Trước cuộc gặp thượng đỉnh, TT Putin quyết định dằn mặt Mỹ: Sẵn sàng "khai đao" thứ vũ khí khủng khiếp

Trung Hiếu |
Trước cuộc gặp thượng đỉnh, TT Putin quyết định dằn mặt Mỹ: Sẵn sàng "khai đao" thứ vũ khí khủng khiếp
Trước cuộc gặp thượng đỉnh, TT Putin quyết định dằn mặt Mỹ: Sẵn sàng "khai đao" thứ vũ khí khủng khiếp
Tổng thống Putin và các tướng lĩnh đứng đầu Quân đội Nga.

Chưa đầy 1 tuần trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa hai Tổng thống Vladimir Putin và Joe Biden, hàng nghìn binh sĩ Nga được điều động thực hiện nhiệm vụ đặc biệt để dằn mặt Mỹ.

Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã có cuộc tập trận với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM RS-24 Yars mới nhất cùng một số phương tiện hỗ trợ tối tân, ngay trước cuộc gặp cấp cao Mỹ - Nga.

Hàng nghìn binh sĩ lực lượng tên lửa chiến lược của Nga đang diễn tập với hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) di động mới nhất và phần cứng đặc biệt. Một động thái được cho là để dằn mặt Mỹ trước cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước ở Thụy Sĩ trong tuần này.

Đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 2.000 binh sĩ lực lượng tên lửa chiến lược đã tập trung tại khu vực Irkutsk, miền Đông Siberia, để diễn tập cơ động với ICBM RS-24 Yars.

"Trong quá trình diễn tập, lực lượng tên lửa chiến lược thực hành đưa tên lửa đến vị trí chiến đấu trên thực địa, hành quân, di chuyển bệ phóng khi thay đổi vị trí chiến đấu, trang bị, tổ chức các biện pháp ngụy trang và đảm bảo an ninh khu vực đóng quân", trích thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Hãng thông tấn TASS cho biết hơn 200 trang thiết bị liên quan đến hoạt động chiến đấu của lực lượng tên lửa chiến lược, trong đó có một số phương tiện đặc biệt đã tham gia đợt tập trận.

RS-24 Yars là biến thể nâng cấp từ ICBM Topol-M. Phiên bản này có thể mang theo 3-10 đầu đạn hạt nhân nhắm mục tiêu độc lập. Mỗi đầu đạn có đương lượng nổ khoảng 300 kT.

Yars có 2 phiên bản di động và phóng từ silo cố định trong lòng đất. Trong đó phiên bản di động có khả năng sống sót tốt hơn do khó bị phát hiện trong lúc di chuyển và chiến đấu.

ICBM Yars có trọng lượng nặng hơn Topol-M mà nó đang thay thế, nhưng vẫn sử dụng khung gầm 16x16 bánh tương tự của Topol-M. Hệ thống ICBM Yars mất khoảng 7 phút để khởi động. Tên lửa được dẫn đường bằng quán tính kỹ thuật số và hệ thống định vị toàn cầu GLONASS của Nga.

Yars được giới thiệu vào năm 2010. Nó sẽ được thay thế bằng ICBM thế hệ mới Kedr đang được phát triển. ICBM Kedr sẽ thay thế dần cho các ICBM cũ từ năm 2030.

Trước cuộc gặp thượng đỉnh, TT Putin quyết định dằn mặt Mỹ: Sẵn sàng khai đao thứ vũ khí khủng khiếp - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Putin thăm một cơ sở chế tạo tên lửa.

Điểm đặc biệt của cuộc tập trận là có sự xuất hiện của một số phương tiện hỗ trợ ICBM thế hệ mới, bao gồm xe chống phá hoại Taifun-M, trạm nạp tự động ARS-14KM và xe rà phá bom mìn điều khiển từ xa Listva.

Một số máy bay không người lái đã được sử dụng trong cuộc tập trận cho nhiệm vụ trinh sát.

"Các máy bay không người lái đã được sử dụng để trinh sát tuyến đường hành quân, phát hiện sớm các nhóm phục kích ở cự ly hơn 10 km", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Moscow không ngừng đầu tư vào các hệ thống ICBM mới trong vài thập kỷ qua, đưa lực lượng tên lửa chiến lược Nga đi đúng hướng với tỷ lệ hiện đại hóa hơn 80%. Năng lực của lực lượng tên lửa chiến lược Nga ngày càng mạnh với những hệ thống mới tối tân.

Trong số 6 vũ khí chiến lược mà Tổng thống Vladimir Putin công bố năm 2018 có ICBM hạng nặng RS-28 Sarmat. ICBM nặng tới 200 tấn này có thể mang theo phương tiện bay siêu vượt âm Avangard bay với tốc độ không thể đánh chặn.

Cuộc diễn tập diễn ra chưa đầy 1 tuần trước thềm hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Genava, Thụy Sĩ ngày 16/6 tới. Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về các vấn đề ổn định an ninh chiến lược và kiểm soát vũ khí hạt nhân.