NÓNG: Xé bỏ ngừng bắn, máy bay Israel dội bom đạn xuống Gaza - xung đột tái bùng nổ?

Hoài Giang |
NÓNG: Xé bỏ ngừng bắn, máy bay Israel dội bom đạn xuống Gaza - xung đột tái bùng nổ?
NÓNG: Xé bỏ ngừng bắn, máy bay Israel dội bom đạn xuống Gaza - xung đột tái bùng nổ?
Hình minh họa.

Chưa đầy một tháng sau ngừng bắn giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas, các cuộc không kích đã bất ngờ tái diễn.

Rạng sáng 16/6 giờ địa phương (sáng cùng ngày giờ Việt Nam), máy bay Israel đã tiến hành ném bom các mục tiêu ở Dải Gaza.

Theo Hãng thông tấn Shehab của Palestine, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến hành không kích các mục tiêu trong trại tị nạn Yarmouk ở khu vực Maan Bakhaniounis và Quraysh, phía nam thành phố Gaza.

Video về các cuộc không kích vào trại Yarmouk cũng đã được đăng tải trên mạng xã hội.

Video về cuộc không kích được truyền thông Palestine đăng tải.

Theo một tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội Twitter, IDF cho biết rằng họ đã tiến hành cuộc tấn công để đáp trả các vụ thả khinh khí cầu và bóng bay gây cháy vào khu vực Negev của Israel hôm 13/4 - đồng thời cáo buộc Hamas phải chịu trách nhiệm.

Cùng với việc công bố một đoạn video ghi lại bằng camera tầm nhiệt về các cuộc không kích và nhấn mạnh rằng các "hoạt động khủng bố" đã diễn ra tại các mục tiêu.

Cuộc tấn công diễn ra chưa đầy một tháng sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc chiến dịch ném bom kéo dài 11 ngày của Israel nhằm vào Hamas khiến hàng trăm người thiệt mạng và chỉ vài giờ sau cuộc tuần hành qua Jerusalem của các nhóm cánh hữu Do Thái.

Đây là hành động quân sự đầu tiên của tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett sau lễ nhậm chức vào ngày 13/6.

Phản ứng sau cuộc tấn công, phát ngôn viên của Hamas Hazem Qassem nhận xét rằng vụ đánh bom của Israel là một "nỗ lực thất bại" nhằm ngăn chặn tình đoàn kết và sự phản kháng của người Palestine với tình hình tại Jerusalem.

Ông Qassem cũng cáo buộc Tel Aviv đang che giấu cho "tình thế hỗn loạn chưa từng có" sau khi chính phủ Israel cho phép các nhóm cánh hữu Do Thái tổ chức cuộc tuần hành ở Jerusalem.

Video ghi lại cuộc không kích được ghi lại bằng camera tầm nhiệt (Nguồn: IDF).