Đài Loan "cự tuyệt" Trung Quốc, Mỹ liền ứng cứu: 750.000 liều vaccine COVID-19 sắp lên đường

Hồng Anh |
Đài Loan "cự tuyệt" Trung Quốc, Mỹ liền ứng cứu: 750.000 liều vaccine COVID-19 sắp lên đường
Đài Loan "cự tuyệt" Trung Quốc, Mỹ liền ứng cứu: 750.000 liều vaccine COVID-19 sắp lên đường
Đoàn Thượng nghị sĩ Mỹ thăm Đài Loan hôm 6/6. Ảnh: Reuters

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của đảo Đài Loan Joseph Wu đã tán dương sự hỗ trợ của Mỹ và chỉ trích Bắc Kinh khiến đảo này gặp khó trong việc tiếp cận vaccine COVID-19.

Mỹ sẽ gửi 750.000 liều vaccine đến đảo Đài Loan (Trung Quốc) trong nỗ lực giúp thế giới chống chọi đại dịch COVID-19, RT trích dẫn tuyên bố của Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Tammy Duckworth (bang Illinois) tại Đài Bắc hôm 6/6.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Đài Bắc từ chối lời đề nghị hỗ trợ cung cấp vaccine từ Trung Quốc Đại lục. "Điều quan trọng đối với Mỹ là Đài Loan được xếp vào nhóm ưu tiên nhận vaccine vì chúng tôi biết rằng các bạn đang rất cần số vaccine này, và chúng tôi cũng trân trọng mối quan hệ với Đài Loan", bà Duckworth nhấn mạnh. Cùng xuất hiện với bà Duckworth tại Đài Bắc có Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Dan Sullivan (Alaska) và Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Coons (Delaware).

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao của đảo Đài Loan Joseph Wu đã tán dương sự hỗ trợ của Mỹ và chỉ trích Bắc Kinh gây ra "rắc rối" khiến đảo này gặp khó trong việc tiếp cận vaccine COVID-19.

Đài Loan đã nhiều lần từ chối những lời đề nghị hỗ trợ từ Trung Quốc do lo ngại về tính an toàn của các loại vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Về phía Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân hôm 4/6 đã cáo buộc các quan chức Đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan đã "ngăn cản đại lục cung cấp vaccine cho đảo này bằng mọi cách có thể, thậm chí họ còn đưa ra những phát ngôn sai sự thật rằng Trung Quốc đại lục đang cản trở họ mua vaccine".

"Phòng chống đại dịch là điều quan trọng nhất và tính mạng của người dân là điều tối quan trọng", ông Uông nhấn mạnh và thúc giục giới chức đảo Đài Loan "hãy tập trung vào công tác phòng chống dịch bệnh bằng khoa học, loại bỏ những trở ngại chính trị do con người tạo ra, và đảm bảo cuộc sống, sức khỏe, phúc lợi và hạnh phúc của các đồng bào Đài Loan."

Ngoài lời hứa của Mỹ, Nhật Bản cũng đã gửi 1,2 triệu liều vaccine AstraZeneca tới hỗ trợ Đài Loan hôm 4/6 vừa qua - bất chấp những lời chỉ trích từ Trung Quốc rằng động thái này có động cơ chính trị.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng viện trợ vaccine nên tuân theo mục đích ban đầu của nó là cứu sống con người, chứ không nên bị biến thành công cụ phục vụ tư lợi chính trị", ông Uông nói.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 3/6 đã công bố kế hoạch phân phối 25 triệu liều vaccine COVID-19 đầu tiên - phần lớn là thông qua sáng kiến COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cụ thể, theo CNN, trong số 25 triệu liều vaccine COVID-19 được Mỹ phân phối trong đợt đầu tiên, 19 triệu liều sẽ được chia sẻ thông qua chương trình COVAX. Khoảng 6 triệu liều trong số đó sẽ được gửi đến Nam Mỹ và Trung Mỹ (Brazil, Argentina, Colombia, Costa Rica, Peru, Ecuador, Paraguay, Bolivia, Guatemala, El Salvador, Honduras, Panama, Haiti và các quốc gia thuộc Cộng đồng Caribe và Cộng hòa Dominica). Khoảng 7 triệu liều sẽ được phân phối ở châu Á (Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Pakistan, Sri Lanka, Afghanistan, Maldives, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Thái Lan, Lào, Papua New Guinea, đảo Đài Loan và các đảo Thái Bình Dương.) Ngoài ra, khoảng 5 triệu liều sẽ được phân phối cho châu Phi./.

(Theo RT)