Hai chuyên gia Mỹ tuyên bố SARS-CoV-2 là 'quái vật do con người tạo ra'

Trà My |

Viết trong một bài báo trên The Wall Street Journal (WSJ), Tiến sĩ Steven Quay và Richard Muller đã chỉ ra hai bằng chứng quan trọng cho thấy SARS-CoV-2 được tạo ra trong phòng thí nghiệm.

Hai chuyên gia người Mỹ vừa tuyên bố hôm 6/6 rằng khoa học cho thấy virus gây ra đại dịch COVID-19 là ‘một con quái vật do con người tạo ra’, được tối ưu hóa trong phòng thí nghiệm để có khả năng lây nhiễm tối đa trước khi tác động ra bên ngoài, gây hậu quả thảm khốc.

Viết trong một bài báo trên tạp chí Wall Street Journal (WSJ), Tiến sĩ Steven Quay và Richard Muller đã chỉ ra hai bằng chứng quan trọng củng cố tuyên bố của họ, vốn ngày càng trở nên nổi tiếng sau một thời gian dài bị gán mác ‘chỉ là suy đoán’.

Bằng chứng đầu tiên liên quan đến bản chất của một nghiên cứu gain-of-function (tạm dịch: nghiên cứu tăng chức năng), trong đó các nhà vi sinh vật học chỉnh sửa bộ gen của virus để thay đổi các đặc tính của nó, chẳng hạn như làm cho nó dễ lây lan hơn hoặc gây chết người nhiều hơn.

[Đọc thêm: Trung Quốc phát hiện virus cúm gia cầm H10N3 lần đầu tiên ở người: Có nguy cơ lây lan rộng không?]

Trong số 36 cặp gen có thể tạo ra hai axit amin arginine liên tiếp - dẫn đến tăng khả năng gây chết người của virus – cặp gen thường được sử dụng nhất trong các nghiên cứu tăng chức năng là CGG-CGG, hoặc CGG kép, hai tiến sĩ Quay và Muller giải thích.

Hai chuyên gia Mỹ tuyên bố SARS-CoV-2 là quái vật do con người tạo ra - Ảnh 1.

Các nhà khoa học làm việc trong Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc.

TIến sĩ Quay là người sáng lập công ty dược phẩm sinh học Mỹ Atossa Therapeutics. Tiến sĩ Muller từng là một nhà khoa học hàng đầu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley, hiện đang giảng dạy vật lý tại Đại học California ở Berkeley (Mỹ).

Tiến sĩ Quay và tiến sĩ Muller viết trên WSJ: "Trình tự gen được chèn vào virus là CGG kép".

"Đó là bởi vì nó có sẵn và thuận tiện, và các nhà khoa học có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chèn nó vào virus", hai nhà khoa học viết. "Một lợi thế bổ sung của chuỗi CGG kép so với 35 lựa chọn khả thi khác: Nó tạo ra một dấu hiệu hữu ích cho phép các nhà khoa học theo dõi quá trình bổ sung nó trong phòng thí nghiệm".

Hai nhà khoa học lưu ý rằng trình tự CGG kép chưa bao giờ được tìm thấy một cách tự nhiên trong tất cả các virus corona. Nhưng nó đã được tìm thấy trong SARS-CoV-2 - điều mà Quay và Muller gọi là "sự thật đáng nguyền rủa".

Hai chuyên gia Mỹ tuyên bố SARS-CoV-2 là quái vật do con người tạo ra - Ảnh 3.

Hai nhà khoa học lưu ý rằng trình tự CGG kép chưa bao giờ được tìm thấy một cách tự nhiên trong tất cả các virus corona. Nhưng nó đã được tìm thấy trong SARS-CoV-2. Ảnh minh họa virus

Họ viết: "Những người ủng hộ giả thuyết SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ động vật phải giải thích tại sao loại virus corona mới này, khi nó đột biến hoặc tái tổ hợp, lại chọn sự kết hợp CGG kép", các nhà khoa học viết. "Tại sao nó lại sao chép lựa chọn mà các nhà nghiên cứu tăng chức năng trong phòng thí nghiệm có thể đã thực hiện?"

"Ít nhất, việc virus corona này chọn CGG kép – một sự kết hợp hiếm có và phi tự nhiên được các nhà nghiên cứu sử dụng - ngụ ý rằng giả thuyết hàng đầu về nguồn gốc của virus corona phải là rò rỉ từ phòng thí nghiệm".

Các email được tiết lộ gần đây của Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, cho thấy rằng ông đã được cảnh báo vào tháng 1.2020 rằng virus có thể đã được "thiết kế".

Hai chuyên gia Mỹ tuyên bố SARS-CoV-2 là quái vật do con người tạo ra - Ảnh 4.

Ảnh chụp bên ngoài Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc

Trong một cuộc điều trần tại Thượng viện Mỹ vào tháng trước, Fauci thừa nhận rằng ông không thể chắc chắn rằng Viện Virus học Vũ Hán ở Trung Quốc đã không cấp 600.000 USD cho hoạt động nghiên cứu tăng chức năng trước đại dịch.

Theo giấy tờ, mục đích của khoản tài trợ này là xác định liệu virus corona có thể truyền từ dơi sang người hay không, một kịch bản được cho là nguồn gốc COVID-19.

Ngoài những dấu hiệu rõ ràng của kỹ thuật tăng chức năng, Quay và Muller đã viết trên WSJ rằng bằng chứng "thuyết phục nhất là sự khác biệt đáng kể về tính đa dạng di truyền của SARS-CoV-2, so với các virus corona khác gây ra SARS và MERS".

SARS và MERS, được xác nhận là có nguồn gốc tự nhiên, "phát triển nhanh chóng khi chúng lây lan trong con người, cho đến khi các chủng dễ lây lan nhất chiếm ưu thế", hai nhà khoa học viết.

Ngược lại, COVID-19 được chứng minh là rất dễ lây lan ngay từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên.

Tiến sĩ Quay và Muller viết: "Việc tối ưu hóa ngay từ đầu như vậy là chưa từng có, và nó cho thấy virus đã có một thời gian dài thích ứng trước khi nó lan truyền rộng rãi. Khoa học chỉ biết một cách duy nhất có thể đạt được điều đó: mô phỏng quá trình tiến hóa tự nhiên, phát triển virus trên tế bào người cho đến khi đạt được mức tối ưu. Đó chính xác là những gì được thực hiện trong nghiên cứu tăng chức năng".

Hai bằng chứng này đã khiến Quay và Muller kết luận rằng khả năng COVID-19 được con người tạo ra nên được coi là giả thuyết hàng đầu.

Họ viết: "Sự hiện diện của trình tự CGG kép là bằng chứng mạnh mẽ về sự liên kết gen, và việc virus dễ lây lan ngay từ khi nó được phát hiện lần đầu tiên cho thấy dấu hiệu của sự gia tăng chức năng. Các bằng chứng khoa học chỉ ra kết luận rằng virus đã được phát triển trong phòng thí nghiệm".

(Nguồn: New York Post)