TQ "mài dao" theo kiểu Mỹ: Vũ khí pháp lý quyền năng chuẩn bị ra trận, xử lý các trừng phạt

Thúy |
TQ "mài dao" theo kiểu Mỹ: Vũ khí pháp lý quyền năng chuẩn bị ra trận, xử lý các trừng phạt
TQ "mài dao" theo kiểu Mỹ: Vũ khí pháp lý quyền năng chuẩn bị ra trận, xử lý các trừng phạt
Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc đang họp kéo dài 4 ngày tại Bắc Kinh. Ảnh: Tân Hoa Xã

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc chuẩn bị thông qua một luật chống trừng phạt mới vào hôm 10/6 tới.

LUẬT CHỐNG TRỪNG PHẠT MỚI CHUẨN BỊ XUẤT HIỆN Ở TRUNG QUỐC

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc chuẩn bị thông qua một luật mới vào hôm 10/6 tới đây, mang lại sự ủng hộ về mặt pháp lý và sự bảo vệ cho các biện pháp của nước này nhằm chống lại các trừng phạt của các chính phủ phương Tây đối với các quan chức cũng như các công ty doanh nghiệp.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc thông báo hôm 7/6 rằng đây là động thái mới nhất của Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) để đối phó với Mỹ và đồng minh của nước này khi các bên liên tục ra sức ép đối với Bắc Kinh vào vấn đề Hồng Kông và Tân Cương.

Truyền hình nhà nước CCTV đưa tin, luật mới nhắm tới việc cung cấp cơ sở pháp lý để chính quyền trung ương có thể đưa ra các biện pháp chống lại các trừng phạt của nước ngoài. CCTV chưa đưa ra những chi tiết của luật mới.

Nỗ lực thông qua một đạo luật như vậy diễn ra sau khi Trung Quốc áp đặt các quy định mới từ hồi đầu năm chống hành động (mà Bắc Kinh gọi là phi lý) của nước ngoài đối với công dân và doanh nghiệp nước này. Bắc Kinh cho biết, các quy định này nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia khi đối mặt với lệnh trừng phạt từ Washington đối với các công ty công nghệ và với quan chức Trung Quốc.

Các biện pháp được tiết lộ từ tháng Giêng, được gọi là "chống lại việc nước ngoài áp luật không hợp lý bên ngoài lãnh thổ", khi đó được coi là một phản ứng mạnh mẽ đối với sự phụ thuộc của Washington vào cái gọi là quyền tài phán dài hạn cho phép truy tố các thực thể có liên kết với Mỹ. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, các quy tắc của Trung Quốc còn thiếu chi tiết và họ không nghĩ rằng các trường hợp thử nghiệm sẽ xuất hiện sớm.

Tuyên bố hôm 7/6 về sự xuất hiện của luật mới tạo cơ sở pháp lý cho các "quy tắc ngăn chặn" nói trên, các quy tắc trước đây cho phép các bên báo cáo các thiệt hại cho Bộ Thương mại và kiện lên tòa án Trung Quốc đòi bồi thường.

Hàng loạt công ty Trung Quốc đã bị Mỹ nhắm tới, trong đó đáng chú ý nhất là Tập đoàn Viễn thông khổng lồ Huawei - công ty đã phải chịu các hạn chế nặng nề từ phía Washington.

Dự thảo luật chống trừng phạt đã được đề xuất tại cuộc họp khai mạc của Ủy ban Thường vụ NPC, dự kiến sẽ được thông qua vào cuối phiên họp hôm 10/6.

Nhà nghiên cứu về quan hệ Mỹ - Trung Shi Yinhong cho biết, Bắc Kinh cần luật mới thế này để tăng cường khả năng trong việc đối phó với những lệnh trừng phạt của nước ngoài khi cuộc đối đầu với Mỹ và các đồng minh phương Tây chưa có dấu hiệu dừng lại.

"Sau khi có luật, khả năng xuất hiện các biện pháp trừng phạt sẽ tăng lên," ông Shi nói, bổ sung rằng việc hoàn thiện luật mới có thể mất thời gian để khiến luật có mục tiêu, chính xác và phù hợp với các tiêu chuẩn của quốc tế.

CHUẨN BỊ VŨ KHÍ PHÁP LÝ "THEO KIỂU MỸ"

Nhà quan sát Trung Quốc Song Sio-chong, đồng thời là giáo sư tại Trung tâm Luật cơ bản Hồng Kông và Macao tại Trường Đại học Thâm Quyến cho rằng ông tin luật mới có thể cho phép Bắc Kinh thực hiện các biện pháp trả đũa các đối thủ phương Tây.

Giáo sư Song nói: "Hiện tình hình quốc tế ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Tôi tin rằng luật mới sẽ cho phép Bắc Kinh đánh trả, bất kể đối thủ của họ có tuân theo luật pháp quốc tế hay không."

Phó chủ tịch Tổ chức tư vấn của Hiệp hội Trung Quốc nghiên cứu Hồng Kông và Macao Lau Siu-kai cho biết Bắc Kinh đang bắt kịp các đối thủ phương Tây về các luật liên quan đến việc áp đặt các lệnh trừng phạt quốc tế.

TQ mài dao theo kiểu Mỹ: Vũ khí pháp lý quyền năng chuẩn bị ra trận, xử lý các trừng phạt - Ảnh 3.

Hồng Kông trở thành điểm ngắm cho các trừng phạt. Ảnh: Winson Wong

Ông nói: "Mỹ có tất cả các loại luật, chẳng hạn như Đạo luật Magnitsky cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt, tịch thu hoặc đóng băng tài khoản của cá nhân, nên giờ Trung Quốc chỉ muốn nâng cấp bộ công cụ của mình."

Kể từ khi Trung Quốc áp luật an ninh quốc gia lên Hồng Kông vào nằm ngoái, Hồng Kông đã trở thành điểm ngắm cho nhiều lệnh trừng phạt của nước ngoài. Washington trừng phạt Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga và một số lãnh đạo cũng như sĩ quan khác, cho rằng họ làm mất tính tự trị của thành phố.

Giám đốc Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Hội đồng Nhà nước Xia Baolong, cùng cấp phó Zhang Xiaoming, Giám đốc văn phòng liên lạc Chính phủ Trung ương Luo Huining và Giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Bắc Kinh tại Hồng Kông, Zheng Yanxiong cũng bị ảnh hưởng. Những người này đã bị đóng băng tài sản có liên quan tới Mỹ.

Trong những tháng gần đây, Liên minh Châu Âu (EU), Mỹ, Canada và Anh cũng trừng phạt các quan chức và các thực thể Trung Quốc về các vấn đề ở Tân Cương. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đáp lại bằng các áp trừng phạt đối với các hình thức đi lại và tài sản của họ.

Phó Ủy ban Thường vụ NPC của Hồng Kông Tam Yiu-chugn cho biết, dự thảo đề xuất luật mới đã được thêm vào chương trình nghị sự khi bắt đầu phiên họp vào sáng 7/6. "Chúng tôi được yêu cầu giữ bí mật cho đến khi luật dự kiến được thông qua vào hôm 10/6." Ông Tam là một trong những người có tên trong danh sách trừng phạt của Mỹ về vấn đề Hồng Kông.

Giáo sư Wang Jiangyu tại trường luật Đại học Thành phố Hồng Kông và là giám đốc Centre for Chinese and Comparative Law gọi luật mới là một "phiên bản nâng cấp" của những quy tắc ngăn chặn được đưa ra bởi Bộ Thương mại trước đó, và nói rằng luật mới có thể trở thành "vũ khí pháp lý quyền năng" của Bắc Kinh.

Giáo sư Wang cũng nói rằng quốc gia nên trang bị cho mình những quy định như vậy để làm "vũ khí chống trả".