Chuyên gia Trung Quốc nêu lý do cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 nên tập trung vào Mỹ

Trà My |

Chủ đề nguồn gốc COVID-19 nóng trở lại trong thời gian gần đây. Và phía Trung Quốc cho rằng cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 ở giai đoạn tiếp theo nên tập trung vào các quốc gia và khu vực khác nhau, thay vì chỉ một nơi.

Tờ Global Times của Trung Quốc vừa đăng tải một bài viết trích lời các nhà khoa học Trung Quốc, những người nói rằng cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 giai đoạn tiếp theo nên tập trung vào nhiều nước khác, đặc biệt là Mỹ.

Theo Global Times, ngày càng có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy các quốc gia như Mỹ có thể đã ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 trước khi các quốc gia này chính thức xác nhận ca bệnh đầu tiên.

Một nghiên cứu quy mô lớn của chính phủ Mỹ phát hiện một số người đã nhiễm virus COVID-19 ở 5 bang của Mỹ vào tháng 12/2019 và đầu năm 2020 trước khi các bang đó chính thức báo cáo các ca bệnh đầu tiên.

Chuyên gia Trung Quốc nêu lý do cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 nên tập trung vào Mỹ - Ảnh 1.

Các nhà khoa học làm việc bên trong Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang kêu gọi những bằng chứng như vậy không nên bị làm ngơ và "phải là bằng chứng cho thấy các cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 ở giai đoạn tiếp theo nên tập trung vào các quốc gia báo cáo các ca bệnh sớm hơn thời điểm công bố trước đó, đặc biệt là Mỹ", Global Times viết.

Chuyên gia Trung Quốc nêu lý do cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 nên tập trung vào Mỹ - Ảnh 2.

Zeng Guang, nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc

Zeng Guang, nhà dịch tễ học hàng đầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, nói với Global Times hôm 16/6 rằng cuộc điều tra giai đoạn tiếp theo nên ưu tiên tập trung vào Mỹ vì nước này đã "xét nghiệm chậm cho người dân ở giai đoạn đầu đại dịch, và họ sở hữu nhiều phòng thí nghiệm sinh học trên khắp thế giới".

Ông Zeng nói: "Tất cả các chủ đề liên quan đến vũ khí sinh học mà đất nước này sở hữu đều phải được giám sát chặt chẽ".

Trả lời câu hỏi về nghiên cứu mới công bố của Mỹ, Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết tại một cuộc họp báo hôm 16/6 rằng các tạp chí khoa học và nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra bằng chứng tương tự, trong đó "có một nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển tin rằng đã có trường hợp mắc COVID-19 ở Thụy Điển vào khoảng tháng 11.2020".

Ông Triệu Lập Kiên nói: "Rõ ràng là dịch bệnh này có nhiều nguồn gốc".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết dưới góc độ này, các cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 ở giai đoạn tiếp theo nên tập trung vào các quốc gia và khu vực khác nhau, thay vì chỉ một nơi. Ông cũng kêu gọi các quốc gia khác hợp tác với WHO trong việc truy tìm nguồn gốc COVID-19, giống như Trung Quốc đã hợp tác.

Chuyên gia Trung Quốc nêu lý do cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 nên tập trung vào Mỹ - Ảnh 3.

Ảnh chụp bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc - tâm điểm của cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19.

Chỉ có Trung Quốc đã mời WHO đến điều tra nguồn gốc COVID-19, nhà dịch tễ học Zeng nói. Ông cũng kêu gọi các quốc gia khác tìm lại các mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân viêm phổi trước đây của họ, sớm nhất là vào năm 2018, để kiểm tra xem có trường hợp nhiễm COVID-19 trước đó hay không.

[Đọc thêm: Hậu Covid-19: Bang đầu tiên ở Mỹ tiêm vaccine cho 80% dân số, cuộc sống gần như trở lại bình thường]

Cũng trong bài báo của Global Times, các nhà khoa học Trung Quốc cũng kêu gọi các chính trị gia và truyền thông phương Tây ngừng "chính trị hóa vấn đề nguồn gốc COVID-19 vì hành động của họ đang ngăn cản các nghiên cứu khoa học chân chính về nguồn gốc virus".

Chuyên gia Trung Quốc nêu lý do cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 nên tập trung vào Mỹ - Ảnh 4.

Nguồn gốc COVID-19 đang là chủ đề nóng, được thảo luận khắp nơi trên thế giới.

Chủ đề nguồn gốc COVID-19 nóng trở lại trong thời gian gần đây sau khi tạp chí Mỹ Wall Street Journal đưa tin 3 nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc từng đến khám tại bệnh viện vì các triệu chứng giống COVID-19 vào cuối năm 2019. [Đọc toàn bộ triệu chứng COVID-19 tại đây].

Hôm 15/6, ông Robert Redfield, cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, nói với Fox News ông tin rằng một vụ rò rỉ trong phòng thí nghiệm là lời giải thích khả dĩ nhất cho nguồn gốc COVID-19.

Trước đó, hai chuyên gia Mỹ viết trong một bài báo trên tạp chí Wall Street Journal rằng SARS-CoV-2 được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Cuối tháng 5, hai chuyên gia người Anh và Na Uy nói rằng trong quá trình nghiên cứu vắc xin Covid-19, họ đã bắt gặp những bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 không đến từ tự nhiên.

(Nguồn: Global Times)