Kết quả hội đàm Putin-Biden là "ngã rẽ đen tối" với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass?

Hoài Giang |
Kết quả hội đàm Putin-Biden là "ngã rẽ đen tối" với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass?
Kết quả hội đàm Putin-Biden là "ngã rẽ đen tối" với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass?
Hình minh hoạ.

Theo ông Bogdan Bezpalko, dưới áp lực của Mỹ, nhiều khả năng Ukraine sẽ phải ngừng vi phạm trắng trợn các thỏa thuận Minsk và chuyển sang chiến thuật khác ở Donbass.

Ít giờ trước, trang Ukraine.ru đăng tải bài viết nhan đề: "«Что-то может измениться»: что стоит за договорённостями Путина и Байдена по Украине" (tạm dịch: "Điều gì đó có thể thay đổi": Điều gì đằng sau các thỏa thuận giữa Putin và Biden về Ukraine) của nhà báo Evgeniya Kondakova.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều liên quan tới kết quả của cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden và ảnh hưởng của nó tới cuộc xung đột vẫn đang tiếp diễn ở Donbass, miền đông Ukraine, chúng tôi xin lược dịch bài viết.

Hai ông Putin và Biden "tìm ra điểm chung" về Ukraine

Trong cuộc hội đàm ở Geneva, lãnh đạo hai nước đã thảo luận về nhiều vấn đề - từ thực trạng quan hệ song phương đến các tiến trình toàn cầu - và đặc biệt quan tâm đến các xung đột khu vực.

Tình hình ở Ukraine - như Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ trong cuộc họp báo sau hội đàm - được nhắc tới không quá chi tiết:

"Theo như tôi hiểu, Tổng thống (Mỹ) Biden đồng ý rằng các thỏa thuận Minsk nên là cơ sở cho việc giải quyết (xung đột) ở đông nam Ukraine. Đối với việc Ukraine gia nhập NATO, chủ đề này đã bị "мазком" (tạm dịch: bôi nhọ), có lẽ không có gì phải bàn cãi ở đây".

Kết quả hội đàm Putin-Biden là ngã rẽ đen tối với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh rằng Moscow chỉ có một nghĩa vụ duy nhất đối với Kiev - tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện các thỏa thuận Minsk, nếu Kiev sẵn sàng cho việc này - và sẽ không thực hiện thêm bất kỳ nghĩa vụ nào khác.

Đồng thời, ông Putin cũng lưu ý rằng thực tế là Kiev đang thực hiện các bước đi hoàn toàn trái ngược với các thỏa thuận Minsk, cụ thể là thúc đẩy ý tưởng chuyển giao quyền kiểm soát biên giới trước cuộc bầu cử ở Donbass.

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong họp báo: "Tôi tái khẳng định cam kết kiên định sự ủng hộ về chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine của Mỹ. Chúng tôi đồng ý tham vấn ngoại giao để thực hiện các thỏa thuận Minsk".

Kết quả hội đàm Putin-Biden là ngã rẽ đen tối với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass? - Ảnh 2.

Các tổng thống Nga và Mỹ cười vui vẻ trong hội đàm.

Không giống như người đồng cấp Nga, ông Biden không bổ sung bất kỳ chi tiết nào về cách 2 lãnh đạo thảo luận về Ukraine.

Trợ lý giáo sư về các vấn đề quốc tế tại Đại học Hoa Kỳ ở Washington bình luận: "Có nhiều đại diện của cộng đồng chuyên gia tỏ ra rất khó chịu (với kết quả của cuộc đàm phán ở Geneva) - đặc biệt là những người chuyên về Ukraine.

Ông Joe Biden tái khẳng định sự ủng hộ đối với các thỏa thuận Minsk, đây là thành tựu chính của phía Nga trong các cuộc đàm phán này. Nhưng (dù sao) nó cũng phục vụ lợi ích của người Mỹ".

Theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, hai ông Putin và Biden đã thảo luận về việc liệu có cơ hội để mở rộng quy trình Minsk hay không.

Đồng thời, quan chức này lưu ý rằng Ukraine là một trong những vấn đề khu vực mà Moscow và Washington có những bất đồng rõ ràng và đáng kể.

Một số chi tiết của cuộc hội đàm đã được Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tiết lộ việc Ukraine được xác định là một vấn đề trong "đống đổ nát" hình thành trong mối quan hệ Nga-Mỹ, nhưng 2 tổng thống không thảo luận chi tiết về chủ đề này.

Tuy vậy, đã có những câu hỏi đã được đặt ra về khả năng khôi phục một cuộc đối thoại thường xuyên giữa hai nước về Ukraine.

"Trước đó chúng tôi đã có một đặc phái viên như vậy, đó là ông Volker (Đại diện đặc biệt của Mỹ cho các cuộc đàm phán Ukraine), người mà ông Surkov (cựu Trợ lý Tổng thống Liên bang Nga) đã tham khảo ý kiến.

Người Mỹ đã cố gắng có được thông tin trực tiếp về vị trí của các bên và do đó nhận được thông tin đó từ phía Nga. Và vì vậy họ nói rằng về nguyên tắc có thể tái tạo một cơ chế như vậy". ông Peskov lưu ý.

Kết quả hội đàm Putin-Biden là ngã rẽ đen tối với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Chuyện gì sẽ xảy ra?

Khi được hỏi liệu ông có hài lòng với kết quả cuộc hội đàm giữa các ông Putin và Biden về chủ đề Ukraina hay không, Phó Tham mưu trưởng Điện Kremlin Dmitry Kozak trả lời:

"Xem ra, chà, đó không phải sự tự tin - nhưng có một số hy vọng rằng điều gì đó sẽ xảy ra. Ý tôi là sự thay đổi.

Chúng tôi nói rằng các thỏa thuận Minsk là cơ sở không thể kiểm chứng cho một giải pháp chính trị, phi quân sự đối với xung đột. Cần phải tuân theo các thỏa thuận Minsk, trước hết là trong lĩnh vực chính trị".

Khi được hỏi liệu phía Mỹ có đồng ý với quan điểm này của Nga hay không, ông Kozak khẳng định: "Vâng, tất nhiên. Đây không phải là gợi ý hay yêu cầu của chúng tôi. Đây là một thứ đang hoạt động. Hãy hy vọng rằng nó sẽ được thực hiện".

Kết quả hội đàm Putin-Biden là ngã rẽ đen tối với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass? - Ảnh 4.

Hình minh họa.

Theo ông Kozak, phía Nga không phản đối việc Washington tham gia vào quy trình Minsk nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, miễn đó là hỗ trợ với các bên trong việc thực hiện các thỏa thuận để bình thường hóa tình hình ở đông nam Ukraine.

Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh nếu việc Mỹ tham gia vào quy trình chỉ để làm "tăng ghế" trong hoạt động đàm phán thì khả năng đạt được các thỏa thuận là "vô nghĩa".

"Phương tiện giải quyết duy nhất tình hình ở Ukraine, ở Donbass có thể là thực hiện các thỏa thuận Minsk, nhận định đã được xác nhận (bởi phía Mỹ). Điều duy nhất có thể làm là thực hiện các thỏa thuận Minsk, chúng tôi không có lựa chọn nào khác.

Nếu các đồng nghiệp người Mỹ của chúng tôi có thể gây ảnh hưởng, trước hết là với Ukraine, thì có khả năng điều gì đó sẽ xảy ra".

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelenskyy đã nhiều lần vận động Nga để Mỹ tham gia vào quá trình dàn xếp xung đột ở Donbass.

Ông Bogdan Bezpalko, thành viên Hội đồng các lợi ích quan hệ các dân tộc thuộc Điện Kremlin thì lưu ý:

"Những gì các ông Biden và Putin đang nói về các thỏa thuận Minsk về cơ bản có nghĩa là duy trì hiện trạng. Nhưng, có lẽ, dưới áp lực của ông Biden, Ukraine sẽ ngừng vi phạm các thỏa thuận Minsk một cách ồ ạt và trắng trợn và chuyển sang chiến thuật bao vây.

Chúng ta hãy hy vọng rằng điều này, ít nhất là ở một mức độ nhỏ, sẽ làm giảm căng thẳng trên đường phân giới".

Kết quả hội đàm Putin-Biden là ngã rẽ đen tối với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass? - Ảnh 5.

Kiev được cho là đã có kế hoạch tấn công Donbass theo 3 hướng vào đầu năm 2021. Kế hoạch này phải hủy bỏ sau khi Nga tiến hành tập trận rầm rộ gần biên giới Ukraine.

Giám đốc Viện Phân tích và Quản lý Chính sách Ruslan Bortnik, hiện giữa 2 ông Putin và Biden không có thỏa thuận chiến lược nào về vấn đề Ukraine, nhưng rất có thể trong tương lai gần sẽ có một số cuộc đối thoại Mỹ-Nga về việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Và khi đạt được một thỏa thuận hòa bình, sẽ bắt đầu một nỗ lực để tìm ra một cách tiếp cận chung để đạt được chúng.

Người đứng đầu trung tâm phân tích "Khu vực thứ ba" Andrey Zolotarev chia sẻ quan điểm tương tự:

"Còn quá sớm để nói về việc hai tổng thống đã có những thỏa thuận gì về Ukraine. Chúng ta sẽ thấy nó sau này dựa trên các hành động của Washington. Ngoài những tuyên bố trơn tru và khá trừu tượng, cho đến nay không có gì "nổi trên bề mặt" đối với vấn đề Ukraine.

Hiện tại chúng ta cần nhìn vào hành vi của Mỹ, có thể, sẽ có áp lực từ Phố Tankovaya (Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine) đến Phố Bankova (Văn phòng Tổng thống Ukraine) về việc thực hiện các Thỏa thuận Minsk.

Ông Putin đã tỏ ra hài lòng, ít nhất là (lập trường của) phía Nga vẫn đứng vững, kể cả về các vấn đề Ukraine".

Kết quả hội đàm Putin-Biden là ngã rẽ đen tối với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass? - Ảnh 6.

Hình minh họa.

"Kiev không thích điều này"

Các cuộc đàm phán Geneva được theo dõi chặt chẽ từ Kiev.

Trước cuộc gặp giữa hai ông Putin và Biden, Tổng thống Ukraine Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông phương Tây rằng ông không thấy có gì sai khi lãnh đạo hai cường quốc thảo luận về Donbass mà không có Ukraine, nhưng không thể quyết định thay cho Kiev:

"Sẽ không có thỏa thuận về Ukraine giữa Nga và Mỹ mà không có (sự đồng ý của) Ukraine".

Theo người đứng đầu Trung tâm Thông tin Chính trị Nga, ông Aleksey Mukhin, phía Mỹ đã làm việc sơ bộ với phía Ukraine, và đã có những tuyên bố gay gắt, cố gắng buộc Mỹ phải hành động mạnh tay hơn với Nga.

Tất nhiên - điều đó đã không xảy ra, thể hiện thái độ thận trọng hơn ở Washington.

Kết quả hội đàm Putin-Biden là ngã rẽ đen tối với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass? - Ảnh 8.

Tổng thống Ukraine Zelensky trong một chuyến thăm các vị trí của lực lượng nước này ở giới tuyến Donbass.

Nhận xét về kết quả của hội nghị thượng đỉnh, chuyên gia trong Văn phòng Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak nhấn mạnh:

"Điều gì thực sự quan trọng đối với chúng tôi? Tất nhiên, là việc họ đã nói về Ukraine, như đã được thông báo trước hội nghị thượng đỉnh.

Lưu ý rằng ông Putin một lần nữa nhấn mạnh về việc thực hiện các thỏa thuận Minsk. Và có một vấn đề ở đây. Các văn bản của "Minsk" và trình tự được đề xuất chắc chắn là có lợi cho người Nga".

Trong bối cảnh cuộc hội đàm tại Geneva, các cuộc tiếp xúc giữa phía Ukraine và các nhà ngoại giao Mỹ đã được tăng cường nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Zelensky tới Washington, dự kiến ​​vào tháng 7/2021.

Các cuộc họp cũng thảo luận về việc chuẩn bị các thỏa thuận hợp tác quốc phòng giữa Ukraine và Mỹ.

Trong ngày 16/6 Quyền Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Oksana Markarova đã tiếp Đại sứ Ukraine tại Mỹ.

Cuộc hội đàm ở Geneva chứng tỏ rằng chính quyền mới của Mỹ không chỉ tương tác với Nga qua lăng kính của vấn đề Ukraine và rõ ràng là ý tưởng của ông Zelensky về việc viết lại các thỏa thuận Minsk và tạo ra các cuộc đàm phán thay thế ở Donbass không phù hợp với quan điểm của Biden, người đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các thỏa thuận này.

Kết quả hội đàm Putin-Biden là ngã rẽ đen tối với Kiev, QĐ Ukraine sẽ gặp khó ở Donbass? - Ảnh 10.

Rõ ràng Ukraine chỉ là 1 trong nhiều mối quan tâm của Mỹ đối với với sự hiện diện quân sự của Nga bao gồm hàng loạt cuộc xung đột ở Châu Âu, Bắc Phi và Trung Đông.