Mỹ "buông tha" Nord Stream 2 dù Ukraine tha thiết cầu cứu: Kiev "ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa"

Hồng Anh |
Mỹ "buông tha" Nord Stream 2 dù Ukraine tha thiết cầu cứu: Kiev "ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa"
Mỹ "buông tha" Nord Stream 2 dù Ukraine tha thiết cầu cứu: Kiev "ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa"
Tổng thống Ukraine Volydymyr Zelensky.Ảnh: EPA

Trả lời hãng tin Axios (Mỹ), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã rất ngỡ ngàng khi Mỹ tuyên bố miễn trừ trừng phạt đối với đường ống khí đốt Nord Stream 2.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin Axios (Mỹ), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã vô cùng ngỡ ngàng khi hay tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định rút lại lệnh trừng phạt Nord Stream 2, và thậm chí là "ngỡ ngàng vài lần", chứ không chỉ là một lần.

Cụ thể, khi trả lời câu hỏi của phóng viên về cảm xúc của ông Zelensky khi biết về quyết định nói trên, nhà lãnh đạo Ukraine đã trả lời thật lòng rằng Kiev đã rất ngỡ ngàng. "Tôi biết rằng không chỉ riêng Ukraine, mà cả Mỹ và châu Âu cũng đều hiểu rằng [đường ống dẫn khí đốt] Nord Stream 2 thực sự là một thứ vũ khí trong tay của Liên bang Nga."

Ông Zelensky nói thêm: "Tôi cho rằng chỉ một quốc gia lớn như Mỹ mới có thể cung cấp 'đạn dược' cho loại vũ khí này, và tôi thực sự không mong rằng điều đó sẽ xảy ra. Vì Mỹ là một nền văn minh, dân chủ mẫu mực của thế giới. Tôi luôn tâm niệm rằng Ukraine cũng đang bảo vệ những nguyên tắc giống như châu Âu...

Đó là lý do khiến cá nhân tôi và cả Ukraine đều cảm thấy rằng quyết định [của Mỹ] không hướng đến mục tiêu ủng hộ Ukraine. Vì thế nên tôi đã rất ngỡ ngàng. Trong vấn đề Nord Stream 2, có thể nói rằng Mỹ là tiền đồn cuối cùng. Chúng tôi hiểu rằng chỉ mình Mỹ mới đủ sức ngăn chặn việc hoàn thành dự án này."

Theo vị Tổng thống Ukraine, ông đã nhận được "mọi tín hiệu trực tiếp" trong cuộc điện đàm đầu tiên với người đồng cấp Mỹ, và ông "đã rất vui" khi được ông Biden thấu hiểu và ủng hộ. "Các chuyên gia và các nhà ngoại giao cũng thường nhận định rằng Tổng thống Biden hiểu Ukraine hơn bất cứ nhà lãnh đạo Mỹ tiền nhiệm nào, ông ấy hiểu mọi vấn đề và quan trọng nhất là các rủi ro an ninh. Vì thế nên chúng tôi đã rất ngỡ ngàng và thực sự không hài lòng về quyết định của Mỹ", ông Zelensky nói.

Cũng theo lời chia sẻ của nhà lãnh đạo Ukraine, phía Washington đã không trực tiếp thông báo trước cho Kiev về quyết định này, mà thay vào đó giới chức Ukraine chi biết về điều đó từ cuộc họp báo và truyền thông. Đó cũng là điều thứ hai khiến ông Zelensky và các quan chức Ukraine "ngỡ ngàng" sau khi đặt niềm tin vào Mỹ.

Tuy nhiên, ông Zelensky vẫn tin rằng chính quyền Biden có thể ngăn chặn dự án Nord Stream 2 hoàn thành, dù dự án này chỉ còn 5% dang dở: "Tôi tin rằng cho dù chỉ còn lại 1%, thì vẫn còn cách ngăn chặn dự án này, với một đòn bẩy 'nặng đô' là dự án của Nga sẽ tác động tới an ninh năng lượng của toàn châu Âu, bao gồm Ukraine. Ngay cả khi nó chỉ còn lại 1% là hoàn thành, thì chúng ta vẫn phải hành động. Mọi thứ hiện đang phụ thuộc vào Tổng thống Mỹ, và tôi tin chắc là ông ấy biết rõ điều đó".

Theo nhà lãnh đạo Ukraine, để ngăn chặn Nord Stream 2, Mỹ - quốc gia duy nhất mà ông Zelensky cho là có khả năng làm điều này - cần có một lộ trình nghiêm túc và cần đến nỗ lực chung của Mỹ và Liên minh châu Âu, và tất nhiên là cả Ukraine.

Trả lời Axios, ông Zelensky cho biết ông sẵn sàng gặp gỡ trực tiếp với Tổng thống Biden trước hội nghị thượng đỉnh của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nga vào ngày 16/6 tới.

"Tôi hiểu rằng Tổng thống Mỹ có lịch trình bận rộn và điều đó có thể sẽ khó thực hiện, nhưng đó sẽ là lựa chọn của ông ấy. Trên tư cách là người bảo vệ Hiến pháp Ukraine, tôi sẵn sàng bảo vệ đất nước vào bất cứ lúc nào, tại bất cứ nới nào. Tôi sẵn sàng gặp gỡ và thảo luận với ông Biden trước khi ông ấy đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin", ông Zelensky nói.

Mỹ buông tha Nord Stream 2 dù Ukraine tha thiết cầu cứu: Kiev ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa - Ảnh 2.

Công nhân lắp đặt đường ống Nord Stream 2. Ảnh: Upstream online

Ukraine sợ "mất bát cơm", Mỹ nói "đã quá muộn" để trừng phạt

Nord Stream 2 là đường ống dẫn khí đốt trực tiếp từ Nga sang Đức qua biển Baltic, được thực hiện với mục tiêu bảo vệ an ninh năng lượng của Berlin và giảm thiểu sự phụ thuộc của Đức vào các nước thứ 3 đóng vai trò trung chuyển khí đốt, qua đó hạ giá thành năng lượng nhập khẩu. Theo Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, dự án này chỉ còn lại 100km và dự kiến sẽ hoàn thiện vào cuối năm 2021.

Trong một phát biểu vào đầu tháng này, ông Zelensky đã cảnh báo rằng đường ống Nord Stream 2 có thể tước đoạt số tiền tương đương 3 tỷ USD từ Ukraine nếu Mỹ không nhanh tay hành động để ngăn chặn.

Vào tháng 5 vừa qua, Tổng thống Biden đã tuyên bố rằng việc tiếp tục trừng phạt Nord Stream 2 sẽ là phản tác dụng trong mối quan hệ của Mỹ và châu Âu, hơn nữa hiện tại cũng đã quá muộn để ngăn chặn vì đường ống này đã gần hoàn thiện./.

(Theo TASS, Interfax, Axios)