Quan chức Trung Quốc người bị cách chức, người tự tử sau vụ 21 người chạy marathon tử nạn

Minh Hạnh (Theo Reuters, Tân Hoa Xã) |
Quan chức Trung Quốc người bị cách chức, người tự tử sau vụ 21 người chạy marathon tử nạn
Quan chức Trung Quốc người bị cách chức, người tự tử sau vụ 21 người chạy marathon tử nạn

Trung Quốc đã xử phạt tổng cộng 27 người, bao gồm một số quan chức có liên quan đến vụ 21 người thiệt mạng khi tham gia chạy ultramarathon hồi tháng Năm ở tỉnh Cam Túc.

Theo Tân Hoa Xã, Thị trưởng Zhang Xuchen - người đứng đầu thành phố Bạch Ngân (tỉnh Cam Túc, nơi diễn ra cuộc đua), và Bí thư Đảng bộ thành phố - Su Jun đã bị kỉ luật.

Zhang Wenling - một quan chức quận Cảnh Thái (thuộc thành phố Bạch Ngân) bị sa thải.

Bí thư Huyện uỷ Cảnh Thái - Li Zuobi đã tự sát bằng cách nhảy xuống từ căn hộ chung cư ngày 9/6. Hàng xóm cho biết các quan chức kỷ luật của đảng Cộng sản Trung Quốc đã tới nhà bí thư 56 tuổi trước đó cùng ngày.

Zhang Xiaoyan, chủ sở hữu của công ty tổ chức cuộc đua ultramarathon, đã bị tạm giữ và phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Trước đó, 21 người đã thiệt mạng vì hạ thân nhiệt khi mưa lạnh bất ngờ ập xuống địa điểm thi chạy marathon 100km ở tỉnh Cam Túc ngày 22/5.

Trong số các nạn nhân, có những vận động viên chạy đường dài ưu tú của Trung Quốc như Liang Jing và Huang Guanjun.

Ban tổ chức cuộc thi bị cáo buộc phớt lờ cảnh báo thời tiết khắc nghiệt từ trung tâm dự báo thời tiết của thành phố trước cuộc đua. Trong khi chỉ khuyến nghị chứ không bắt buộc người tham gia chuẩn bị trang phục bảo hộ như áo khoác ấm.

"Kế hoạch khẩn cấp và các biện pháp đảm bảo an toàn cho sự kiện không đáp ứng tiêu chuẩn quy định và lực lượng cứu hộ khẩn cấp không được chuẩn bị một cách nghiêm túc", báo cáo cho biết thêm.

Hơn 60 cuộc đua marathon và chạy xuyên quốc gia đã bị hủy hoặc hoãn trên khắp Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại về an toàn gia tăng sau cuộc đua ultramarathon ở Bạch Ngân.

theo Tiền Phong