Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra "đòn knock-out" đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra?

Hoài Giang |
Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra "đòn knock-out" đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra?
Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra "đòn knock-out" đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra?
Hình minh hoạ.

Có vẻ như Trung Quốc đã nhận ra điểm yếu của lực lượng không quân và lên kế hoạch đè bẹp Quân đội Ấn Độ nếu xung đột nổ ra ở biên giới.

Vì sao Trung Quốc "bành trướng" sức mạnh không quân gần biên giới Ấn Độ?

Hơn 1 năm về trước, một cuộc đụng độ chết người giữa Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và Quân đội Ấn Độ ở Thung lũng Galwan đã xảy ra khiến hàng chục quân nhân thiệt mạng.

Mặc dù đây chỉ là một trong nhiều hành động bạo lực dọc theo các khu vực tranh chấp nằm trên biên giới giữa hai nước, nhưng bản thân sự kiện và các phản ứng quân sự sau đó đã trở thành bước ngoặt chiến lược đối với cả hai phía - đặc biệt là Bắc Kinh.

Rút kinh nghiệm từ căng thẳng năm 2020, Trung Quốc đã mạnh tay đầu tư vào các công trình phục vụ Không quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAAF) trong khu vực. Bằng chứng là cường độ xây dựng chưa từng có dọc biên giới Trung-Ấn.

Trang The War Zone đã tập hợp một nhóm các chuyên gia hàng đầu nhằm phân tích các hình ảnh vệ tinh ở phía tây Trung Quốc - đặc biệt là các khu tự trị Tây Tạng và Tân Cương - và kết quả cho thấy mục tiêu tăng cường sức mạnh của PLAAF là trọng tâm của quá trình mở rộng.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 1.

Các tiêm kích Shenjang J-16 của PLAAF được cho là đang trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu tại một căn cứ của PLAAF ở Tây Tạng.

Trên khắp các tỉnh cực tây của mình, Trung Quốc đã xây dựng các đường băng mới giúp mở rộng năng lực cho PLAAF ở khu vực biên giới chiến lược này.

Sự xuất hiện của các nhà chứa máy bay và các cơ sở ngầm cũng đã làm tăng khả năng sống sót của các khí tài quân sự nếu chiến tranh nổ ra khu vực, giúp tăng cường mức độ sẵn sàng chiến đấu và tính bền vững của các hoạt động không quân dọc biên giới Trung Quốc và Ấn Độ .

Mặc dù phần lớn hạ tầng này tập trung vào việc hỗ trợ máy bay cánh cố định, nhưng nó cũng bao gồm việc mở rộng hoặc xây dựng các căn cứ mới cho trực thăng, cũng như phòng không và hậu cần.

Căng thẳng địa chính trị giữa Ấn Độ và Trung Quốc hiện không chỉ về vấn đề tranh chấp các lãnh thổ nằm trên dãy Himalaya.

Việc mở rộng các khả năng quân sự ở khu vực biên giới này tạo cơ sở cho một cuộc cạnh tranh cấp khu vực rộng lớn hơn và lâu dài hơn về sức mạnh chính trị, kinh tế và quân sự.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 2.

Việc mở rộng và xây mới một loạt căn cứ không quân của Trung Quốc trải dài trên toàn khu vực giáp biên giới với Ấn Độ.

Kết quả phân tích ảnh vệ tinh các căn cứ Trung Quốc

Dưới đây là các phân tích chi tiết của The War Zone - căn cứ vào ảnh vệ tinh về thay đổi tại các khu vực của Trung Quốc:

1. Căn cứ Không quân Hotan/Khotan (Tân Cương)

Một đường băng thứ 2 cùng đường lăn song song với nó đã được xây dựng bên trong sân bay này.

Ảnh vệ tinh cũng cho thấy việc xây dựng một đường hầm dưới lòng đất gần đường băng mới, mục đích của công trình này chưa được làm rõ - nhưng có thể được sử dụng cho việc vận chuyển bom, đạn.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 3.

Đường băng mới và đường hầm tại Căn cứ Không quân Hotan (Nguồn: Planet Lab Inc).

Ngoài ra khu vực hỗ trợ và bảo dưỡng cùng một số nhà chứa máy bay mới cũng đã được xây dựng. Các nhà chứa máy bay mới có thể là nơi trú đóng của máy bay không người lái (UAV).

Căn cứ Không quân Hotan nằm rất gần khu vực tranh chấp Aksai Chin (hiện do Trung Quốc kiểm soát). Căn cứ này còn đóng vai trò là một trung tâm hậu cần chính cho lực lượng mặt đất Trung Quốc bố trí dọc theo các giới tuyến với Ấn Độ.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 4.

Khu vực bảo dưỡng và các nhà chứa UAV tại Căn cứ Không quân Hotan (Nguồn: Planet Lab Inc).

2. Căn cứ Không quân Ngari Gunsa (Tây Tạng)

Cần lưu ý rằng Không quân Ấn Độ đã triển khai tiêm kích Rafale tại Căn cứ Không quân Ambala nằm ở khu vực biên giới đối diện với Ngari Gunsa.

Mặc dù không có dấu hiệu cho thấy việc xây dựng thêm đường băng tại căn cứ này, tuy nhiên việc xuất hiện 12 nhà chứa, cơ sở bảo dưỡng sửa chữa - bảo dưỡng, nhà kho lưu trữ vũ khí và các vị trí hệ thống phòng không

Cần lưu ý rằng cho đến nay, các tiêm kích Trung Quốc tại Ngari Gunsa vẫn đóng trên đường băng lộ thiên và không được che đậy.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 5.

Ảnh vệ tinh Căn cứ Không quân Ngari Gunsa (Nguồn: Planet Lab Inc).

Không khó để nhận ra mục đích của chính của việc mở rộng Căn cứ Không quân Ngari Gunsa nhằm giúp che giấu sự hiện diện của các tiêm kích trước máy bay do thám và vệ tinh, bảo vệ chúng trước các cuộc tấn công.

Ngoài ra việc xây dựng thêm nhà chứa cho thấy kế hoạch của PLAAF nhằm tăng cường số lượng tiêm kích trong tương lai gần (hiện chỉ có 4 tiêm kích "Flanker" (J-11 hoặc Su-27SK) thường đóng trong căn cứ), giúp "lấp đầy những khoảng trống" về không quân ở khu vực này.

3. Căn cứ Không quân Lhasa (Tây Tạng)

Căn cứ Không quân Lhasa là căn cứ không quân chính phục vụ PLAAF trong cuộc khủng hoảng biên giới Dokhlam năm 2017 .

Tương tự như ở Ngari Gunsa, 24 nhà chứa máy bay đang được xây dựng tại căn cứ quân sự nằm ở Lhasa, thủ phủ Khu tự trị Tây Tạng. Việc 2 cụm nhà chứa này được xây dựng tách biệt cho thấy công tác xây dựng có tính đến phương án phản ứng nhanh trước các cảnh báo tấn công.

Các khu vực hỗ trợ và bảo trì và khu vực dành cho hoạt động của trực thăng hoàn toàn mới cũng đang được xây dựng.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 6.

Ảnh vệ tinh Căn cứ Không quân Lhasa (Nguồn: Planet Lab Inc).

Ở vùng núi ngay phía nam của căn cứ không quân, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy một số cơ sở ngầm đang được xây dựng.

Sự hiện diện của các cơ sở ngầm trong khu vực lân cận các căn cứ của PLAAF không phải là điều mới mẻ, nhưng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của mục tiêu tăng khả năng sống sót cho máy bay trong quá trình mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự của Trung Quốc.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 7.

Các công trình ngầm gần Căn cứ Không quân Lhasa (Nguồn: Planet Lab Inc).

4. Căn cứ Không quân Kashgar (Tân Cương)

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Căn cứ Không quân Kashgar việc xây dựng thêm các nhà chứa máy bay cũng như các khu bảo trì và hỗ trợ.

Ngoài ra, sân đỗ thường là nơi cất cánh của các oanh tạc cơ chiến lược H-6 và một nơi trú ẩn tạm thời hỗ trợ các hoạt động của UAV cũng đã được mở rộng.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 8.

Ảnh vệ tinh khu vực phía tây Căn cứ Không quân Kashgar (Nguồn: Planet Lab Inc).

Một địa điểm phòng không mới được cho là nơi triển khai các hệ thống phòng không HQ-9 tại phía đông căn cứ.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 9.

Ảnh vệ tinh khu vực phía đông Căn cứ Không quân Kashgar (Nguồn: Planet Lab Inc).

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 10.

Các tổ hợp radar và tên lửa của hệ thống HQ-9 được triển khai tại khu vực phòng không ở phía đông Căn cứ Không quân Kashgar (Nguồn: Planet Lab Inc).

Việc mở rộng các cơ sở phục vụ oanh tạc cơ chiến lược H-6, cho thấy tham vọng của Trung Quốc nhằm triển khai thường trực một nền tảng có khả năng mang phóng vũ khí hạt nhân tại Kashgar.

Mặc dù năng lực tấn công này vượt ra ngoài những nỗ lực kiểm soát bầu trời biên giới Trung - Ấn, nó lại là một động thái răn đe hạt nhân trực tiếp của Bắc Kinh đối với New Delhi.

Ngoải khả năng tấn công hạt nhân, những chiếc H-6 tại Kashgar cũng có thể hỗ trợ các hoạt động quân sự trong khu vực bằng các loại vũ khí thông thường hoặc có thể đóng vai trò như máy bay tiếp dầu cho các tiêm kích Trung Quốc.

5. Sân bay Changdu-Bangda (Tây Tạng)

Sân bay Changdu Bangda nằm ở phía đông của Tây Tạng, gần khu vực tranh chấp Arunachal Pradesh (Tạng Nam) do Ấn Độ kiểm soát.

Sân bay dân dụng nằm ở 5,5 km trên mực nước biển này từng bị đóng cửa, tuy nhiên, hình ảnh vệ tinh mới cho thấy đường băng đang được tu bổ và thậm chí có thể được mở rộng.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 11.

Ảnh vệ tinh khu vực phía bắc Sân bay Changdu-Bangda (Nguồn: Planet Lab Inc).

Việc xây dựng các cơ sở ngầm trên núi ngay cạnh sân bay cho thấy khả năng sân bay dân dụng đã được hoán cải để phục vụ các mục đích quân sự.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 12.

Ảnh vệ tinh khu vực phía bắc Sân bay Changdu-Bangda và các cơ sở ngầm trên núi (Nguồn: Planet Lab Inc).

6. 3 căn cứ - sân bay đang được xây dựng (Tingri, Tashkorgan, Damxung)

Ngoài việc tăng cường cơ sở hạ tầng tại các căn cứ và sân bay hiện có, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Trung Quốc đang xây dựng các đường băng hoàn toàn mới tại nhiều địa điểm khác nhau.

Các đường băng đang được xây dựng tại các địa điểm trước đây không có sân bay hoặc cơ sở hạ tầng quân sự khác.

Nó bao gồm các đường băng ở Tingri và Damxung các khu vực phía đông Tây Tạng đối diện với Sikkim và Arunachal Pradesh, cũng như khu vực Tashkorgan ở Tân Cương.

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 14.

Ảnh vệ tinh việc xây dựng Căn cứ Không quân Tingri (Nguồn: Planet Lab Inc).


Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 15.

Ảnh vệ tinh Sân bay Tashkorgan (Nguồn: Planet Lab Inc).


Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 16.

Ảnh vệ tinh sân bay Damxung (Nguồn: Planet Lab Inc).


Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 17.

Ảnh vệ tinh sân bay Damxung (Nguồn: Planet Lab Inc).


Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 18.

Ảnh vệ tinh sân bay Damxung (Nguồn: Planet Lab Inc).

Các ảnh vệ tinh đã hiển thị khá rõ ràng việc cải tạo đất cũng như phác thảo vị trí đường băng, sân đỗ và các khu vực phụ trợ sân bay đang được xây dựng tại các vị trí này - tuy nhiên các yếu tố liên quan tới quân sự vẫn chưa được hiển thị.

Nhưng cũng cần lưu ý là việc bổ sung các sân bay dù với mục đích gì ở Tây Tạng và Tân Cương chắc chắn sẽ tăng cường năng lực quân sự tổng thể và khả năng phục hồi của PLAAF nếu lực lượng này bị tấn công phủ đầu trong một cuộc chiến.

The War Zone cũng đã đưa ra kết luận:

"Mặc dù mức độ phát triển cơ sở hạ tầng quân sự vẫn chưa được biết đầy đủ... quy mô và tốc độ của việc mở rộng này khá ngoạn mục giống như những gì diễn ra đầu những năm 2010 ở Biển Đông.

Nó cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực thay đổi thực tế chiến lược trong khu vực theo cách riêng của họ".

Âm thầm hành động, Bắc Kinh tính ra đòn knock-out đối thủ nếu xung đột Trung-Ấn nổ ra? - Ảnh 20.