Pháo đài bất khả xâm phạm: Nếu Nga trữ vũ khí, tiềm lực hạt nhân của Crimea khủng khiếp tới mức nào?

QS |
Pháo đài bất khả xâm phạm: Nếu Nga trữ vũ khí, tiềm lực hạt nhân của Crimea khủng khiếp tới mức nào?
Pháo đài bất khả xâm phạm: Nếu Nga trữ vũ khí, tiềm lực hạt nhân của Crimea khủng khiếp tới mức nào?
Ảnh minh họa. Nguồn: Daily Express

Theo các chuyên gia, hiện nay Nga sở hữu tới 2.000 đầu đạn hạt nhân, một phần trong số đó có thể đã được bố trí ở Crimea.

NGA TÍCH TRỮ VŨ KHÍ HẠT NHÂN Ở CRIMEA?

Ngày 12/4, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang dọc biên giới Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran bày tỏ lo ngại rằng "cơ sở hạ tầng tại Crimea đang được chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng tích trữ vũ khí hạt nhân".

Mặc dù ông Taran không đưa ra bằng chứng nào cho tuyên bố này nhưng theo tổ chức tư vấn Jamestown Foundation (JF), có thể khẳng định rằng tiềm năng hạt nhân ở Crimea chắc chắn có tồn tại.

NHỮNG VŨ KHÍ "KHỦNG"

Theo các chuyên gia, hiện nay Nga sở hữu tới 2.000 đầu đạn hạt nhân, một phần trong số đó có thể đã được bố trí ở Crimea. Ví dụ điển hình là vào cuối năm 2016, "Object-100" – một tổ hợp cố định dưới lòng đất dùng để lưu trữ và phục vụ hoạt động tác chiến của hai sư đoàn tên lửa hành trình, đã được khôi phục trên bán đảo này.

Object-100 được tạo ra từ thời Liên Xô và về sau được tận dụng cho các hệ thống Utes trang bị tên lửa hành trình P-35B hoặc 3M44 Progress mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá 350 kiloton. Khả năng sẵn sàng tác chiến của các tên lửa Object-100 [có thể tấn công các mục tiêu ở cự ly lên tới 300km] đã được xác nhận trong cuộc tập trận quân sự của Nga tháng 11/2016.

Crimea cũng là nơi tập kết ít nhất 3 tổ hợp phòng thủ bờ biển di động Bastion-P trang bị các tên lửa P-800 Onik (tầm bắn tới 800km). Tên lửa P-800 có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá 10 kiloton.

Pháo đài bất khả xâm phạm: Nếu Nga trữ vũ khí, tiềm lực hạt nhân của Crimea khủng khiếp tới mức nào? - Ảnh 3.

Hệ thống phòng thủ bờ biển Bastion-P. Ảnh: Military Today

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, các tàu hải quân của Liên Xô, gồm tàu tên lửa cỡ nhỏ, tàu hộ vệ và tàu hộ tống chống ngầm, đều có thể được trang bị vũ khí hạt nhân. Xét tới việc Nga vẫn đang bảo quản các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật (TNW) và không có thay đổi nào trong chính sách liên quan tới chúng, JF nhận định, thông lệ này có thể vẫn tiếp diễn.

Nhìn vào Hạm đội Biển Đen hiện nay ở Crimea, có thể thấy lữ đoàn tàu chống ngầm số 11 ở Sevastopol đang có 5 tàu hộ vệ Đề án 1135/6 trang bị hệ thống tên lửa hành trình Kalibr với khả năng kép.

Lữ đoàn này còn có tàu Moskva – chiếc tàu dẫn đầu của đề án tuần dương hạm tên lửa lớp Atlant [Project 1164] lắp đặt hệ thống tên lửa chống ngầm P-1000 Vulkan, mà theo JF, có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân 350 kiloton.

Ngoài ra, tàu Moskva còn được vũ trang hệ thống tên lửa phòng không có khả năng hạt nhân S-300F.

Hai tàu tên lửa cỡ nhỏ đề án 1239 và 4 tàu tên lửa đề án 1241 cũng đang đóng quân tại Sevastopol. Mỗi tàu trong số này trang bị tên lửa chống hạm Moskit hoặc Termit có thể lắp đầu đạn hạt nhân 15 kiloton và 120 kiloton.

Bên cạnh đó, lữ đoàn tàu phòng thủ bờ biển số 68 ở Sevastopol hiện có 2 tàu hộ tống chống ngầm cỡ nhỏ đề án 1124M trang bị ngư lôi cỡ 533mm và có khả năng mang theo hệ thống tên lửa chống ngầm RPK-6M Vodopad hoặc tổ hợp ngư lôi VA-111 Shkval. Những tên lửa/ngư lôi này lại có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá lần lượt là 200 kiloton và 150 kiloton.

Sevastopol cũng là nơi đóng quân của Sư đoàn phòng không số 31 với hai biệt đội S-300PM và 4 biệt đội S-400. Trên lý thuyết, loại tên lửa 48N6 mà cả hai hệ thống này sử dụng có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Một số nguồn tin dự đoán, các tổ hợp S-500, với khả năng triển khai tên lửa 77N6-N1 mang đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, cũng sẽ được triển khai tới Crimea trong tương lai.

Tháng 3/2014, giới chức Nga đã tuyên bố về kế hoạch triển khai Trung đoàn máy bay ném bom Tu-22M3 tới căn cứ không quân ở làng Gvardeyskoe, Crimea. Thông tin về kế hoạch đó đã được nhắc lại vào tháng 7/2015 và tháng 1/2016.

Tới tháng 3/2019, chiếc máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 đầu tiên đã hạ cánh xuống Crimea, đây được xem là dấu hiệu tiềm năng cho thấy Nga có thể sẽ triển khai thường trực các máy bay chiến lược ở bán đảo này.

Pháo đài bất khả xâm phạm: Nếu Nga trữ vũ khí, tiềm lực hạt nhân của Crimea khủng khiếp tới mức nào? - Ảnh 4.

Máy bay ném bom Tu-22M3. Ảnh: GTA5-mods.com

Tuy nhiên, do được xây dựng lại từ năm 2015 nên có lẽ sân bay ở Gvardeyskoe vẫn chưa sẵn sàng để tiếp nhận cố định các máy bay chiến lược tầm xa này.

Tu-22M3 có thể mang từ 1-3 tên lửa hành trình Kh-22 hoặc tới 10 tên lửa hành trình Kh-15, đây là hai loại có thể mang đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, nó còn có khả năng triển khai bom hạt nhân rơi tự do.

Trong một diễn biến liên quan khác, với tư cách là một thành phần của Trung đoàn hàng không hỗn hợp số 37, 6 máy bay ném bom chiến thuật Su-24M đã được bố trí tại sân bay Gvardeyskoe. Các máy bay này có khả năng mang 2 quả bom hạt nhân rơi tự do RN-28.

Theo JF, hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M cũng có thể sẽ hiện diện lâu dài ở Crimea. Các tổ hợp Iskander rút từ nhiều vùng của Nga đã tập kết ở bán đảo này trong cuộc tập trận Kavkaz 2016 và sau đó chúng thường xuyên tham gia các cuộc tập trận khác hoặc được triển khai sát biên giới Ukraine.

Pháo đài bất khả xâm phạm: Nếu Nga trữ vũ khí, tiềm lực hạt nhân của Crimea khủng khiếp tới mức nào? - Ảnh 5.

Tên lửa Iskander khai hỏa. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 2019, Nga tuyên bố rằng, vào cuối năm 2020, họ sẽ tạo ra phiên bản triển khai trên bộ của tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu vượt âm Zircon [tầm bắn lần lượt là 2.600km và 2.000km].

Song, tới tháng 10/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong một động thái nhằm thể hiện sự thiện chí và sẵn sàng hạ nhiệt căng thẳng, đã nói rằng Moscow sẽ tạm dừng hoạt động triển khai tên lửa tầm trung trên bộ ở châu Âu, đồng thời khuyến khích các đối tác phương Tây hành động tương tự.

Tuy nhiên, JF cho rằng, những hệ thống tên lửa trên bộ mang đầu đạn hạt nhân có thể dễ dàng được triển khai tới Crimea bất cứ lúc nào, và không phải ai cũng biết về nó bởi lý do đơn giản là hiện chưa có có cơ chế nào để xác minh. Ví dụ, Moscow đã có kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa chống hạm cố định Bastion-S đầu tiên và hệ thống này có thể trang bị tên lửa mang/không mang đầu đạn hạt nhân.

Sau khi hoàn thành thủ tục sáp nhập năm 2014, Crimea đã trở thành lãnh thổ cực tây nam của Nga. Xét tới việc tất cả các nước cộng hòa phía tây thuộc Liên bang Xô Viết trước đây đều sở hữu vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của họ trong Chiến tranh Lạnh, JF cho rằng Nga cũng có thể có kế hoạch triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Crimea, vào có thể họ đã xúc tiến điều đó.

Theo ước tính của JF, hiện có thể có tới 30 đầu đạn hạt nhân được triển khai ở Crimea. Điều đó nói lên rằng, vũ khí hạt nhân phi chiến lược là một mảng xám trong an ninh châu Âu.

Trong trường hợp không có bất cứ hoạt động giám sát hay hạn chế nào đối với vũ khí hạt nhân chiến thuật thì JF cho rằng, các hoạt động của Nga ở khía cạnh này có thể sẽ gây bất ổn cho tình hình an ninh ở châu Âu nói riêng hoặc rộng hơn.