Ukraine định "chơi" xe tăng T-90 Nga một vố đau: Nhưng hãy "còn non và xanh" lắm!

Bảo Lam |

Ukraine định "chơi" xe tăng T-90 Nga một vố đau: Nhưng hãy "còn non và xanh" lắm!
Ukraine định "chơi" xe tăng T-90 Nga một vố đau: Nhưng hãy "còn non và xanh" lắm!
Xe tăng T-90 do Nga chế tạo. Ảnh minh họa.

Gần như từ khi bắt đầu có được sự độc lập của mình khi tách khỏi Liên Xô, Ukraine đã triển khai một cuộc chiến tranh thông tin thực sự chống lại ngành công nghiệp-quân sự của Nga.

Đặc biệt nghiêm trọng là cuộc đối đầu trong lĩnh vực khí tài tăng thiết giáp. Kiev làm mọi thứ để cạnh tranh với các doanh nghiệp của Nga ở bất cứ nơi nào có thể. Bởi vậy, thường xuyên những thông tin sai lệch, hành động bán phá giá công khai và các phương pháp được cho là "không trong sáng" đã được áp dụng.

Điển hình trên khía cạnh này là đề nghị của các doanh nghiệp Ukraine về việc "nâng cấp" cho Ấn Độ xe tăng T-90S Bhishma, mà bản chất là biến nó thành chiếc xe tăng kiểu như "Oplot".

Nếu xem xét dự án này một cách chi tiết hơn thì hoá ra họ đề xuất loại bỏ khỏi xe tăng T-90 của Nga một danh sách lớn các loại thiết bị và linh kiện.

Lấy ví dụ, chỉ huy xe tăng T-90 Ấn Độ sẽ được sử dụng ống ngắm toàn cảnh hoành tráng PNK-6.

Hệ thống phòng vệ năng động là loại giáp phản lực "Duplet" của Ukraine. Ở phần đuôi của tháp pháo, dự kiến sẽ bố trí khoang để chứa một phần đạn dược.

Và cuối cùng, trong khoang động cơ, người ta dự định lắp đặt cỗ máy 6TD-3 công suất 1.400 mã lực. Thực ra động cơ "vẫn còn non" này trong một thời gian dài không thể loại bỏ được nhiều nhược điểm.

Đương nhiên, giới quân sự Ấn Độ không quan tâm thực sự tới dự án đầy phiêu lưu này, mà có thể kết thúc bằng một sự thất bại to lớn.