thống Biden cho biết một chủ đề được đưa thảo luận giữa hai bên khả năng đóng góp chung của mỗi nước cho nỗ lực ngăn chặn sự trỗi dậy của chủ nghĩa khủng bố ở Afghanistan, nơi Nga có một vai trò lịch sử.

Thứ hai, ông Biden cũng nói về nhu cầu cấp bách mở lại các hành lang nhân đạo ở Syria, một động thái chắc chắn phải cần tới sự hợp tác của Quân đội Nga và cũng đã xảy ra một số cuộc đối đầu căng thẳng giữa quân nhân Mỹ và Nga ở Syria.

Thứ ba, Mỹ từ lâu vẫn khẳng định một đơn vị của Tổng cục Tình báo Quân sự Nga (GRU) đứng sau các âm mưu tấn công cuộc bầu cử năm 2016. Tổng thống Biden cho biết ông đã trực tiếp đề cập vấn đề can thiệp bầu cử với nhà lãnh đạo Nga Putin.

Như vậy nếu ông Biden muốn đưa ra một thông điệp nghiêm khắc tới Nga nhằm mục đích ngăn chặn các cuộc tấn công mạng thì tướng Gerasimov là một nhận vật mà phía Mỹ muốn ông có mặt để lắng nghe.

Đặc biệt, tướng Gerasimov cũng là quan chức cấp cao Quân đội Nga mà các đối tác Mỹ biết rất rõ vì ông đã nắm giữ vị trí hiện tại trong suốt 9 năm nay.