Cựu nhân viên kể bị tấn công bởi vũ khí "giấu mặt", bị tê liệt, CIA 3 năm sau mới thừa nhận

Minh Khôi |
Cựu nhân viên kể bị tấn công bởi vũ khí "giấu mặt", bị tê liệt, CIA 3 năm sau mới thừa nhận
Cựu nhân viên kể bị tấn công bởi vũ khí "giấu mặt", bị tê liệt, CIA 3 năm sau mới thừa nhận

Beck, một cựu nhân viên CIA đã một thiết bị mà ông gọi là "mối đe doạ kĩ thuật". Sáng hôm sau, ông thức dậy và cảm thấy chuếnh choáng không bình thường.

Bí ẩn về Hội chứng Havana

Mike Beck là một trong những trường hợp đầu tiên được ghi nhận trong các báo cáo đầu ban đầu về một triệu chứng lạ đang gây ảnh hưởng tới hàng chục các quan chức ngoại giao của Mỹ ở Cuba giai đoạn 2016 - 2018.

Beck, một cựu quan chức phản gián tại Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), lúc đó đang ở tại quê nhà ở Maryland, đang lướt internet thì bắt gặp một thông tin từ Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ.

Ông gần như hét lên với vợ mình. "Cuối cùng điều đó cũng được xác nhận và không phải mình gặp ảo giác". Sau nhiều năm, giờ ông cảm thấy như mọi công sức đã được đáp trả.

Vào tháng 12 năm ngoái, Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ công bố báo cáo kết quả nghiên cứu rằng một loạt các quan chức ngoại giao và CIA Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi "hội chứng Havana" tại Cuba, Trung Quốc và một số nơi khác. Với tác động từ các năng lượng sóng trực tiếp, những người này đã bị các vấn đề về mất thính lực, đau đầu và chóng mặt.

Beck đã buộc phải nghỉ hưu vào cuối năm 2016 sau khi xuất hiện những dấu hiệu của bệnh Parkinson.

Năm 1996, ông và đồng nghiệp, Charles "Chuck" Gubete, đã đến một quốc gia đối địch của Mỹ để đảm bảo các toà nhà sứ quán Mỹ đang xây không bị gắn thiết bị nghe lén. Beck hiện vẫn chưa được phép nêu cụ thể tên quốc gia này.

"Đây là một nhiệm vụ nhạy cảm", Beck nói với tờ Guardian. "Do đó chúng tôi biết điều gì sẽ chờ đợi mình ở một nước đối địch".

Ngày thứ hai đến nơi, Beck và Gubete đã rà soát các toà nhà xung quanh và tiếp cận một thiết bị mà ông gọi là "mối đe doạ kĩ thuật".

Họ đã báo cáo về thiết bị này cho cấp trên và để nó tại vị trí ban đầu. Ngày hôm sau, Beck nói: "Tôi thức dậy và cảm thấy chuếnh choáng không bình thường. Cho dù đã uống vài cốc cà-phê, tôi vẫn không thấy khá hơn".

Các dấu hiệu này sau đó không còn xuất hiện nữa khi Beck và Gubete trở về Mỹ. Nhưng 10 năm sau, khi ông đang làm việc ở Anh, mọi thứ dường như đã quay trở lại.

"Phần bên phải cơ thể tôi cảm thấy như bị tê liệt, khiến tôi không thể điều khiển tay mình", ông nói. Sau đó, ông đã đến gặp chuyên gia thần kinh và được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson ở lúc mình 45 tuổi.

Ngay sau đó, Beck đã đến trụ sở của NSA và bất ngờ cũng gặp Gubete ở đó, và ông đã bị "sốc" khi chứng kiến những gì đang xảy ra. "Ông ấy đi như một người già vậy, và tôi đã hỏi ông ấy chuyện gì đang xảy ra", Beck nhớ lại.

Gubete, 55 tuổi, cũng bị chuẩn đoán mắc một dạng Parkinson giống với Beck.

"Phần lớn sự nghiệp của mình tôi đã làm việc trong hoạt động phản gián. Do đó, có lẽ không phải tình cờ cả hai chúng tôi đều cùng xuất hiện một dạng bệnh Parkinson giống nhau", ông nói.

Nguyên nhân khiến cả hai gặp vấn đề về sức khoẻ vẫn luôn là một bí ẩn đối với Beck cho tới 2012 khi ông thấy báo cáo từ cơ quan tình báo về một vũ khí sóng âm với tác động thần kinh được phát triển tại quốc gia mà cả hai đã từng đến.

Năm 2013, Gubete qua đời tại nhà vì đau tim.

Nhưng trường hợp của Beck và Gubete không phải là duy nhất.

Polymeropoulos, một cựu nhân viên CIA, đã đến Moscow vào năm 2017 với vai trò phó giám đốc trung tâm Á-Âu và châu Âu của CIA, khi ông bắt đầu xuất hiện các triệu chứng về sức khoẻ.

"Tôi tỉnh dậy vào giữa đêm và cảm thấy cực kì chóng mặt. Đầu thì xoay như chong chóng, chưa kể còn buồn nôn và ù tai. Tôi cảm thấy như mình sắp nôn đến nơi, đây là một trải nghiệm cực kì tồi tệ. Sau đó, tôi như mất hết sức lực và không thể đứng dậy".

"Kể từ lần đó, tôi đã luôn bị đau đầu trong suốt 3 năm qua và còn cả những khó khăn về mặt tâm lý", Polymeropoulos nói. "Tôi có thể làm việc trong 2 giờ mỗi buổi sáng nhưng thế đã là quá sức. Ngay cả nói chuyện như này cũng khiến tôi mệt mỏi sau đó".

Polymeropoulos tin rằng Nga đứng đằng sau vụ tấn công này, và ông cũng tin Nga là quốc gia mà Beck đã đến.

Năm 1996, Mỹ đang trong quá trình phá dỡ 2 toà nhà tại sứ quán ở Moscow bởi khu nhà này bị gắn đầy thiết bị nghe lén.

Sự thừa nhận muộn màng của CIA

Nhưng Marc Polymeropoulos phải mất hơn 3 năm để cả CIA và Bộ Ngoại giao thừa nhận những vấn đề về sức khoẻ của các nhân viên đến từ những vụ tấn công sóng âm. "Phải 3 năm sau tôi mới nhận được hỗ trợ y tế là một vấn đề không thể hiểu từ phạm trù đạo đức", Marc Polymeropoulos nói.

Sau nhiều năm phớt lờ các báo cáo và thiếu sự hỗ trợ y tế cần thiết cho các nạn nhân, Washington hiện đã trở nên cảnh giác trước các vụ tấn công bằng sóng âm. Các lãnh đạo đảng Cộng hoà và Dân chủ tại Uỷ ban tình báo Thượng viện trong cuối tuần qua đã đưa ra tuyên bố chung khẳng định: "Những vụ tấn công dạng này nhằm vào các nhân viên chính phủ Mỹ có vẻ như đang gia tăng".

Tuyên bố này được đưa ra ít ngày sau khi Nhà Trăng cho biết đang xem xét những "trường hợp về sức khoẻ chưa được giải thích".

Nhưng các lãnh đạo NSA vẫn tiếp tục phản đối tuyên bố của Beck, do đó, ông đã sắp xếp một cuộc gặp với các chuyên gia CIA đã từng đến trụ sở của NSA vào mùa xuân năm 2016.

Ngày 24/8/2016, theo Beck và luật sư của mình Zaid, người đứng đầu NSA về an ninh và phản gián Kemp Ensor đã gửi email tới một lãnh đạo khác của cơ quan này là Liz Brooks để bày tỏ sự ủng hộ với Beck. Nhưng NSA sau đó từ chối đưa ra bình luận về vụ việc.

Hiện vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được lý giải về trường hợp của Beck. Gia đình của Gubete đã từng có người bị Parkinson, và hiện sự liên quan giữa căn bệnh này và tác động từ sóng âm vẫn chưa được xác định, khi các trường hợp khác có những triệu chứng bệnh khác nhau.

Nhưng rõ rằng từ trường hợp của Beck và khi triệu chứng Havana bắt đầu xuất hiện vào 2016, các cơ quan tình báo Mỹ biết nhiều hơn những gì họ thừa nhận.

Vào đầu tháng này, một giám đốc của Hội đồng an ninh quốc gia ở phía Tây bán cầu, Juan Gonzalez, đã bày tỏ lo ngại về những rủi ro đối với các quan chức ngoại giao Mỹ từ vũ khí sóng âm tại Cuba.

Tuy nhiên, vấn đề trọng tâm liên quan đến trường hợp của Beck là nó xảy ra từ hơn hai thập kỉ trước.

Điều này đặt ra nhiều câu hỏi tại sao CIA và Bộ Ngoại giao Mỹ đã cảm thấy khó thừa nhận việc các nhân viên của họ trở thành mục tiêu của những vụ tấn công dạng này ở Cuba, sau đó là Trung Quốc vào năm 2018, cũng như nhiều nơi khác trên thế giới.

"Thực tế cho thấy đây đã là vấn đề đối với cộng đồng tình báo trong hàng thập kỉ," Mark Zaid, luật sư đại diện cho Beck và các nạn nhân của triệu chứng Havana, nói.

Một tuyên bố của NSA được giải mật vào năm 2014 liên quan đến việc bồi thường nghỉ hưu sớm cho Beck có nêu: "NSA xác nhận có thông tinh tình báo từ 2012 liên quan đến các nước đối địch mà ông Beck đã từng đến vào cuối những năm 90, trong đó các vũ khí vi sóng tần suất cao có thể đã có ảnh hưởng làm suy yếu, đe dọa hoặc tiêu diệt các mục tiêu trong thời gian dài mà không để lại bằng chứng cụ thể".

"Thông tin tình báo vào năm 2012 ghi nhận vũ khí này có thể ảnh hưởng tới các đối tượng sinh sống gần nơi đặt vũ khí, và qua đó gây nhiều tác động về sức khoẻ, bao gồm cả thương tổn hệ thần kinh".

Polymeropoulos, người hiện đang được chữa trị tại bệnh viện quân đội Walter Reed, đang cố gắng giúp cho các nạn nhân như ông nhận được sự hỗ trợ tương tự.

Trong khi đó, sau gần 1/4 thế kỉ kể từ khi có chuyến đi định mệnh tới quốc gia thù địch, Beck vẫn tiếp tục đấu tranh giành quyền lợi cho mình. Bộ Lao động đã bác yêu cầu của Beck nhưng ông vẫn còn thời gian 1 năm theo quy trình để xin xét lại.

"Tôi không kiện bất cứ ai mà chỉ tìm kiếm những gì chính đáng đối với mình", Beck nói.