Chỉ ra "tử huyệt" của Indonesia, chuyên gia tin quân bầu Đức sẽ giúp ĐT Việt Nam có 3 điểm

Linh Đan |
Chỉ ra "tử huyệt" của Indonesia, chuyên gia tin quân bầu Đức sẽ giúp ĐT Việt Nam có 3 điểm
Chỉ ra "tử huyệt" của Indonesia, chuyên gia tin quân bầu Đức sẽ giúp ĐT Việt Nam có 3 điểm

BLV Quang Huy cho rằng tuyển Việt Nam nên chơi với sơ đồ 3-5-2 để có thể tận dụng được những điểm yếu trong cách đá của Indonesia.

"Tôi nghĩ lối đá rát của Indonesia là điều mà tuyển Việt Nam phải đề phòng", BLV Quang Huy mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi. "Trong trận gặp Thái Lan, các cầu thủ Indonesia đã chứng tỏ tinh thần rất tốt, một sức trẻ đáng khen. Đội Thái Lan dù ở đẳng cấp cao hơn nhưng vẫn gặp khó khăn thì tôi nghĩ Việt Nam cũng phải lưu tâm với lối đá rát này".

Ở trận đấu diễn ra vào đêm mai (7/6), 3 điểm là mục tiêu bắt buộc với thầy trò HLV Park Hang-seo. Tuy vậy, tuyển Việt Nam cũng cần có những tính toán phù hơn để phân bổ sức lực và tránh chấn thương cho 2 trận tiếp theo gặp Malaysia và UAE.

"Đây là trận đầu tiên trong chuỗi 3 trận đấu, nếu chúng ta không giải quyết vấn đề này tốt thì sẽ bị vướng mắc. Đội tuyển Việt Nam lúc này ở thế phải làm sao để vừa giữ được chân vừa buộc phải giải quyết được trận đấu và giành 3 điểm.

Điều này có thể là một mớ bòng bòng khá nguy hiểm và chúng ta phải đối phó được với chuyện này, chứng tỏ được rằng tuyển Việt Nam hơn hẳn về mặt đẳng cấp", BLV Quang Huy đặt ra vấn đề.

Chỉ ra tử huyệt của Indonesia, chuyên gia tin quân bầu Đức sẽ giúp ĐT Việt Nam có 3 điểm - Ảnh 1.

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young-jin cặm cụi ghi chép khi dự khán trận Thái Lan - Indonesia (Ảnh: Khánh An)

Đồng thời, vị BLV nhiều kinh nghiệm này cũng chỉ ra những điểm yếu của Indonesia mà đội tuyển Việt Nam có thể khai thác:

"Với Indonesia, họ cũng bộc lộ nhiều điểm yếu sau trận vừa rồi. Thứ nhất, mặc dù tinh thần đang lên nhưng lực lượng Indonesia gồm nhiều cầu thủ trẻ, kinh nghiệm còn non.

Tiếp theo, khả năng tổ chức phòng ngự và mức độ tập trung của họ cũng có vấn đề. Vì thế tôi nghĩ đây là hai điều mà tuyển Việt Nam có thể khai thác được. Những bàn thua của Indonesia đã bộc lộ khá rõ vấn đề này".

Chỉ ra tử huyệt của Indonesia, chuyên gia tin quân bầu Đức sẽ giúp ĐT Việt Nam có 3 điểm - Ảnh 2.

Liệu HLV Park Hang-seo sẽ đặt niềm tin vào những cái tên nào? (Ảnh: Linh Đan)

Từ góc nhìn trên, BLV Quang Huy đưa ra nhận định về sơ đồ chiến thuật mà tuyển Việt Nam có thể sử dụng cho trận đấu tới. Anh nói:

"Tôi nghĩ một hàng tiền vệ với những cầu thủ có kinh nghiệm, có khả năng luân chuyển bóng nhanh và tốt, tránh rơi vào những pha đua sức sẽ là hợp lý.

Tất nhiên HLV Park Hang-seo cho đội tuyển tập kín như bưng nên cũng khó để chúng ta có thể dự đoán. Nhưng nhiều theo quan điểm của tôi, đội tuyển Việt Nam đá sơ đồ 3-5-2 là phù hợp.

Hàng thủ thì yên tâm rồi, còn trên hàng công là cặp tiền đạo Tiến Linh - Văn Toàn, với khả năng khai thác khoảng trống và tốc độ. Giữa sân có thể là Quang Hải, Xuân Trường, Minh Vương, hoặc có thể thay Minh Vương bằng Hoàng Đức. Tôi thiên về khả năng như vậy".

Chỉ ra tử huyệt của Indonesia, chuyên gia tin quân bầu Đức sẽ giúp ĐT Việt Nam có 3 điểm - Ảnh 3.

Văn Toàn đang có phong độ cao ở mùa giải năm nay. (Ảnh: Linh Đan)

Cùng với đó, BLV Quang Huy cũng thẳng thắn cho rằng dư luận không nên quá gay gắt với Tấn Trường và nên tin tưởng nếu thủ môn này được lựa chọn bắt chính.

"Thực ra mình phải nhìn vào phong độ hiện tại và công tâm nhận xét rằng Tấn Trường đang bắt tốt. Cậu ấy là một thủ môn kinh nghiệm, có chiều cao, phát động tấn công tốt và phong độ ổn định.

Nhiều người vẫn lăn tăn chuyện từ mười mấy năm trước, lo những trận quan trọng thì Tấn Trường lại phập phù. Nhưng tôi nghĩ không chỉ ở Việt Nam mà nhiều cầu thủ trên thế giới đã cho thấy họ hoàn toàn có thể bước sang những chặng đường khác tốt hơn sau khi được tin tưởng.

Vì thế tôi cho rằng nên căn cứ vào hiện tại để chọn ra người bắt chính và nếu đó là Tấn Trường thì cũng không phải vấn đề gì ghê gớm đâu", BLV Quang Huy bày tỏ.

Tuyển Thái Lan có thể cầm hòa UAE

Diễn ra cùng giờ với trận Việt Nam gặp Indonesia sẽ là cuộc đấu giữa chủ nhà UAE và Thái Lan. Nhận định về cặp đấu này, BLV Quang Huy đặt niềm tin vào các cầu thủ Thái Lan. Anh chia sẻ:

"Nói về Thái Lan, họ từng gây khó khăn cho tuyển Việt Nam, nhưng cũng có thể bị Indonesia cầm hòa. Tuy vậy tôi nghĩ Thái Lan vẫn là đội bóng có nội lực và nếu trận tới họ hòa được UAE thì tôi cũng không quá bất ngờ đâu.

Tôi có cảm giác những gì tốt nhất của Thái Lan sẽ rơi vào trận gặp UAE. Không chừng họ sẽ cầm hòa được đối thủ Tây Á. Đó là kết quả mà chúng ta mong đợi và tôi nghĩ rằng cũng có cơ sở, bởi Thái Lan vẫn là đội bóng khả năng, có điều thời gian gần đây họ không có được sự ổn định thôi".