Phòng tắm dát vàng trên chuyên cơ chở TT Nga Putin tới gặp ông Biden: Đâu là sự thật?

Anh Tú |
Phòng tắm dát vàng trên chuyên cơ chở TT Nga Putin tới gặp ông Biden: Đâu là sự thật?
Phòng tắm dát vàng trên chuyên cơ chở TT Nga Putin tới gặp ông Biden: Đâu là sự thật?

Tổng thống Nga Vladimir Putin bay trên chiếc Ilyushin II-96-300PU đã được hiện đại hóa và cải tiến sâu rộng, có giá khoảng 504 triệu đô la.

Cuộc họp hôm thứ Tư (16/6) giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Geneva đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo cấp cao hai nước gặp mặt trực tiếp kể từ khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức hồi tháng Giêng năm nay.

Sự kiện diễn ra ngay sau Hội nghị thượng đỉnh G7 và NATO, được tổ chức ở Anh và ở Bỉ trước đó.

Cả hai ông Biden và Putin đều đã bay đến Thụy Sĩ trên chuyên cơ riêng của mình. Mặc dù có rất ít thông tin về chiếc “Không lực Một” của nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin nhưng 5 sự thật dưới đây phần nào tiết lộ về chuyên cơ của một trong những vị tổng thống quyền lực nhất thế giới.

Tổng thống Putin bay trên dòng máy bay nào?

Tổng thống Nga Vladimir Putin bay trên chiếc Ilyushin II-96-300PU đã được hiện đại hóa và cải tiến sâu rộng.

Theo trang web chính thức của nhà thiết kế, đây là một chiếc máy bay thân rộng 4 động cơ phản lực, có hai lối đi với ít nhất 7 chỗ ngồi trở lên. Chuyên cơ này được thiết kế bởi Tổ hợp Hàng không Ilyushin và do Hiệp hội Sản xuất Máy bay Voronezh hoàn thiện.

Bốn động cơ phản lực cung cấp năng lượng cho máy bay do nhà sản xuất động cơ Aviadvigatel chế tạo và nó cũng được sử dụng trên các dòng Tupolev Tu-204 và Tupolev Tu-214, hai trong số những máy bay thương mại phổ biến nhất ở Nga tương tự như Boeing 757.

Được thiết kế vào giữa những năm 1980, Ilyushin II-96 thực hiện chuyến bay lần đầu tiên vào năm 1988 và lần đầu tiên được hãng hàng không Aeroflot giới thiệu trên đường bay thương mại vào tháng 12/1992. Phiên bản thương mại dành cho chuyên cơ của tổng thống cũng được đưa vào hoạt động ngay năm sau đó.

Phòng tắm dát vàng trên chuyên cơ chở TT Nga Putin tới gặp ông Biden: Đâu là sự thật? - Ảnh 1.

Chuyên cơ Ilyushin IL-96-300PU chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đến tham dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS năm 2017. Ảnh: BI

Chuyên cơ Ilyushin II-96-300PU khác gì so với các máy bay thông thường?

Mặc dù gần giống hoàn toàn với chiếc Ilyushin II-96-300 truyền thống nhưng máy bay Ilyushin II-96-300PU vẫn có nét khác, không chỉ ở các chữ cái “PU” báo hiệu đó là các chuyên cơ chở tổng thống.

Giống như tất cả các máy bay dành riêng cho nguyên thủ khác, Ilyushin II-96-300PU được trang bị hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến và các biện pháp đối phó với nguy cơ bị tên lửa tấn công.

Theo chuyên trang Simple Flying, máy bay tổng thống Nga có giá khoảng 504 triệu đô la.

Lịch sử máy bay Ilyushin II-96-300 và các đời tổng thống Nga

Ông Putin không phải là tổng thống Nga đầu tiên bay trên chiếc Ilyushin II-96-300PU mà nó đã từng chở theo các nhà lãnh đạo Nga từ năm 1996, trong đó có cả ông Boris Yeltsin. Tính tổng cộng, II-96 đã 5 lần được sửa đổi để sử dụng làm máy bay tổng thống.

Chiếc Ilyushin II-96-300PU thứ hai được giới thiệu vào năm 2005 trước khi cựu Tổng thống Dmitry Medvedev tuyên bố năm 2010 rằng ông muốn mở rộng thêm phi đội chuyên cơ này với hai máy bay nữa đã được chuyển giao vào năm 2012 và 2014. Máy bay mới nhất thực hiện chuyến bay đầu tiên chỉ cách nay hơn hai tháng.

Trước năm 1996, các tổng thống Nga thường bay trên các chuyên cơ Ilyushin Il-62, Tupolev Tu-154 và Yakovlev Yak-40.

Chuyên cơ chở tổng thống Nga sơn màu gì?

Thoạt nhìn, máy bay chở tổng thống Nga không quá khác biệt so với các máy bay tiêu chuẩn được điều hành bởi Rossiya, một trong những hãng hàng không lâu đời nhất và lớn nhất của Nga và cũng là công ty con của Aeroflot.

Cũng giống như các máy bay Rossiya, hầu hết thân, cánh và đuôi của chuyên cơ tổng thống Nga đều có màu trắng. Nếu các máy bay Rossiya thường gắn quốc kỳ Nga trên đuôi thì máy bay tổng thống cũng hiển thị huy hiệu tổng thống Nga ở phía trước. Trong khi đó, nội thất bên trong thường lấy cảm hứng từ nghệ thuật Nga và trang trí bằng gỗ bạch dương.

Căn phòng tắm dát vàng gây tranh cãi

Tranh cãi về nội thất của máy bay chở tổng thống Nga nổ ra vào năm 2007 khi một trang blog đăng tải 30 hình ảnh bị rò rỉ cho thấy chuyên cơ này được cho là trang bị các phòng tắm dát vàng xa xỉ cũng như một số khu vực tráng lệ khác dành cho nhà lãnh đạo Putin, các trợ lý và nhân viên an ninh của ông.

Chia sẻ trên tờ Kommersant, chủ trang blog - người tuyên bố đã chụp những bức ảnh cho biết, ông này đã gửi email đính kèm hình ảnh đến các cơ quan tình báo Nga để cung cấp thông tin cho họ.

Tuy nhiên, Voronezh Aircraft khẳng định những bức ảnh về chiếc II-96-300PU đó được sử dụng bởi cựu Tổng thống Boris Yeltsin.