Đường 70 tỉ đồng chưa bàn giao đã "nát bươm" ở Thanh Hóa: Giải trình kì lạ của nhà thầu

T.Hà |
Đường 70 tỉ đồng chưa bàn giao đã "nát bươm" ở Thanh Hóa: Giải trình kì lạ của nhà thầu
Đường 70 tỉ đồng chưa bàn giao đã "nát bươm" ở Thanh Hóa: Giải trình kì lạ của nhà thầu
Một phần tuyến đường 70 tỉ "nát như tương" ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Ảnh: NLĐ

Dự án đường giao thông 70 tỉ đồng từ xã Thúy Sơn đi Thạch Lập, huyện Ngọc Lặc được xây dựng với mục đích cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông địa phương miền núi nhưng đã "nát bươm", xuống cấp, hư hỏng nặng dù chưa bàn giao.

Đường 70 tỉ đồng "nát bươm" dù chưa bàn giao

Dự án nâng cấp đường giao thông đi từ xã Thúy Sơn đến xã Thạch Lập, nối xã Điền Thượng của huyện Bá Thước (Thanh Hóa) có chiều dài 15,7 km. Kinh phí đầu tư hơn 70 tỉ đồng, trong đó, vốn ngân sách trung ương khoảng 68 tỉ đồng, vốn do UBND huyện Ngọc Lặc huy động để thực hiện giải phóng mặt bằng 2,2 tỉ đồng.

Dù mục đích của dự án là nhằm xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhưng theo quan sát của PV báo GĐ&XH, trên mặt đường xuất hiện nhiều điểm bị bong tróc, nứt nẻ. Tình trạng này xuất hiện nhiều nhất đoạn qua xã Thạch Lập. Mặt đường bong tróc, sụt lún, đùn lại thành những ụ lớn khiến việc đi lại của người dân gặp khó khăn.

Đường 70 tỉ đồng chưa bàn giao đã nát bươm ở Thanh Hóa: Giải trình kì lạ của nhà thầu - Ảnh 1.

Người dân ngán ngẩm với con đường nắng thì bụi, mưa thì bẩn. Ảnh: GĐXH

Dự án do 2 đơn vị thi công, trong đó nhà thầu chính thi công là Công ty cổ phần Việt Thanh VNC, nhà thầu phụ là Công ty TNHH xây dựng và thương mại Tân Thanh. Tuy nhiên, theo số liệu kiểm tra của chính quyền địa phương mà ANTT đăng tải, có đến 13 điểm lý trình hư hỏng nghiêm trọng từ 6-50m, đặc biệt ở những đoạn dốc kéo dài. Những đoạn hư hỏng nặng chủ yếu thuộc về phần thi công của Công ty Cổ phần Việt Thanh VNC.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, cho GĐXH biết Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Ngọc Lặc đã vào cuộc làm rõ nguyên nhân tuyến đường 70 tỷ đồng qua địa bàn vừa làm xong, chưa nghiệm thu, bàn giao đã hư hỏng khắp nơi.

Đường 70 tỉ đồng chưa bàn giao đã nát bươm ở Thanh Hóa: Giải trình kì lạ của nhà thầu - Ảnh 2.

Nhựa đường có thể dùng que bóc lên cả tảng dễ dàng. Ảnh: NLĐ

Giải trình "kì lạ" của nhà thầu xây dựng

Về nguyên nhân hư hỏng tuyến đường, trong báo cáo giải trình của Công ty cổ phần Việt Thanh VNC mà báo Người lao động trích dẫn có nêu, tuyến đường Thúy Sơn đi Thạch Lập đã được thi công cơ bản hoàn thành và đang trong giai đoạn kiểm tra tải, xử lý lún trước khi thực hiện nghiệm thu bàn giao theo quy định. Các điểm hư hỏng kiểm tra chủ yếu nằm tại vị trí nơi có nền địa yếu, phức tạp, độ dốc lớn… nên khi thời tiết mưa kéo dài sẽ không tránh khỏi ảnh hưởng.

"Trong khi đó, kể từ thời điểm tạm dừng thi công đến nay, trên tuyến đường đó có nhiều phương tiện vận tải có trọng tải lớn chở vật liệu, nguyên liệu… vượt trọng tải theo quy định tiêu chuẩn thiết kế đi qua tuyến đường. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng, sụt lún như hiện nay" - văn bản nêu.

Đường 70 tỉ đồng chưa bàn giao đã nát bươm ở Thanh Hóa: Giải trình kì lạ của nhà thầu - Ảnh 4.

Con đường nhựa mới làm còn nguy hiểm hơn con đường đất ngày xưa. Ảnh: GĐXH

Trái với giải trình của Công ty cổ phần Việt Thanh VNC, trả lời báo Người lao động, thượng tá Đỗ Xuân Sơn, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc, khẳng định khu vực tuyến đường chạy qua không có vùng nguyên liệu nông nghiệp, không có mỏ khoáng sản nên không có phương tiện tải trọng lớn đi vào mà chỉ có xe tự chế, xe tải trọng nhỏ qua lại.

Ông Sơn cũng cho ANTT biết, trong những năm qua, ở huyện Ngọc Lặc không có trận mưa lũ nào gây sạt lở, phá hủy đường giao thông, trong khi đó, cốt đường miền núi cũng rất chắc chắn. Nếu có thiệt hại vì mưa lũ thì chính quyền địa phương đã có báo cáo thống kế thiệt hại để có phương án đền bù, hỗ trợ thỏa đáng.

"Chủ đầu tư và nhà thầu đổ lỗi cho phương tiện vận tải và thiên tai là không đúng. Không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối", vị Trưởng huyện Ngọc Lặc thẳng thắn.

Tổng hợp