Chiến sĩ công an TP.HCM mắc Covid-19: 'Bệnh diễn tiến rất nhanh, đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO'

Huy Hậu ghi |
Chiến sĩ công an TP.HCM mắc Covid-19: 'Bệnh diễn tiến rất nhanh, đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO'
Chiến sĩ công an TP.HCM mắc Covid-19: 'Bệnh diễn tiến rất nhanh, đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO'

"Đến nay là ngày thứ 7, nhưng hiện tại bệnh nhân P.C.Đ đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO, huyết áp vẫn phải duy trì thuốc vận mạch và thận bị tổn thương đang được lọc máu" - Đại diện BV Chợ Rẫy cho biết.

11 giờ ngày 8/6, sau khi xác nhận thông tin về chiến sĩ công an P.C.Đ mắc Covid-19 diễn tiến nặng, BV Chợ Rẫy đã ngay lập tức sang BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM để tiến hành đặt ECMO và đưa bệnh nhân về BV Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị.

Về tình hình của bệnh nhân hiện tại, TS.BS CK2 Phan Thị Xuân – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, không giống như những đợt dịch trước, ở đợt dịch này bệnh diễn tiến rất nhanh và rất nặng. 

Chiến sĩ công an TP.HCM mắc Covid-19: Bệnh diễn tiến rất nhanh, đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO - Ảnh 1.

Bệnh nhân BN8944 nhập viện trong tình trạng diễn tiến nặng.

"Bệnh nhân P.C.Đ nhiễm COVID-19 tính đến nay là ngày thứ 7, nhưng hiện tại khi Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận, bệnh nhân đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO, về huyết áp vẫn phải duy trì thuốc vận mạch và thận bị tổn thương đang được lọc máu. Nghĩa là hiện tại, bệnh nhân đang được hỗ trợ cả về tuần hoàn, về hô hấp và thận. Với những khó khăn như vậy, chúng tôi đang tập trung hết sức để cứu chữa bệnh nhân này", bác sĩ Xuân nói.

Theo những nguồn tin trước đó, anh P.C.Đ (41 tuổi) là chiến sĩ thuộc đội Phòng chống tội phạm Công an phường Phú Trung (quận Tân Phú, TP.HCM). Trong 4 ngày từ 28/5 đến 31/5, anh trực tại chốt Bệnh viện quận Tân Phú, được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 1/6 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 1-4/6, anh trực ở chốt 128B kênh Tân Hóa. Từ ngày 2/6, bệnh nhân thấy mệt. Đến ngày 4/6, anh bị sốt cao, sau một ngày thì mệt nhiều và khó thở. 

Chiến sĩ công an TP.HCM mắc Covid-19: Bệnh diễn tiến rất nhanh, đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO - Ảnh 2.

BN đang hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO.

Ngày 6/6, anh vẫn sốt, mệt và khó thở nên đi khám, được phân luồng, chuyển phòng cách ly tạm và được xét nghiệm sàng lọc, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, được công bố là BN8944. Người vợ đi cùng bệnh nhân cũng được lấy mẫu xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính, được công bố là BN8945. 

Bệnh nhân được chuyển từ BV Công an Thành phố (TP.HCM) sang khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Người lớn BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM  trong tình trạng suy hô hấp. Sau đó, bệnh nhân được điều trị hồi sức, thở máy xâm lấn, tuy nhiên, tình trạng vẫn diễn biến xấu dần, tổn thương phổi tiến triển.

Chiến sĩ công an TP.HCM mắc Covid-19: Bệnh diễn tiến rất nhanh, đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO - Ảnh 3.

Sau khi xác nhận thông tin, BV Chợ Rẫy đã sang BV Bệnh nhiệt đới để đặt ECMO và đưa về điều trị tại BV Chợ Rẫy.

Chiều 8/6, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng Thiếu tướng Cao Đăng Hưng (Phó Giám đốc Công an TP.HCM), PGS.TS Tăng Chí Thượng (Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM) và đại diện các ban ngành đến thăm, động viên đội ngũ y bác sĩ BV Chợ Rẫy và thăm hỏi tình hình bệnh nhân.

Chiến sĩ công an TP.HCM mắc Covid-19: Bệnh diễn tiến rất nhanh, đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO - Ảnh 4.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên thăm hỏi sức khoẻ bệnh nhân.

"Với kinh nghiệm điều trị những ca nặng trước đây của các bác sĩ sẽ có thể giúp đồng chí P.C.Đ vượt qua cơn hiểm nghèo này. Tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến các đồng chí, xin biểu dương các lực lượng trên địa bàn thành phố đang ngày đêm căng mình chống dịch. Và tôi tin tưởng rằng với sự đoàn kết, quyết tâm cao nhất của tất cả các lực lượng, chúng ta sẽ chiến thắng COVID-19" - Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Chiến sĩ công an TP.HCM mắc Covid-19: Bệnh diễn tiến rất nhanh, đã hoàn toàn lệ thuộc vào máy thở và ECMO - Ảnh 5.