Làm giấy vay nợ 5 tỷ thì có được UBND phường xác nhận hay không?

Bích Chi |
Làm giấy vay nợ 5 tỷ thì có được UBND phường xác nhận hay không?
Làm giấy vay nợ 5 tỷ thì có được UBND phường xác nhận hay không?

Tờ giấy vay 5 tỷ với nội dung vay để... trả nợ bị nghi là liên quan đến nghệ sĩ Hoài Linh đã khiến nhiều người tò mò.

Gây xôn xao không kém vụ bà Lê Thị Giàu kiện bà Nguyễn Phương Hằng đòi bồi thường 1.000 tỷ chính là tờ giấy vay nợ 5 tỷ "từ trên trời rơi xuống". Theo thông tin trên tờ giấy có đóng mộc đỏ của một phường tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh, người cho vay tên Ngô Mỹ và người vay tên Võ Nguyễn Hoài Linh. UBND phường là nơi xác thực hợp đồng vay cá nhân giữa hai bên. 

Không ai dám chắc hình ảnh này từ đâu mà ra, bên vay tiền có phải là nghệ sĩ Hoài Linh hay là một công dân nào khác. Nhưng điều mà dân mạng thắc mắc là, hai cá nhân làm hợp đồng vay nợ, UBND phường có được quyền xác nhận không?

Làm giấy vay nợ 5 tỷ thì có được UBND phường xác nhận hay không? - Ảnh 1.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trương Quốc Hòe, Đoàn luật sư Hà Nội nói: "Việc giao dịch vay nợ dân sự không nhất thiết phải có sự có mặt làm chứng của bên thứ ba, cũng không nhất thiết phải làm hợp đồng vay nợ. Tuy nhiên, hai bên hoàn toàn có thể nhờ bên thứ ba làm chứng cho giao dịch vay nợ và hình thành hợp đồng.

Có 4 cá nhân/tổ chức đủ tư cách pháp nhân để làm chứng, đóng dấu chứng thực cho hợp đồng vay nợ dân sự, đó là:

- Ủy ban nhân dân phường

- Phòng công chứng

- Văn phòng thừa phát lại

- Văn phòng luật sư

Cũng cần nói rõ là những cá nhân/tổ chức trên chỉ có vai trò làm chứng, xác nhận hợp đồng vay mượn chứ không có quyền hay nhiệm vụ kiểm tra, định giá tài sản liên quan dùng làm tài sản đảm bảo cho giao dịch vay nợ (nếu có).

Hai bên có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng vay nợ mà mình đã ký (bên cho vay có nghĩa vụ giao tiền đúng hợp đồng; bên vay có nghĩa vụ trả tiền hoặc tài sản cho bên cho vay đúng như cam kết trong hợp đồng)".

Làm giấy vay nợ 5 tỷ thì có được UBND phường xác nhận hay không? - Ảnh 2.

Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết, việc hai cá nhân làm giấy vay nợ và có chứng nhận của UBND phường là hoàn toàn bình thường và hợp pháp.

Như vậy, theo pháp luật, UBND phường hoàn toàn đủ tư cách pháp nhân để chứng thực hợp đồng cho vay dân sự giữa các cá nhân.

Trở lại với nghi vấn của dân mạng về tờ giấy vay nợ có nội dung vay để... trả nợ với xác thực của UBND phường tại quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Người ký tờ giấy đang được lan truyền trên mạng này là bà L.T.P.T, bà từng làm Phó chủ tịch của phường Phú Mỹ, quận 7. Sau đó, bà này đã chuyển công tác sang nơi khác. Bà chuyển công tác trước ngày 28/5, nên không thể ký một văn bản như vậy được. 

Chắc chắn văn bản trên được cắt ghép chỉnh sửa. Và UBND phường đang chờ thông tin chính thức và sẽ chuyển sang Công an quận 7 để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.