Tìm thấy bức tranh mốc meo giấu trong khe tường, chủ nhà đem bán với giá 5 NDT: 10 năm sau phát hiện mình đã lỗ to!

Kim Dung |

Tìm thấy bức tranh mốc meo giấu trong khe tường, chủ nhà đem bán với giá 5 NDT: 10 năm sau phát hiện mình đã lỗ to!
Tìm thấy bức tranh mốc meo giấu trong khe tường, chủ nhà đem bán với giá 5 NDT: 10 năm sau phát hiện mình đã lỗ to!
Ảnh minh họa (Nguồn: Sohu)

Khi đập bức tường nhà ra, gia đình này bất ngờ tìm thấy bên trong có một cuộn giấy kẹt giữa những khối gạch, giấy đã bị ẩm mốc khá nghiêm trọng.

Vào những năm 1970, một gia đình ở Giang Tô, Trung Quốc sở hữu ngôi nhà đã 300 năm tuổi, vô cùng cũ nát nên họ đã quyết định phá bỏ để xây nhà mới. Khi đập bức tường nhà ra, họ bất ngờ tìm thấy bên trong có một cuộn giấy kẹt được nhét giữa những khối gạch. Thì ra đây là một bức vẽ, do để lâu trong tường ẩm nên tranh cũng bị mốc nhiều.

Thấy bức tranh có vẻ có giá trị nên gia đình này nhanh chóng đem tranh đến phố đồ cổ tìm người thẩm định. Tuy nhiên, do tranh bị mốc khá nhiều và còn có chỗ bị rách nên không người buôn đồ cổ nào nhận.

Cuối cùng họ đành bán bức tranh cổ cho một cửa hàng ở thành phố Dương Châu với giá bèo bọt 5 NDT. Chủ tiệm mua bức tranh cổ vì có ý muốn bảo vệ di tích văn hóa nên đã nhận mua và cất trong nhà kho.

Tìm thấy bức tranh mốc meo giấu trong khe tường, chủ nhà đem bán với giá 5 NDT: 10 năm sau phát hiện mình đã lỗ to! - Ảnh 1.

Toàn bộ bức họa (Nguồn: Baike.baidu)

Năm 1986, một triển lãm tranh cổ và thư pháp đã diễn ra tại Dương Châu. Các cửa hàng đồ cổ trên địa bàn đã lấy bảo vật lưu giữ tham gia triển lãm. Đội thẩm định tranh và thư pháp đã sàng lọc rất nhiều tác phẩm và bức tranh cổ được mua với giá 5 NDT kia lại bất ngờ được rất nhiều người chú ý tới.

Bức tranh cổ đã được các chuyên gia xác định là tác phẩm gốc của danh họa thời Nguyên Nghê Toản (1301-1374), được đặt tên là "Đài Ngân Thọ Ảnh Đồ".

Tìm thấy bức tranh mốc meo giấu trong khe tường, chủ nhà đem bán với giá 5 NDT: 10 năm sau phát hiện mình đã lỗ to! - Ảnh 2.

Danh họa Nghê Toản (1301-1374) (Nguồn: Baike.baidu)

Nghê Toản được thế hệ sau mệnh danh là một trong "Đại họa sĩ cổ đại Trung Quốc". Các tác phẩm thư pháp và hội họa của Nghê Toản khi nhìn tổng thể thường rất đơn giản nhưng khi nhìn các chi tiết sẽ thấy từng đường nét vô cùng tinh tế.

"Đài Ngân Thọ Ảnh Đồ" được sáng tác trước khi danh họa Nghê Toản qua đời hai năm, đúng thời điểm tài năng nở rộ, kỹ thuật của ông đạt tới độ điêu luyện nhất. Nhờ vậy mà, bức họa được coi như một bảo vật của bảo tàng.

Bảo tàng Vô Tích sau khi nhận được tin đã tìm đến cửa hàng và mua bản gốc của Nghê Toản giá 100.000 nhân dân tệ.

Bức họa đã được chuyển về bảo tàng để thực hiện công tác bảo tồn và trưng bày từ năm 1986. Ngày nay, khi sự hiểu biết của thế giới về thành tựu hội họa của Nghê Toản ngày càng sâu rộng, giá trị của "Đài Ngân Thọ Ảnh Đồ" cũng đã tăng lên nhanh chóng. Hiện nay giá trị của nó được đánh giá lên tới khoảng 500 triệu nhân dân tệ!

Bài viết tham khảo từ Sohu