Trác Thúy Miêu: "Chúng tôi bất tài, bất lực lắm, không giỏi kiếm tiền"

Tùng Ninh |
Trác Thúy Miêu: "Chúng tôi bất tài, bất lực lắm, không giỏi kiếm tiền"
Trác Thúy Miêu: "Chúng tôi bất tài, bất lực lắm, không giỏi kiếm tiền"

Thời gian qua, dư luận được phen xôn xao, ồn ào trước vấn đề "công chúng nuôi nghệ sĩ", kéo theo nhiều tranh cãi, ý kiến trái chiều.

Mới đây, tại chương trình Muốn nói gì nói, Trác Thúy Miêu đã bình luận thêm về vấn đề này.

Trác Thúy Miêu: Chúng tôi bất tài, bất lực lắm, không giỏi kiếm tiền - Ảnh 1.

Gần một năm qua là thời gian khủng hoảng của giới nghệ sĩ

Gần một năm qua là thời gian khủng hoảng của giới nghệ sĩ nói chung vì nhiều vấn đề. Thứ nhất là sự ra đi của những nghệ sĩ đàn anh, bậc thầy. Liên tiếp những cái tên lớn rời bỏ chúng ta ra đi.

Sau đó là câu hỏi xoay quanh chuyện nghệ sĩ và công chúng. Đó là hiện tượng vừa là thời sự, vừa là giải trí nổi lên trên mạng xã hội. Người ta bắt đầu lao vào cuộc tranh luận đó. Ai nuôi ai?

Tại sao không đặt câu hỏi này với mọi ngành nghề mà lại chỉ đặt với nghệ sĩ? Nói công chúng nuôi nghệ sĩ không đúng mà cũng không sai. Chẳng hạn, một người bán phở ngoài chợ cũng được nuôi bởi khách hàng của mình. Nghệ sĩ cũng giống vậy, họ làm ra món ăn tinh thần.

Có những tiệm phở rất sang, nổi tiếng nhưng khách chỉ đến một lần rồi không quay lại vì họ bán theo kiểu chửi từ trên đầu mình chửi xuống, nhưng có những tiệm phở lề đường nhưng bán hàng xởi lởi thì khách vẫn quay lại đều đều.

Cuộc tranh luận nuôi hay không nuôi thực sự là kiến thức sơ đẳng của người làm nghệ thuật rồi. Nghệ sĩ chúng tôi tự xác lập ý thức nhất định của riêng mình. Một khi đã yêu nhau rồi thì chẳng ai tính toán gì hết, anh thất nghiệp thì em nuôi.

Trác Thúy Miêu: Chúng tôi bất tài, bất lực lắm, không giỏi kiếm tiền - Ảnh 3.

Điều này giống như tình yêu của quý vị khán giả dành cho nghệ sĩ chúng tôi. Nếu bạn đã là fan của một người nào đó thì dù ba mẹ có cấm cản đến mấy, bạn vẫn phải mua được cái vé để vào xem concert của họ, xem họ diễn.

Đó là tình yêu chứ không phải việc cân đo xem đánh đổi bao tiền để được xem nghệ sĩ diễn.

Chúng tôi bất tài, bất lực lắm, không giỏi kiếm tiền

Hồi tôi còn làm phóng viên, một trong những nhân vật gây ấn tượng với tôi lúc đó là Đàm Vĩnh Hưng. Trong một buổi phỏng vấn với tôi, anh ấy nói:

Trác Thúy Miêu: Chúng tôi bất tài, bất lực lắm, không giỏi kiếm tiền - Ảnh 4.

Thời mà băng đĩa lậu được bán tràn lan, sản phẩm của anh bị sao chép rất nhiều và anh không thu lại được gì khi bán băng đĩa ra. Nhưng anh vẫn tri ân từng bà thím, từng đứa con nít bỏ tiền mua đĩa lậu dù không đồng nào đến túi anh.

Đôi khi tình yêu nghệ sĩ dành cho khán giả như một cô gái tài hoa dành cho một người tình nghèo.

Nói thật, với nghệ sĩ sân khấu, số tiền kiếm được từ việc bán vé giống như món quà đơn sơ đến từ người tình nhân rất nghèo. Chúng tôi vẫn phải làm những công việc khác để nuôi sống mình, nuôi sống sân khấu để khi rảnh rang có thể hẹn hò với khán giả.

Chúng tôi không bao giờ đặt ra câu hỏi rằng khán giả nuôi nghệ sĩ hay nghệ sĩ nuôi khán giả. Chúng ta cần nhau, nhất là trong mùa dịch này, nhớ lắm.

Trác Thúy Miêu: Chúng tôi bất tài, bất lực lắm, không giỏi kiếm tiền - Ảnh 5.

Chúng tôi bất tài, bất lực lắm, không giỏi kiếm tiền, không làm nghệ thuật thì không biết làm gì hết.