Người Campuchia gốc Việt "không biết phải đi đâu" sau lệnh di dời nhà nổi trên sông Tonle Sap

Minh Khôi |
Người Campuchia gốc Việt "không biết phải đi đâu" sau lệnh di dời nhà nổi trên sông Tonle Sap
Người Campuchia gốc Việt "không biết phải đi đâu" sau lệnh di dời nhà nổi trên sông Tonle Sap
Người dân di dời nhà nổi trên sông Tonle Sap hôm 12/6/2012. Ảnh: Reuters.

Hiện có khoảng 1000 hộ gia đình gốc Việt sống trên các nhà nổi và thuyền bè ở khu vực bị di dời. Quyết định được đưa ra vào thời điểm dịch bệnh khiến người dân càng khó khăn.

Từ bao đời nay, những ngôi nhà nổi bằng gỗ là nơi sinh sống vừa là kế sinh nhai của hầu hết những gia đình trên sông Tonle Sap.

"Tổ tiên của chúng tôi luôn ở đây", Kith Dong, 54 tuổi, cho biết khi ông và gia đình phải dỡ bỏ bệ gỗ màu xám và một mái tôn, từng là ngôi nhà của gia đình ông quận Prek Pnov của Phnom Penh.

Ông cho biết, thành phố không cho gia đình ông đủ thời gian để tìm nơi tái định cư. "Nếu họ cho chúng tôi thêm vài tháng, có lẽ chúng tôi sẽ có đủ thời gian xây căn nhà mới", ông nói.

Chính quyền thủ đô Phnom Penh cuối tuần trước đã bắt đầu giám sát quá trình dẹp các công trình nhà nổi ở khu vực sông Tonle Sap. Tuy nhiên, người dân cho biết, họ không có nơi nào khác để đi.

Chính quyền thủ đô Phnom Penh cho biết, cộng đồng này tạo thành một khu ổ chuột, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sức khỏe, khi các túi rác và chất thải thô trôi nổi dọc theo các nhà nổi.

Si Vutha, người đứng đầu văn phòng quản lý đất đai của quận Prek Pnov, đã giám sát việc tháo dỡ.

"Có 316 ngôi nhà phải di dời trong hôm nay. Những công trình này thực sự ảnh hưởng đến mỹ quan của thành phố và môi trường. Khi bạn ngồi trên thuyền, dòng sông có mùi rất khó chịu", Si Vutha nói với Reuters.

Si Vutha cho biết việc di dời nhằm mục đích làm sạch thủ đô trước khi Phnom Penh đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á (SEAGAMES) 2023.

Cách đó chỉ vài km, một sân vận động mới vừa được xây.

"Ở đây có hàng trăm loại virus, khách du lịch nước ngoài đến mà lại để cảnh tượng như thế này sao?", Si Vutha nói.

Nhưng các cư dân nói rằng việc di dời diễn ra quá sớm và đặt câu hỏi tại sao họ cần phải di chuyển khi SEAGAMES 2023 vẫn còn hơn một năm nữa mới diễn ra.

Dang Van Chou, 57 tuổi, chuyển đến Campuchia hơn 20 năm trước từ Việt Nam

Gia đình ông kiếm sống bằng nghề nuôi cá lồng, nhưng cá năm nay quá nhỏ nên không đủ bán để lấy tiền chuyển đi. "Tôi không biết phải đi đâu, tôi không có đất," anh nói.

Ngày 2/6, chính quyền Phnom Penh đã ra quyết định buộc di dời toàn bộ nhà nổi, lồng cá và các nhà thuyền trên sông thuộc toàn bộ các quận trong vòng 7 ngày để bảo vệ môi trường, hệ sinh thái, đa dạng sinh học và y tế. Chính quyền cũng tuyên bố sẽ có biện pháp pháp lý đối với những người không tuân theo quy định.

Theo ông Sym Chi, Chủ tịch hội Khmer Việt Nam tại Campuchia cho biết, hiện có khoảng 1000 hộ gia đình của người gốc Việt sống trên các nhà nổi và thuyền bè ở khu vực bị di dời.

Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch tái định cư các hộ dân trong nhiều năm, đây là lần đầu tiên chính quyền Phnom Penh yêu cầu người dân di dời toàn bộ trong vòng 1 tuần, khiến họ không thể giải quyết được tình hình kịp thời. Quyết định được đưa ra trong thời điểm đại dịch Covid đang diễn ra, khiến mọi việc càng trở nên khó khăn hơn.

Pham Van Quan, 61 tuổi, một cư dân tại đây cho biết, gia đình ông đã sinh sống tại Campuchia 4 thế hệ và có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Gia đình ông đã sinh sống trên sông nước qua nhiều đời, vì vậy, họ không nghĩ đến việc tìm một nơi khác để sinh sống.

Vừa qua, chính quyền địa phương đã yêu cầu họ di chuyển trong vòng một tuần kể từ khi nhận được thông báo, khiến gia đình rất bối rối. Họ hy vọng có thể kéo dài hạn chót để có thể tìm cách định cư.

To Van Trong, cũng ở trong khu vực, cho biết gia đình anh và hầu hết người dân trong khu vực đã sống trên những ngôi nhà nổi trên sông của quận Prek Pnov, Phnom Penh, từ năm 1980 sau khi những người lính tình nguyện Việt Nam giúp Campuchia lật đổ chế độ Khmer Đỏ. Dù cuộc sống khó khăn nhưng họ vẫn sống ở đó hàng chục năm nay.