Sốc với lý do khiến tỉ lệ trẻ bị cận thị tăng "phi mã": Cách ăn uống đã "tiếp tay" tàn phá thị lực

Vân Hồng |
Sốc với lý do khiến tỉ lệ trẻ bị cận thị tăng "phi mã": Cách ăn uống đã "tiếp tay" tàn phá thị lực
Sốc với lý do khiến tỉ lệ trẻ bị cận thị tăng "phi mã": Cách ăn uống đã "tiếp tay" tàn phá thị lực

Mới đây, các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu cho thấy, thói quen ăn uống nhiều đồ ngọt có thể là một trong những nguyên nhân khiến ngày càng nhiều người bị cận thị.

Ăn quá nhiều đồ ngọt được xem là một trong những nguyên nhân gây cận thị

Mới đây, các nhà khoa học đã đặt ra câu hỏi, tại sao cận thị liên quan đến việc ăn quá nhiều đồ ngọt? Và cuối cùng họ đã tìm ra câu trả lời, vì đồ ngọt ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi và khiến trục mắt dài ra.

Sốc với lý do khiến tỉ lệ trẻ bị cận thị tăng phi mã: Cách ăn uống đã tiếp tay tàn phá thị lực - Ảnh 1.

Mới đây, thông tin "cô gái cận thị nặng ở Thành Đô, Trung Quốc có liên quan đến việc ăn quá nhiều đồ ngọt" đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Sốc với lý do khiến tỉ lệ trẻ bị cận thị tăng phi mã: Cách ăn uống đã tiếp tay tàn phá thị lực - Ảnh 2.

Tại sao cận thị lại bị "cáo buộc" là có liên quan đến việc ăn quá nhiều đồ ngọt?

Chuyên gia Đặng Bạch Lâm (Deng Bolin), một thành viên của Ủy ban Nhãn khoa của Hiệp hội Y tế Tứ Xuyên và là bác sĩ điều trị của Khoa Nhãn khoa của Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên, nói với các phóng viên vào ngày 4/6 rằng ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến trục mắt trở nên dài ra và dần dần dẫn đến cận thị.

BS Đặng giải thích thêm rằng, nếu cơ thể con người tiêu thụ một lượng lớn đồ ngọt trong thời gian dài, trong quá trình tiêu hóa, hấp thụ và chuyển hóa sẽ sinh ra nhiều chất chua, các chất chua này sẽ kết hợp với các ion canxi trong cơ thể và sau đó được đào thải ra khỏi cơ thể, do đó ảnh hưởng đến các ion canxi của cơ thể.

Sốc với lý do khiến tỉ lệ trẻ bị cận thị tăng phi mã: Cách ăn uống đã tiếp tay tàn phá thị lực - Ảnh 3.

BS Đặng cho biết, ngoài việc ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi, ăn quá nhiều đồ ngọt còn có thể dẫn đến thiếu vitamin B1, và vitamin B1 là dưỡng chất quan trọng để duy trì chức năng sinh lý của dây thần kinh thị giác, đây cũng là nguyên nhân thứ hai giải thích cho bạn biết tại sao ăn quá nhiều đồ ngọt có liên quan đến cận thị.

Theo "Sách trắng về sức khỏe mắt của Trung Quốc" do Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ban hành vào tháng 6 năm 2020, tỷ lệ cận thị chung của trẻ em và thanh thiếu niên của nước này năm 2018 là 53,6%. Trong đó, 14,5% trẻ dưới 6 tuổi, 36,0% học sinh tiểu học, 71,6% học sinh trung học cơ sở và 81,0% học sinh trung học phổ thông.

Sốc với lý do khiến tỉ lệ trẻ bị cận thị tăng phi mã: Cách ăn uống đã tiếp tay tàn phá thị lực - Ảnh 4.

Cần hiểu rõ 4 yếu tố gây ra cận thị

Cận thị ở trẻ em và thanh thiếu niên đã trở thành nguyên nhân chính gây suy giảm thị lực ở Trung Quốc.

BS Đặng nhắc nhở thêm rằng, phần lớn những người bị cận thị đều là do liên quan đến di truyền, tiếp theo đó là thiếu vận động ngoài trời, dùng mắt quá nhiều khi ở trong nhà với cự li gần, chế độ ăn uống không hợp lý.

Do vậy, ông nhắn nhủ, thanh thiếu niên ngoài việc tránh ăn quá nhiều đồ ngọt, các em cũng phải thường xuyên tập thể dục ngoài trời, giảm sử dụng mắt ở cự ly gần trong thời gian dài và chế độ ăn uống cần hợp lý, sinh hoạt điều độ.

Chú ý không lạm dụng mắt quá mức, giữ tư thế ngồi viết/học tốt và đảm bảo hai giờ tập thể dục ngoài trời mỗi ngày - Một là để nhìn xa giúp thư giãn mắt, hai là để mắt tiếp nhận ánh sáng tự nhiên. Điều này rất quan trọng - BS Đặng nhấn mạnh.

*Theo China Daily