NÓNG: Tiêm kích F-22 Mỹ ở Hawaii xuất kích khẩn cấp: Bất thường chưa từng thấy!

Tú Anh |
NÓNG: Tiêm kích F-22 Mỹ ở Hawaii xuất kích khẩn cấp: Bất thường chưa từng thấy!
NÓNG: Tiêm kích F-22 Mỹ ở Hawaii xuất kích khẩn cấp: Bất thường chưa từng thấy!

Phi đội tiêm kích F-22 tại Hawaii được giao nhiệm vụ đánh chặn các máy bay không xác định hoặc có khả năng đe dọa ở gần vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao quanh quần đảo.

Bộ đôi tiêm kích F-22 Raptor của Không quân Mỹ đóng tại Căn cứ Liên hợp Trân Châu Cảng - Hickam (Hawaii) đã nhận được lệnh xuất kích khẩn cấp vào lúc khoảng 4 giờ chiều Chủ Nhật (giờ địa phương).

Tiếp ngay sau đó khoảng một giờ, chiếc F-22 thứ ba cũng được lệnh triển khai để tham gia nhiệm vụ với hai máy bay chiến đấu kia. Chưa hết, một máy bay tiếp nhiên liệu trên không KC-135 cũng đã được huy động hỗ trợ cho các máy bay chiến đấu vừa xuất kích.

Theo tờ Hawaii News Now, đây là một “cuộc tuần tra bất thường”, được triển khai theo yêu cầu khẩn cấp của Cơ quan Hàng không Liên bang khi đơn vị này thông báo “có một sự cố” đã xảy ra. Tuy nhiên, cho đến nay chưa ai cung cấp bất kỳ thông tin rõ ràng nào liên quan đến nhiệm vụ đột xuất kéo dài nhiều giờ kể trên.

Phi đội Tiêm kích Số 199, đơn vị Không quân Vệ binh Quốc gia thuộc biên chế của Không đoàn Số 154 đóng tại Căn cứ Không quân Hickam đã cung cấp thông tin cảnh báo cho tiểu bang Hawaii và chuẩn bị ít nhất hai tiêm kích phản lực trang bị đầy đủ vũ khí cùng các máy bay tiếp dầu luôn trong tình trạng sẵn sàng cất cánh.

NÓNG: Tiêm kích F-22 Mỹ ở Hawaii xuất kích khẩn cấp: Bất thường chưa từng thấy! - Ảnh 1.

Các tiêm kích F-22 đóng ở Hawaii bay cạnh máy bay tiếp dầu KC-135. Ảnh: The Drive

Nhận lệnh xuất kích theo theo yêu cầu của Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA) không phải là hiếm gặp. Hoạt động này vẫn thường diễn ra với những sự việc như nảy sinh các tình huống an ninh tiềm ẩn trên máy bay chở khách, máy bay gặp sự cố hoặc để kiểm tra mục tiêu chưa xác định danh tính.

Phi đội tiêm kích F-22 ở Hawaii cũng được giao nhiệm vụ đánh chặn các máy bay không xác định hoặc có khả năng đe dọa gần vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) bao quanh quần đảo.

Theo trang mạng The Drive, điều kỳ lạ ở đây là, bình thường sẽ luôn có một thông điệp giải thích về những sự kiện này. Ngay cả khi máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và máy bay trinh sát của Nga tiếp cận các bờ biển nước Mỹ, Lầu Năm Góc thường vẫn công khai về các cuộc chạm trán như vậy.

Thế nhưng, vụ đánh chặn lần này lại không được giải thích rõ ràng là điều hơi khó hiểu. Tất nhiên, có thể có các vấn đề an ninh quốc gia liên quan khiến việc đưa ra một thông báo chi tiết và ngay lập tức sẽ không tiện.

Rõ ràng, do tầm quan trọng chiến lược của Hawaii và những vùng biển bao quanh nên quần đảo này rất được các đối thủ nước ngoài hiện diện ở Thái Bình Dương quan tâm. Vị trí xa xôi của nó khiến cho các cuộc tuần tra tầm xa cũng trở thành một chiến dịch quan trọng.

Khả năng này, về cơ bản chỉ có Nga thực hiện được, mặc dù các máy bay ném bom tầm xa và máy bay vận tải của Trung Quốc đã và cũng đang phiêu lưu xa hơn về phía Đông trong những năm gần đây.

Khám phá sức mạnh chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor