Ác mộng với Israel: Dàn chiến cơ hỗn hợp Nga-Mỹ-Pháp tổng tấn công, ngôi vị số 1 Trung Đông còn trụ vững?

QS |
Ác mộng với Israel: Dàn chiến cơ hỗn hợp Nga-Mỹ-Pháp tổng tấn công, ngôi vị số 1 Trung Đông còn trụ vững?
Ác mộng với Israel: Dàn chiến cơ hỗn hợp Nga-Mỹ-Pháp tổng tấn công, ngôi vị số 1 Trung Đông còn trụ vững?
Ảnh minh họa. Nguồn: Military Update

Theo giới chuyên gia, sự kết hợp phức tạp các loại máy bay Nga, Mỹ, Pháp trong lực lượng không quân này là cơn ác mộng đối với Israel do tính chất khó đoán của các hệ thống vũ khí.

ĐỐI THỦ NẶNG KÝ

Israel rõ ràng là lực lượng không quân mạnh nhất ở Trung Đông. Kể từ những năm 1960, Không quân Israel (IAF) đã đóng vai trò nòng cốt trong việc phòng thủ quốc gia, khiến các thế lực đối địch với Israel bất lực.

Sự thống trị tuyệt đối của Không quân Israel có được nhờ quy trình huấn luyện-đào tạo hiệu quả, các hoạt động tình báo do Mossad và những cơ quan khác tiến hành để đánh giá mức độ dễ bị tổn hại của đối thủ, và cách thức tiếp cận bền bỉ để thiết kế và trang bị máy bay mới.

Thế nhưng, theo EurAsian Times, có một quốc gia luôn thách thức sự thống trị trên không của Israel nhưng chưa thành công là Ai Cập. Quốc gia này đang chuyển hướng trong chính sách mua sắm vũ khí của mình, khi bắt đầu mua sắm nhiều hơn từ Nga, Pháp. Động thái mới nhất của Cairo là bổ sung vào trang bị các máy bay chiến đấu Rafale.

Mỹ đang lo ngại về khả năng mất sức ảnh hưởng đối với Cairo do quốc gia Hồi giáo này đang tiếp tục xây dựng sức mạnh quân sự mà không phụ thuộc vào Mỹ. Ai Cập đã ký thỏa thuận mua thêm 30 máy bay chiến đấu F3-R Rafale do Pháp sản xuất với giá 5 tỷ USD.

Thương vụ Rafale đã nâng số máy bay này trong biên chế Không quân Ai Cập lên 54 chiếc [24 chiếc mua trước đó được triển khai năm 2015].

Các máy bay chiến đấu thế hệ 4.5 Rafale đã mang lại những khả năng chưa từng có cho Ai Cập như tên lửa không-đối-không tầm xa, cảm biến và hệ thống ngắm mục tiêu tiên tiến. Đây là những thứ mà Mỹ vốn từ chối cung cấp cho Cairo.

Ác mộng với Israel: Dàn chiến cơ hỗn hợp Nga-Mỹ-Pháp tổng tấn công, ngôi vị số 1 Trung Đông còn trụ vững? - Ảnh 1.

Tiêm kích Dassault Rafale. Ảnh: Wiki

Một sự bổ sung quan trọng khác cho sức mạnh không quân của Ai Cập là thỏa thuận mua 50 tiêm kích MiG-29M từ Nga trong năm 2015.

Moscow cũng đã cung cấp cho Ai Cập các chiến đấu cơ được đánh giá cao nhất trong kho vũ khí của họ thông qua thỏa thuận bán 30 máy bay chiến đấu chiếm ưu thế đường không Su-35 cho Cairo vào năm 2018, trước sự thất vọng của chính phủ Mỹ.

Thỏa thuận vũ khí gần đây nhất giữa Mỹ và Ai Cập là vào năm 2010, trong đó Washington cung cấp 20 máy bay F-16C cho Cairo. Bước sang năm 2011, ông Mohammed Morsi trở thành Tổng thống của Ai Cập nhưng nhiệm kỳ của ông không kéo dài lâu. Sau cuộc đảo chính, Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập lúc bấy giờ là Abdel-Fattah trở thành tân Tổng thống.

Do sự kiện đó, chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Obama đã đóng băng mọi hợp đồng quốc phòng với Ai Cập trong vòng 2 năm trước khi các mối quan hệ bắt đầu được cải thiện trở lại. Việc Mỹ đóng băng các giao dịch vũ khí đã buộc Cairo phải thay đổi chính sách của mình và bắt đầu tìm tới các quốc gia khác để củng cố lực lượng vũ trang.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, lượng nhập khẩu vũ khí từ Mỹ của Ai Cập đã giảm từ 47% trong giai đoạn 2009-2014 xuống còn 14% trong giai đoạn 2015-2020.

Không chỉ mua máy bay chiến đấu, Cairo còn bắt đầu quay lưng với vũ khí Mỹ trong tất cả các hoạt động mua sắm quân sự khác, như mua máy bay trực thăng, hệ thống phòng không...

Những diễn biến như vậy khiến các nhà hoạch định chính sách của Mỹ lo ngại, do Washington vẫn đang cung cấp cho quốc gia này khoảng 1.3 tỷ USD hàng năm theo chương trình tài trợ quân đội nước ngoài.

Điều này đặt ra thách thức đối với Mỹ - quốc gia vốn đang cố gắng hết sức để duy trì "Ưu thế quân sự về chất lượng" cho Israel như đã cam kết trong nhiều thập kỷ qua bằng cách từ chối cung cấp cho các nước láng giềng của Tel Aviv những vũ khí tối tân hơn vũ khí của nhà nước Do Thái.

Điều cuối cùng mà các nhà hoạch định chính sách của Mỹ muốn thấy là đồng minh Israel của họ bị đe dọa bởi một đối thủ mạnh hơn.

Việc Ai Cập tăng cường nhanh chóng kho vũ khí quân sự cũng làm dấy lên lo ngại ở Israel. Nhiều người đang đặt câu hỏi về động cơ Cairo mua những vũ khí đó do nước này hiện không có thế lực thù địch ở biên giới.

Các chuyên gia Israel lo ngại Tổng thống Abdel-Fattah el-Sissi đang khao khát khôi phục vinh quang trước đây và vị thế của Ai Cập như một cường quốc thống trị.

Nước này cũng đang vươn lên thành một trong những quốc gia có lực lượng không quân được trang bị tốt nhất ở Trung Đông sau những thỏa thuận quân sự đáng nể với một số quốc gia như Pháp, Trung Quốc, Mỹ và cả Nga trong thập kỷ qua.

Do đó, cần phải xét tới một kịch bản có thể xảy ra nếu Ai Cập và Israel rơi vào một cuộc đối đầu toàn diện trong trường hợp có sự thay đổi chế độ ở Cairo.

VIỄN CẢNH ĐỐI ĐẦU

Trong khi Israel đã là cường quốc không quân ở Trung Đông trong nhiều thập kỷ thì Ai Cập đang dần phát triển lực lượng không quân của họ ở cấp độ đáng nể.

Sau khi tăng số lượng máy bay chiến đấu Rafale lên 54 chiếc, Ai Cập được cho là đang dự tính tiếp tục nâng con số này lên 100 chiếc bằng cách bổ sung phiên bản F4 tiên tiến hơn của Rafale.

Trong khi đó, phiên bản F3-R của Rafale dành cho Ai Cập sẽ tích hợp các hệ thống tiên tiến như pod chỉ thị laser Talios thế hệ mới của Thales, tên lửa không-đối-không tầm xa Meteor của MBDA và phiên bản dẫn đường bằng laser của tên lửa không-đối-đất AASM (Safran).

"Chúng tôi dự kiến tăng số lượng lên 72 hoặc 100 máy bay, tùy vào khả năng tài chính của Ai Cập", một nguồn thạo tin nói với Breaking Defense, "phiên bản F4 mới sẽ được nâng cao khả răng radar, và trang bị các hệ thống vũ khí mới như bom lượn thông minh, phiên bản hạng nặng hơn của tên lửa dẫn đường chính xác AASM Hammer và tên lửa MiCA NG nâng cấp".

Các chuyên gia cho rằng, những động thái tăng cường năng lực này của Ai Cập sẽ thách thức một cách nguy hiểm ưu thế trên không của Israel trong khu vực. Đó là chưa kể tới việc, sự kết hợp phức tạp của các loại máy bay Nga, Mỹ, Pháp là một cơn ác mộng khác đối với Israel do tính chất khó đoán của các hệ thống vũ khí.

Tập đoàn Dassault được cho là đã đồng ý cải tiến hệ thống chia sẻ dữ liệu giữa một loạt các loại máy bay khác nhau - đây vốn là một thách thức với Không quân Ai Cập.

Về sức mạnh máy bay, Ai Cập đang đứng thứ 10 trên thế giới, theo bảng Chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu năm 2021, với khoảng 590 máy bay chiến đấu trong biên chế.

Những chiếc F-16 do Mỹ cung cấp vẫn là xương sống của lực lượng không quân Ai Cập [với số lượng 240 chiếc]. Các loại máy bay khác bao gồm 65 chiếc Mirage [Pháp], 40 chiếc MiG-21 [Nga] và 30 chiếc J-7 [Trung Quốc].

Ác mộng với Israel: Dàn chiến cơ hỗn hợp Nga-Mỹ-Pháp tổng tấn công, ngôi vị số 1 Trung Đông còn trụ vững? - Ảnh 2.

Tiêm kích Su-35. Ảnh: Wiki

Trong năm nay, Ai Cập cũng đã nhận được lô Su-35 đầu tiên trong tổng số 24 chiếc đặt mua từ Nga. Bên cạnh đó, 46 tiêm kích đa nhiệm MiG-29M đã được Moscow chuyển giao cho Cairo.

Kho trực thăng tấn công của nước này hiện bao gồm 45 chiếc AH-64 Apache do Mỹ cung cấp và 30 chiếc Ka-52A của Nga.

Về phần Israel, quốc gia Do Thái đang xếp thứ 20 theo Chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu năm 2021, với khoảng 255 máy bay chiến đấu nhưng tất cả đều tiên tiến hơn so với những gì mà đối thủ của Tel Aviv đang có.

Là đồng minh thân cận của Mỹ nên Israel chỉ vận hành các máy bay do Washington sản xuất, bao gồm 225 máy bay F-16, 83 chiếc F-15 và 27 chiếc F-35.

Sức mạnh của các máy bay chiến đấu thế hệ 5 F-35 dự kiến sẽ tăng lên do Israel đang có kế hoạch mua thêm. Đến năm 2024, thêm 23 chiếc F-35 nữa sẽ được chuyển giao cho Israel, nâng tổng số máy bay thế hệ 5 của họ lên 50 chiếc.

Israel còn vận hành 43 trực thăng tấn công AH-64 Apache. Mặc dù có số lượng ít hơn so với Ai Cập nhưng các máy bay chiến đấu của Israel đều hiện đại, mạnh mẽ hơn, có khả năng tiên tiến hơn và được điều khiển bởi các phi công ưu tú hơn nhiều [họ đã trải qua quá trình huấn luyện và đào tạo nghiêm ngặt].

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) là lực lượng có khả năng tự cung ứng và đang dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực phát triển máy bay không người lái, cùng vũ khí dẫn đường chính xác. Trong khi các máy bay chiến đấu F-16 của Ai Cập thiếu tên lửa tầm xa thì những chiếc F-16 của Israel đều được trang bị tên lửa không-đối-không dẫn đường.

Quan trọng hơn cả, các tiêm kích F-35 do Mỹ cung cấp đã mang lại lợi thế to lớn cho IDF, chúng có thể nhanh chóng đẩy lùi cuộc tấn công đường không của Ai Cập nhờ khả năng tàng hình và trang bị vũ khí tiên tiến.

Trong tình huống giao tranh trên không, giới chuyên gia dự đoán máy bay Israel sẽ nhanh chóng chiếm ưu thế trước lực lượng không quân đối thủ bằng các đòn tấn công phủ đầu, ngoài các yếu tố lợi thế khác như chất lượng máy bay, hệ thống vũ khí vượt trội, chất lượng phi công.

Cả hai lực lượng không quân sẽ chủ yếu sử dụng F-16 nhưng F-16 của Ai Cập sẽ khó tự vệ trước những chiếc F-16 trang bị các loại vũ khí có tầm bắn trên 35km của Israel. Ngoài ra, khả năng tác chiến điện tử cũng mang lại cho Tel Aviv khả năng sống sót cao hơn trước các máy bay chiến đấu của Ai Cập.

Ác mộng với Israel: Dàn chiến cơ hỗn hợp Nga-Mỹ-Pháp tổng tấn công, ngôi vị số 1 Trung Đông còn trụ vững? - Ảnh 3.

Tiêm kích F-35. Ảnh: Wiki

Ở tất cả các khía cạnh khác, chiến đấu cơ của Israel đều có thể áp đảo sức mạnh không quân Ai Cập, ngay cả khi F-35 chưa tham chiến.

Một điều có lợi nữa cho Israel là nước này có được sự ủng hộ vững chắc của Mỹ, mạng lưới tình báo rộng lớn và kinh nghiệm dày dạn trong các cuộc tấn công phủ đầu.

Tuy nhiên, điều này vẫn có khả năng thay đổi khi Ai Cập mua được các tiêm kích Rafale và Sukhoi tiên tiến khiến năng lực không quân của họ trở nên đáng gờm hơn, dù Cairo vẫn cần có thời gian để trang bị đủ số lượng máy bay cần thiết.

Mối bận tâm lớn của Không quân Ai Cập là chất lượng phi công. Mặc dù Mỹ đã nỗ lực hết sức để huấn luyện các phi công Ai Cập vận hành máy bay do họ cung cấp một cách hiệu quả nhưng thực tế là, các phi công Ai Cập đã không thành công trong các trận không chiến.

Nước này đã hứng chịu những vụ tai nạn tồi tệ nhất trên thế giới với F-16 do phi công hoạt động kém hiệu quả. Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã phải sắp xếp huấn luyện riêng cho các phi công Ai Cập tham gia chiến dịch tấn công Yemen.