Sức mạnh từ cú đấm vào cây bông Tân Cương lan rộng: Bão ảnh hưởng làm "ông lớn" khốn đốn

PV |
Sức mạnh từ cú đấm vào cây bông Tân Cương lan rộng: Bão ảnh hưởng làm "ông lớn" khốn đốn
Sức mạnh từ cú đấm vào cây bông Tân Cương lan rộng: Bão ảnh hưởng làm "ông lớn" khốn đốn
Ảnh: Reuters

Nikkei Asian (Nhật Bản) đưa tin, nhà cung cấp linh kiện điện thoại thông minh của Apple ở Trung Quốc Ofilm bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức và phải bán nhà máy ở Quảng Châu.

Nikkei đưa tin, cách đây không lâu, nhà máy Quảng Châu nằm ở Khu vực Vịnh lớn này hoạt động sôi nổi với 4.000 nhân sự. Đến nay, lượng nhân sự chỉ còn là vừa đủ để duy trì nhà máy.

"Dây chuyền sản xuất đã dừng lại," nguồn tin tại nhà máy cho biết về tình hình của tháng trước. "Chỉ có quản lý và các nhân viên bảo trì còn làm việc."

Nhà máy là một trong những cơ sở quan trọng nhất của Ofilm. Tuy nhiên, nhà cung cấp linh kiện này buộc phải bán cơ sở sau những báo cáo làm ăn thua lỗ với Apple vì cáo buộc sử dụng người lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ tại các nhà máy của hãng.

ĐỘNG LỰC TƯƠNG TỰ VỚI NGÀNH BÔNG ĐÃ XUẤT HIỆN Ở NGÀNH ĐIỆN TỬ

Cũng như nhiều nhà sản xuất hàng may mặc đã ngừng sử dụng bông Tân Cương của Trung Quốc - trong bối cảnh khu vực này bị cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức - việc bán nhà máy của Ofilm cho thấy động lực tương tự đã xuất hiện trong lĩnh vực điện tử.

Ofilm được thành lập vào năm 2002 tại Thâm Quyến và đạt được tốc độ phát triển nhanh chóng nhờ cung cấp bảng điều khiển cảm ứng cho điện thoại thông minh. Nhờ địa điểm ở Quảng Châu, Ofilm đã mở rộng sản xuất mô-đun camera điện thoại thông minh có chứa cảm biến hình ảnh và ống kính. Công ty được biết đến như một trong những nhà cung cấp chính của Apple.

Sức mạnh từ cú đấm vào cây bông Tân Cương lan rộng: Bão ảnh hưởng làm ông lớn khốn đốn - Ảnh 1.

Công ty Wingtech Technology đã mua lại nhà máy ở Quảng Châu này từ Tập đoàn Ofilm. Ảnh của Takashi Kawakami/ Nikkei

Tình hình đã thay đổi vào tháng 7 năm ngoài khi Bộ Thương mại Mỹ áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại đối với một công ty con của Ofilm, Nanchang O-film Tech, cùng với 10 doanh nghiệp Trung Quốc khác. Bộ trích dẫn sự liên quan của công ty liên quan đến việc sử dụng lao động cưỡng bức.

Mặc dù các chi tiết về cáo buộc lao động cưỡng bức vẫn còn chưa rõ ràng, Viện Chính sách Chiến lược Úc cho biết trong một báo cáo tháng 3 năm 2020 rằng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã chuyển tới nhà máy Ofilm ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Ofilm đã bác bỏ các cáo buộc do quyết định của Bộ Thương mại Mỹ: "Ofilm luôn tuân thủ luật pháp và quy định của các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động. Chúng tôi đối xử bình đẳng với nhân viên và bảo vệ quyền lợi cũng như lợi ích của họ," công ty cho biết trong một thông cáo.

MẤT MÁT CỦA OFILM

Các nhà quan sát trong ngành nghi ngờ rằng Apple sẽ cắt đứt quan hệ kinh doanh với Ofilm vì tính nhạy cảm của gã khổng lồ công nghệ Mỹ đối với các vấn đề nhân quyền. Bất chấp những lời từ chối liên tục của Ofilm, công ty đã hồi tháng 3 cho biết rằng họ nhận được thông báo từ một "khách hàng ở nước ngoài rằng các đơn đặt hàng kinh doanh sẽ ngừng lại". Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng khác hàng ở đây là Apple.

Ofilm cuối cùng đã bán nhà điều hành của nhà máy ở Quảng Châu, cũng như tài sản công ty ở Giang Tây cho Wichtech Technology với giá khoảng 375 triệu USD.

Wingtech là nhà sản xuất điện thoại thông minh theo hợp đồng lớn nhất của Trung Quốc đã không bị Bộ Thương mại Mỹ nhắm mục tiêu trừng phạt. Với nhà máy ở Quảng Châu của Ofilm, Nikkei dự đoán Wingtech dường như đang chuẩn bị kí hợp đồng với Apple.

"Tôi nghe nói rằng [nhà máy] sẽ được Apple kiểm tra và nếu không có vấn đề gì, nhà máy sẽ khởi động lại hoạt động vào mùa hè này," một nhân viên bảo vệ tại cơ sở này cho biết.

Sự mất mát của Apple là một cuộc khủng hoảng với Ofilm.

Ofilm tiếp tục cung cấp linh kiện máy ảnh cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác và công ty cho biết họ đang đổ nguồn lực vào các lĩnh vực khác như phụ tùng ô tô. Nhưng thị trường vẫn còn nhiều khó khăn.

Washington đã tăng cường gây áp lực lên Trung Quốc về vấn đề người Duy Ngô Nhĩ. Bộ Thương mại Mỹ đã thực hiện 3 vòng kiểm soát thương mại kể từ năm 2019, nhắm vào 48 thực thể của Bắc Kinh.

Từ cuối năm 2020, chính quyền dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã thực hiện một loạt các biện pháp hạn chế nhập khẩu, bao gồm cả những biện pháp hạn chế nhập khẩu các sản phẩm bông có ràng buộc với Binh đoàn sản xuất và xây dựng Tân Cương (XPCC).

Ofilm có lẽ là công ty điện tử lớn đầu tiên của Trung Quốc phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng về vấn đề Tân Cương.