Người đứng đầu chương trình UAV Ukraine suýt mất mạng: Vũ khí để lại giúp "vạch mặt" FSB Nga?

Hoài Giang |
Người đứng đầu chương trình UAV Ukraine suýt mất mạng: Vũ khí để lại giúp "vạch mặt" FSB Nga?
Người đứng đầu chương trình UAV Ukraine suýt mất mạng: Vũ khí để lại giúp "vạch mặt" FSB Nga?
Hình minh hoạ.

An ninh Ukraine mới đây đã tuyên bố triệt phá một vụ ám sát của "điệp viên FSB" nhằm vào người đứng đầu chương trình phát triển máy bay không người lái (UAV) của nước này ở Kharkov.

Ukraine tuyên bố phá vụ thâm nhập, ám sát người đứng đầu chương trình vũ khí, UAV

Hãng thông tấn UNIAN dẫn nguồn tuyên bố của Văn phòng Tổng công tố Ukraine cho biết chi tiết vụ bắt "điệp viên của FSB (Cơ quan An ninh Liên bang Nga)" tiến hành hoạt động gián điệp và khủng bố ở khu vực Luhansk ở Donbass - miền đông Ukraine hôm 7/6 như sau:

"Theo cuộc điều tra, một công dân Ukraine, người từng phục vụ trong hàng ngũ của cái gọi là "Dân quân Nhân dân LPR (Cộng hoà Nhân dân Luhansk tự xưng)", đã được FSB Nga tuyển dụng để thực hiện các hoạt động tình báo và lật đổ trên lãnh thổ Ukraine vào năm 2020.

Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, người này đã thông qua trung gian để thu thập thông tin tuyệt mật từ một cơ sở nghiên cứu vũ khí và UAV (máy bay không người lái) mới nhất có trụ sở tại Kharkiv (Kharkov).

Một trong những đồng phạm của nghi phạm đã bị bắt giữ vào tháng 2/2021".

Người đứng đầu chương trình UAV Ukraine suýt mất mạng: Vũ khí để lại giúp vạch mặt FSB Nga? - Ảnh 1.

Nghi phạm được cho là "Điệp viên FSB Nga" bị lực lượng an ninh Ukraine bắt giữ hôm 7/6 (Nguồn: UNIAN/Văn phòng Công tố khu vực Luhansk).

Văn phòng công tố Ukraine nhấn mạnh:

"Nghi phạm được cho là đã thông qua lãnh thổ Nga để đến thành phố Severodonetsk, Ukraine.

Tại đây, hắn âm mưu thực hiện một hành động khủng bố bằng cách đặt một thiết bị nổ tự chế (IED) do FSB thiết kế lên xe của người đứng đầu cơ sở (nghiên cứu)".

Lực lượng an ninh Ukraine được cho là đã theo dõi và bắt được nghi phạm ngay tại hiện trường.

Hiện phía Nga cũng như FSB chưa đưa ra bình luận hoặc phản hồi về tin tức nói trên.

Người đứng đầu chương trình UAV Ukraine suýt mất mạng: Vũ khí để lại giúp vạch mặt FSB Nga? - Ảnh 3.

Thiết bị nổ được cài vào phía dưới xe hơi của người đứng đầu cơ sở nghiên cứu vũ khí và UAV ở Kharkov (Nguồn: UNIAN/Văn phòng Công tố khu vực Luhansk).

Vũ khí để lại giúp "vạch mặt" FSB Nga?

Từ hình dáng bên ngoài IED, điểm dễ dàng nhận thấy nhất là một nam châm hình tròn - cho thấy nó là một dạng "mìn limpet" (loại mìn hải quân có khả năng gắn vào tàu thuyền bằng nam châm, tương tự những vụ "ốp mìn" dẫn đến cháy nổ ở Trung Đông những năm gần đây).

Mặc dù khó có thể xác định loại thuốc nổ và  phương án kích nổ IED, nhưng căn cứ vào vỏ ngoài dạng "hộp" cùng các bản lề và lẫy để dễ dàng thao tác đóng, mở, khoá mà không có ngòi nổ - nhiều khả năng nó được kích nổ từ xa bằng điện thoại.

Cần lưu ý rằng vỏ của IED với kích cỡ tương đương một chiếc điện thoại thông minh này dường như bằng vật liệu phi kim loại - được cho là nhựa.

Điều này chứng minh thứ vừa được thu giữ khó có khả năng đến từ một tay chế bom bán chuyên nghiệp nào đó ở miền đông Ukraine - tuy vậy để khẳng định nó đến từ FSB, an ninh Ukraine sẽ cần tới nhiều "dấu vân tay" hơn.

Người đứng đầu chương trình UAV Ukraine suýt mất mạng: Vũ khí để lại giúp vạch mặt FSB Nga? - Ảnh 5.

Thiết bị nổ được cho là do "FSB Nga" thiết kế (Nguồn: UNIAN/Văn phòng Công tố khu vực Luhansk).