Covid-19 ở Quảng Châu diễn biến nguy hiểm: Xuất hiện khu vực rủi ro cao, dân sợ hãi đổ xô đòi tiêm vắc xin

PV |
Covid-19 ở Quảng Châu diễn biến nguy hiểm: Xuất hiện khu vực rủi ro cao, dân sợ hãi đổ xô đòi tiêm vắc xin
Covid-19 ở Quảng Châu diễn biến nguy hiểm: Xuất hiện khu vực rủi ro cao, dân sợ hãi đổ xô đòi tiêm vắc xin

Trung Quốc xác nhận 24 ca nhiễm Covid-19 mới trên cả nước trong ngày 1/6, trong đó có 10 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở tỉnh Quảng Đông.

Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, cho hay trong số 10 ca mắc Covid-19 ở tỉnh này ngày 1/6 có 7 ca phát hiện ở thủ phủ Quảng Châu và 3 ca ở thành phố Phật Sơn.

Tính đến 24h ngày 1/6 (giờ địa phương), toàn tỉnh Quảng Đông ghi nhận tổng cộng 2.481 bệnh nhân Covid-19. Hiện có 85 bệnh nhân đang được điều trị.

Phật Sơn đã ban hành các biện pháp hạn chế người dân ra đường ở một số khu vực trong thành phố sau khi xuất hiện các ca mắc mới Covid-19 liên quan đến ổ dịch Quảng Châu. Thời báo Hoàn Cầu cho hay người dân ở hai quân Thiền Thành và Nam Hải của Phật Sơn bị hạn chế ra đường trừ ngày 1/6, trong khi cư dân các khu vực có nguy cơ thấp khác được khuyến cáo không ra đường thường xuyên.

Từ trưa nay, 2/6, những người rời Phật Sơn được yêu cầu nộp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-Cov-2 được thực hiện trong vòng 72 giờ.

Trong khi đó, Ủy ban Y tế Quảng Châu thông báo có hai khu vực của thành phố này bị nâng mức rủi ro từ vừa thành cao kể từ hôm nay, gồm hai khu phố Baihedong và Zhongnajie ở quận Liwan.

Một số tòa nhà ở các quận Panyu và Haizhu cũng nâng mức cảnh báo rủi ro từ thấp lên vừa.

Tờ Beiijing Daily cho hay đây là lần đầu tiên sau 29 ngày, trên cả nước Trung Quốc mới xuất hiện các khu vực có mức rủi ro lây nhiễm Covid-19 cao.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp ở Quảng Đông, bao gồm các thành phố quan trọng là Quảng Châu và Thâm Quyến, là tín hiệu đáng lo ngại cho Trung Quốc khi Quảng Đông đã liên tiếp 32 năm nắm giữ vai trò đầu tàu trong nền kinh tế nước này.

GDP tỉnh Quảng Đông năm 2020 đạt 11.076 tỷ tệ (1.710 tỷ USD), tăng 2,3% so với năm 2019. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy chỉ số này vượt qua GDP của Nga năm 2019 (1.699 tỷ USD) và cả "con hổ châu Á" Hàn Quốc (1.646 tỷ USD).

Số ca mắc gia tăng đã gây ra tình trạng hoang mang. Một số người dân không có lịch hẹn đã đổ xô đến các địa điểm tiêm chủng. Quan chức y tế địa phương Zhang Zhoubin xác nhận với Reuters rằng tình trạng ở một vài địa điểm là "nghiêm trọng".

Do dịch Covid-19 ở Quảng Châu diễn biến nghiêm trọng, thành phố đã đình chỉ tiêm chủng theo lịch hẹn cá nhân để ưu tiên tiêm vắc xin cho các nhóm đối tượng chủ chốt, nhằm bảo đảm có đủ đội ngũ nhân viên y tế phục vụ.

Thâm Quyến, trung tâm công nghệ của Quảng Đông, ghi nhận 2 ca nhiễm không có triệu chứng trong ngày 1/6, nâng tổng số ca mắc Covid-19 không triệu chứng ở thành phố này lên con số 15 - tính từ ngày 21/5.

Dịch bệnh bùng phát ở Thâm Quyến được cho là không liên quan đến Quảng Châu.