Cách phòng bệnh Covid-19 trong gia đình

N.Anh |
Cách phòng bệnh Covid-19 trong gia đình
Cách phòng bệnh Covid-19 trong gia đình

Giống như các bệnh về đường hô hấp khác, Covid-19 có thể gây ra các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, đau họng, ho, sốt và tăng khả năng lây nhiễm trong gia đình.

Theo TS Lê Quốc Hùng - Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy, gia đình là môi trường nguy hiểm với dịch Covid-19 bởi vì đây là cộng đồng thu nhỏ có nhiều lứa tuổi.

Hơn nữa, trong sinh hoạt gia đình, mọi người ít khi thực hiện 5K một cách triệt để, nên người mang bệnh có khả năng lây cho người khác rất lớn.

Mỗi thành viên trong gia đình có thể làm những nghề khác nhau. Khi họ đi ra các môi trường làm việc, nguy cơ lây bệnh có thể tăng lên.

Đã có nhiều quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế đưa ra để phòng chống dịch nhưng lại rất ít ai biết cách phòng ngừa trong chính gia đình mình - TS Hùng cho biết.

Hiện nay, dịch đã ở trong cộng đồng, số ca mắc tăng cao mỗi ngày nên mỗi thành viên trong gia đình phải có kiến thức về bệnh Covid-19, nguồn lây, lây như thế nào, cách phòng tránh để các thành viên xây dựng ý thức phòng chống dịch.

Cách phòng bệnh Covid-19 trong gia đình - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ.

Ngoài phòng bệnh bằng cách nâng cao ý thức, chặn đường lây nhiễm Covid-19, TS Hùng cho biết thêm các thành viên trong gia đình cũng cần có thói quen tăng cường sức đề kháng từ luyện tập tới ăn uống.

Theo hướng dẫn của CDC Hoa Kỳ, để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cho gia đình, các thành viên ở nhà càng nhiều càng tốt, giữ khoảng cách xã hội ,cách xa người khác ít nhất 2 mét.

Ngoài ra, các thành viên cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây, đặc biệt là sau khi bạn ở nơi công cộng hoặc sau khi xì mũi, ho hoặc hắt hơi.

Nếu không có xà phòng và nước, sử dụng nước sát trùng tay có chứa ít nhất 60% cồn.

Không chạm vào mắt, mũi, miệng hoặc khẩu trang bằng tay không sạch. Rửa tay sạch ngay sau khi chạm vào mặt (mắt, mũi, miệng) hoặc khẩu trang bằng xà phòng và nước hoặc nước sát trùng tay.

Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc mặt trong khuỷu tay khi ho và hắt xì. Cho khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác và rửa tay ngay lập tức.

Vệ sinh các bề mặt thường xuyên chạm vào và mọi vật dụng dùng chung giữa các lần sử dụng như bàn, tay nắm cửa, công tắc đèn, mặt bàn, tay nắm, bàn làm việc, bồn cầu, vòi nước và bồn rửa bằng xà phòng và nước.

Sau đó, sử dụng chất tẩy rửa gia dụng để khử trùng (diệt mầm bệnh) bề mặt. Nếu có thể, hãy đeo găng tay khi vệ sinh và khử trùng bằng chất tẩy rửa hoặc chất khử trùng gia dụng tự chế hoặc bán sẵn.

Đảm bảo hộ gia đình có lưu thông không khí tốt. Mở cửa sổ và bật quạt để đưa không khí vào và lưu thông không khí trong lành nếu việc làm này là an toàn và thiết thực. Tránh ôm, hôn hoặc chia sẻ thức ăn hoặc đồ uống với những người trong gia đình để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ngoài ra, trong nhà nếu có người mắc bệnh mãn tính, thì những người khỏe mạnh cần ở nhà càng nhiều càng tốt để bảo vệ sức khỏe, có thể chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.