Chủ tịch Bắc Giang: 'Toàn tỉnh tổng tiến công đến ngày 21/6 khống chế được dịch Covid-19'

PV |
Chủ tịch Bắc Giang: 'Toàn tỉnh tổng tiến công đến ngày 21/6 khống chế được dịch Covid-19'
Chủ tịch Bắc Giang: 'Toàn tỉnh tổng tiến công đến ngày 21/6 khống chế được dịch Covid-19'
Ảnh minh họa: VOV

Chủ tịch Bắc Giang nói, tỉnh đang tập trung đợt tổng tiến công để từ nay đến 21/6 cơ bản khống chế được dịch, hết tháng 6 toàn tỉnh sẽ trở lại trạng thái bình thường mới.

Bắc Giang cơ bản khống chế được dịch

Hôm nay 15/6, thông tin mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại địa phương, ông Lê Ánh Dương (Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang) cho hay, sau hơn 1 tháng chống dịch, tỉnh đã đạt được bước tiến rất quan trọng, đó là đã khoanh được dịch từ khu công nghiệp, từ cộng đồng dân cư vào trong các khu cách ly tập trung.

"Chúng ta đang tập trung đợt tổng tiến công để từ nay đến 21/6 cơ bản khống chế được dịch và hết tháng 6 toàn tỉnh sẽ trở lại trạng thái bình thường mới.

Tuy nhiên, từ nay đến 21/6 dự báo số ca F1 chuyển thành F0 trong các khu cách ly tập trung sẽ còn xảy ra, do chúng ta đang tăng tốc xét nghiệm hàng ngày đối với người cách ly.

Toàn tỉnh Bắc Giang đang có 270 khu cách ly tập trung, quản lý trên 14.000 trường hợp F1. Nếu 80% số khu cách ly tập trung mà mỗi ngày chỉ có 1 ca F1 chuyển thành F0 thôi thì một ngày toàn tỉnh cũng sẽ có thêm hơn 200 ca F0 mới. Nhưng với quyết tâm và các biện pháp chỉ đạo quyết liệt, chúng ta sẽ chỉ phải chứng kiến điều đó trong 1 tuần tới. Sau đó chắc chắn số ca F0 của tỉnh sẽ giảm sâu và tiến tới cơ bản chấm dứt. Chúng ta sẽ thực hiện được mục tiêu đề ra", Chủ tịch Dương nói.

Ông cũng cho biết tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19 đang tốt lên, hiện còn rất ít bệnh nhân nặng, đa số là ca nhẹ và không có triệu trứng. Trong ngày hôm nay đã có thêm 131 BN khỏi bệnh xuất viện, tổng đã có 1119 BN ra viện; đang có gần 500 BN khác chuẩn bị xuất viện (273 người âm tính lần 2 và 218 người âm tính lần 1).

Quyết sách khó và tinh thần "Bắc Giang vì cả nước"

Tại hội nghị chuyên đề về thực hiện 'mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái, đã nhắc lại một trong những quyết sách khó khăn của tỉnh. Đó là việc tỉnh cân nhắc về thời điểm đưa ra quyết định tạm dừng hoạt động 4 khu công nghiệp, phong tỏa huyện Việt Yên và 3 xã của huyện Yên Dũng; giữ lại khoảng 60 nghìn công nhân của 61 tỉnh, thành phố để bảo đảm dịch không bùng phát ra cả nước.

Theo ông, quyết sách khó khăn đó thể hiện rõ tinh thần "Bắc Giang vì cả nước".

"Chúng ta đã kịp thời quyết định đưa thiết chế cách ly tập trung vào những khu vực dân cư tập trung đông công nhân, để thiết lập mô hình khu vực cách ly y tế tại chỗ (với sự tham gia đầy đủ của các lực lượng quân đội, công an, y tế), nhằm khoanh vùng, khống chế dịch ngay tại các khu vực đông công nhân ở trọ.

Thực hiện nghiêm ngặt việc nội bất xuất, ngoại bất nhập, không để nguồn lây thoát ra ngoài và lây lan ra cộng đồng", Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chia sẻ.

Ông cho hay, đã có 50 đoàn công tác với 3.500 người gồm các lực lượng đến tham gia tuyến đầu chống dịch ở Bắc Giang. Với sự giúp đỡ của Trung ương và cả nước, Bắc Giang đã khoanh vùng được nguồn phát sinh F0, số trường hợp F0 có xu hướng giảm rõ rệt. Tỉnh ta đã trải qua giai đoạn chống dịch khó khăn, vất vả nhất, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát.

Chủ tịch Bắc Giang: Toàn tỉnh tổng tiến công đến ngày 21/6 khống chế được dịch Covid-19 - Ảnh 4.