Mỹ ở quá xa để cứu Ukraine khi Nga xâm lược: Thái độ của NATO còn gây kinh ngạc hơn

Trà Khánh |
Mỹ ở quá xa để cứu Ukraine khi Nga xâm lược: Thái độ của NATO còn gây kinh ngạc hơn
Mỹ ở quá xa để cứu Ukraine khi Nga xâm lược: Thái độ của NATO còn gây kinh ngạc hơn
(Ảnh minh họa)

Ukraine quá rộng lớn và Georgia ở rất xa. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về khả năng bảo vệ đồng minh của NATO trước một cuộc xâm lược của người Nga.

Theo tờ Topwar, các cuộc thảo luận về khả năng Ukraine và Georgia có thể gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không đã được đưa ra thảo luận từ 13 năm trước, tuy nhiên các thành viên liên minh quân sự lại không tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này. 

Vấn đề trên được NATO một lần nữa đưa ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest (2008), đồng thời đưa ra khả năng Ukraine và Georgia có thể trở thành một phần của liên minh.

Tuy nhiên, lời hứa này đã trôi qua hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được thực hiện, điều này cũng cho thấy một thực tế rằng các nước cộng hòa hậu Xô Viết khó có thể tìm được chỗ đứng trong NATO. 

Bên cạnh đó, việc Ukraine và Georgia gia nhập NATO không chỉ phụ thuộc vào suy tính của Mỹ và các nước phương Tây mà nó còn dựa phản ứng của Moscow. Thật khó có thể tưởng tượng được việc NATO đặt căn cứ chỉ cách biên giới Nga vài trăm km sẽ dẫn đến hậu quả nào.

Nhận định về vấn đề này tờ War On the Rocks của Mỹ viết: "Trong cuộc xung đột giữa Nga và Georgia vào tháng 8/2008, ngay cả khi Mỹ và NATO đang ở đỉnh cao sức mạnh, họ cũng không muốn mạo hiểu khơi mào cuộc chiến tranh với Moscow."

NATO cũng có phản ứng tương tự vào năm 2014, sau các sự kiện ở Crimea và Donbass. Mỹ và phương Tây dù lên án Nga nhưng họ tỏ rõ lập trường không muốn can thiệp vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Mỹ ở quá xa để cứu Ukraine khi Nga xâm lược: Thái độ của NATO còn gây kinh ngạc hơn - Ảnh 2.

Binh sĩ Ulkraine tham gia một cuộc tập trận chung với các nước NATO. Ảnh: Foreign Brief.

Mặc dù vậy, Ukraine và Georgia vẫn nhiều lần đề nghị NATO thông qua Kế hoạch hành động thành viên (MAP) như một bước đệm cho phép hai quốc gia này gia nhập liên minh trong tương lai. Lập trường của các nước thành viên NATO về vấn đề này vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều, bởi nó kéo theo nhiều rắc rối trong việc tổ chức phòng thủ tập thể lẫn ngân sách đi kèm.

Ba Lan là một ví dụ về điều này. Các cuộc tập trận diễn ra trên lãnh thổ của nước này hàng năm tiêu tốn 4,5-6,5 tỷ USD, và đây chỉ là một phần trong nỗ lực của NATO nhằm kiềm chế "sự xâm lược" của Nga. Dĩ nhiên, các nước thành viên thuộc liên minh phải đóng góp tài chính cho ngân sách này.

Nếu kết nạp thêm các nước cộng hòa hậu Xô Viết, NATO đứng trước một loạt vấn đề tổ chức phòng thủ chung của khối khi phòng tuyến ngày càng áp sát biên giới Nga.

Theo nhận định của War On the Rocks, Ukraine quá rộng lớn và Georgia ở rất xa. Điều này làm dấy lên nghi ngờ về khả năng của NATO trong việc triển khai các lực lượng và trang thiết bị quân sự đến các khu vực này khi xảy ra xung đột. Mặt khác, họ phải xây dựng thêm lực lượng dự bị ở hai quốc gia này.

Hầu hết các chuyên gia quân sự đều nhận định NATO không thể cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho Ukraine và Georgia nếu xảy ra một cuộc đối đầu quân sự mới với Nga. Điều này sẽ làm sụt giảm uy tín của NATO với tư cách liên minh phòng thủ bảo vệ thế giới tự do của phương Tây.