New York Times: Lộ bằng chứng Iran đứng sau các vụ UAV tập kích căn cứ, máy bay Mỹ

Hoài Giang |
New York Times: Lộ bằng chứng Iran đứng sau các vụ UAV tập kích căn cứ, máy bay Mỹ
New York Times: Lộ bằng chứng Iran đứng sau các vụ UAV tập kích căn cứ, máy bay Mỹ
UCAV Gaza được Iran công bố vào cuối tháng 5/2021 được cho là một bản sao của MQ-9 Reaper của Mỹ mà Tehran thu được vào năm 2019.

Quá trình phân tích các mảnh vỡ UAV sau các vụ tấn công mục tiêu Mỹ ở Iraq cho thấy chúng có các chi tiết cấu thành và công nghệ của Iran.

The New York Times (NYT) mới đây đã cáo buộc "các lực lượng Iran" đã nhiều lần sử dụng máy bay không người lái vũ trang (UCAV) tấn công các căn cứ Mỹ ở Iraq, bao gồm cả các máy bay quân do quân đội Mỹ sử dụng trong những tháng gần đây.

Theo tờ báo Mỹ, sau quá trình phân tích các mảnh vỡ của một số UCAV đã được thu thập, kết quả cho thấy chúng được sản xuất tại Iran hoặc với sự hỗ trợ công nghệ của Iran.

New York Times: Lộ bằng chứng Iran đứng sau các vụ UAV tập kích căn cứ, máy bay Mỹ - Ảnh 1.

Hình minh họa.

NYT chỉ ra ít nhất là 3 cuộc tấn công bằng UCAV mà Iran có thể đã tiến hành.

Cụ thể là vụ tấn công vào sân bay Erbil, nơi đặt nhà chứa máy bay của CIA (Cơ quan tình báo trung ương Mỹ) ngày 14/4 và 2 vụ tấn công vào ngày 8/5 tại căn cứ không quân Ain al-Assad ở tỉnh Anbar của Iraq và Căn cứ không quân ở phía bắc Erbil, được sử dụng bởi Bộ chỉ huy các hoạt động đặc biệt của Liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu.

Cần lưu ý là vào ngày 5/1/2020, Quốc hội Iraq đã đồng thuận yêu cầu rút toàn bộ các lực lượng quân sự nước ngoài ra khỏi nước này, đồng thời lên tiếng ủng hộ việc sửa đổi hình thức hợp tác với liên minh chống khủng bố quốc tế do Mỹ dẫn đầu.

Quyết định này được đưa ra nhằm đáp trả vụ UCAV MQ-9 Reaper của Mỹ ám sát Tướng Iran Qasem Soleimani và chỉ huy dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis tại Sân bay Quốc tế Baghdad trước đó ít ngày.

Sau những sự kiện này, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã bàn giao cho quân đội Iraq một số cơ sở mà quân đội Mỹ đã từng triển khai trước đó, bao gồm một số căn cứ không quân và trụ sở của các cố vấn quân sự của liên quân.

New York Times: Lộ bằng chứng Iran đứng sau các vụ UAV tập kích căn cứ, máy bay Mỹ - Ảnh 3.

Mặc dù chưa rõ loại UCAV nào đã được sử dụng trong các vụ tấn công mục tiêu Mỹ ở Iraq, nhưng nhiều khả năng chúng là những UAV tự sát tương tự như những thứ đã được triển khai ở Yemen.