2 thế lực Trung Đông sẵn sàng bắt tay hất cẳng Trung Quốc: Lộ cái tên bất ngờ khiến Bắc Kinh "nếm đòn"

QS |
2 thế lực Trung Đông sẵn sàng bắt tay hất cẳng Trung Quốc: Lộ cái tên bất ngờ khiến Bắc Kinh "nếm đòn"
2 thế lực Trung Đông sẵn sàng bắt tay hất cẳng Trung Quốc: Lộ cái tên bất ngờ khiến Bắc Kinh "nếm đòn"
Ảnh minh họa

Đang có những tin tức rất xấu đến với Trung Quốc, khi các quốc gia Trung Đông dường như sẵn sàng tống cổ "con rồng giấy" ra khỏi khu vực.

UAE 'HẤT CẲNG' TRUNG QUỐC ĐỂ ĐỔI LẤY F-35?

Theo trang tin TFI, hai diễn biến cụ thể dưới đây chắc chắn sẽ gây tổn hại nặng nề cho Bắc Kinh: Một là UAE đã được bầu vào Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc (UNSC) với tư cách thành viên không thường trực. Hai là Tổng thống Mỹ Joe Biden đang yêu cầu UAE chuyển hướng hoàn toàn chống Trung Quốc nếu muốn cứu thỏa thuận tiêm kích tàng hình F-35 của họ.

Trong bối cảnh ông Biden đang đi theo chính sách mở rộng của ông Trump ở Trung Đông, việc UAE gia nhập UNSC là tin rất tốt đối với Israel và Mỹ nhưng làm tổn hại đến tham vọng khu vực của Trung Quốc.

Trước đó, chính quyền ông Biden đã yêu cầu UAE hoặc loại bỏ thiết bị Huawei của Trung Quốc ra khỏi mạng lưới của họ trong vòng 4 năm tới, hoặc đối diện nguy cơ chấm dứt hợp đồng máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 với Mỹ.

2 thế lực Trung Đông sẵn sàng bắt tay hất cẳng Trung Quốc: Lộ cái tên bất ngờ khiến Bắc Kinh nếm đòn - Ảnh 1.

UAE sẽ không chần chừ mà lựa chọn từ bỏ Trung Quốc để có được vũ khí tối tân của Mỹ?

Theo TFI, giờ đây UAE sẽ cảm thấy họ buộc phải loại bỏ Trung Quốc, bởi máy bay chiến đấu F-35 và máy bay không người lái của Mỹ mang lại rất nhiều giá trị cho UAE. Thỏa thuận F-35 được cho là một trong những lý do chính đằng sau việc UAE quyết định ký Hiệp định Abraham và bình thường hóa quan hệ với Israel.

Do đó, có khả năng UAE sẽ không suy nghĩ nhiều mà lựa chọn từ bỏ Huawei để mua được thiết bị quốc phòng Mỹ. Đây được xem là đòn giáng nặng nề đối với Trung Quốc.

Một lý do khác khiến UAE dễ dàng từ bỏ Trung Quốc hơn nhiều là: Chính sách ngoại giao vaccine của Bắc Kinh ở UAE và Bahrain đã trở thành thảm họa PR lớn.

Trong khi vaccine của Trung Quốc không chứng tỏ được hiện quả, Bắc Kinh lại đang cho thấy sự liều lĩnh khi đề nghị các nước vùng Vịnh tiêm liều vaccine thứ ba của Trung Quốc. Theo TFI, ông Tập Cận Bình dường như đang thách thức sự kiên nhẫn của UAE vào thời điểm quan trọng.

UAE và Bahrain đang thay thế vaccine Sinopharm của Trung Quốc và thay thế bằng vaccine Pfizer/BioNTech. Đây là một dấu hiệu cho thấy sự chuyển hướng của UAE.

Khi vaccine của Mỹ được đưa tới Trung Đông, UAE càng dễ dàng chuyển hướng sang chống lại Trung Quốc.

UAE-ISRAEL SẼ HỢP TÁC CHỐNG TRUNG QUỐC?

TFI cho hay, nếu Bắc Kinh đang đối mặt với một số thất bại nghiêm trọng ở vùng Vịnh thì đó lại là một diễn tiến dễ chịu đối với Israel, bởi quốc gia Do Thái gần đây nhận ra rằng Trung Quốc không phải là bạn của họ.

Từ lâu, Israel đã muốn duy trì quyền tự chủ trong quan hệ quốc tế và quan hệ kinh doanh với Trung Quốc, bất chấp việc họ là đồng minh của Mỹ. Trước đây, Israel thường bảo vệ các khoản đầu tư của Trung Quốc, như khoản đầu tư ở cảng Haifa. Tuy nhiên, trong xung đột Gaza gần đây, truyền thông Trung Quốc đã đăng tải các thông tin chống lại Israel ở cấp độ gần như Iran đang làm.

Chính phủ Trung Quốc không ngần ngại tuyên truyền ủng hộ người Palestine, với mục tiêu là gây tổn hại cho Mỹ và Israel. Cuối cùng, Đại sứ quán Israel tại Trung Quốc đã phải lên tiếng phản đối chủ nghĩa Do Thái do Bắc Kinh hậu thuẫn.

Theo TFI, có thể thấy rõ là Trung Quốc đã ưu tiên lợi ích của Iran/Palestine hơn là mối quan hệ với Israel. Vì thế, viễn cảnh UAE hợp lực với Israel đẩy Trung Quốc ra khỏi khu vực rất có thể sẽ xảy ra.

2 thế lực Trung Đông sẵn sàng bắt tay hất cẳng Trung Quốc: Lộ cái tên bất ngờ khiến Bắc Kinh nếm đòn - Ảnh 2.

Việc Trung Quốc ủng hộ Palestine khiến Israel không hài lòng.

Trong bối cảnh đó, UAE sẽ đóng một vai trò lớn khi trở thành thành viên UNSC không thường trực. Sự hiện diện của UAE tại đó sẽ tiếp thêm sức mạnh cho Israel và làm suy yếu Trung Quốc.

UAE giữ vai trò tại UNSC vào thời điểm quốc gia vùng Vịnh này đang trải qua những chuyển đổi chưa từng có. Về mặt ngoại giao, UAE đang bắt đầu hòa nhập với thế giới và tăng cường quan hệ với các nước dân chủ. Tổng thống Khalifa bin Zayed Al Nahyan đang tự do hóa UAE và dẫn dắt nước này đi theo một hướng phát triển tiến bộ.

Do đó, sự hiện diện của UAE trong UNSC sẽ mang lại tin xấu không chỉ cho Trung Quốc, mà còn cho cả Thổ Nhĩ Kỳ. Giữ mối quan hệ chặt chẽ với Israel và Mỹ, UAE có thể thường xuyên giám sát xem Thổ Nhĩ Kỳ có thể có những động thái nào ở các khu vực nhạy cảm như Đông Địa Trung Hải, Syria và Libya.

TFI nhận định, sự chuyển hướng nhanh chóng của UAE sang Mỹ-Israel sẽ khiến Trung Quốc bị loại bỏ. Bắc Kinh và những thế lực "bắt nạt" khác trong khu vực có thể sẽ phải gánh một thất bại nặng nề.