Ổ dịch ở điểm nhóm "Hội thánh truyền giáo phục hưng": Ông Phương Văn Tân viết thư xin lỗi

Thanh Tú |
Ổ dịch ở điểm nhóm "Hội thánh truyền giáo phục hưng": Ông Phương Văn Tân viết thư xin lỗi
Ổ dịch ở điểm nhóm "Hội thánh truyền giáo phục hưng": Ông Phương Văn Tân viết thư xin lỗi
Ảnh minh họa: Dân Việt

Cùng với lời xin lỗi, ông Tân cam kết sẽ hết sức nỗ lực và hợp tác tối đa với các cơ quan chức năng trong việc khai báo và hỗ trợ tất cả những gì có thể để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh.

Sáng nay, Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chủ trì đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, sau khi có số ca nhiễm Covid-19 lớn ở địa chỉ có tên gọi "Hội thánh truyền giáo phục hưng" (415/8/4 Nguyễn Văn Công, Phường 5, Quận Gò Vấp).

Theo Thuật lại của Tuổi trẻ, ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã đề xuất UBND TP.HCM chỉ đạo tạm đình chỉ hoạt động của điểm nhóm "Hội thánh truyền giáo phục hưng" để điều tra vụ án. Tùy vào kết quả điều tra có đề xuất xử lý cao hơn, có thể rút giấy phép hoạt động hoặc xóa hoạt động của điểm nhóm này.

Ông Thắng khẳng định "Hội thánh truyền giáo phục hưng" không phải hội thánh mà chỉ là một điểm nhóm hoạt động và người đứng đầu của hội này không thể gọi là mục sư.

Tờ Công an nhân dân trước đó dẫn thông tin từ ông Nguyễn Duy Tân, Trưởng ban Tôn giáo (thuộc Sở Nội vụ TP.HCM) cho hay, điểm sinh hoạt tôn giáo "Hội thánh truyền giáo phục hưng" được UBND phường 3 cho phép hoạt động từ năm 2006.

Theo hình ảnh giấy chứng nhận được nguồn trên đăng tải, Giấy chứng nhận Đăng ký sinh hoạt Đạo Tin lành được UBND phường 3, quận Gò Vấp cấp ngày 18/10/2006. Người đại diện là ông Phương Văn Tân; Số lượng người tham gia là 60; Nội dung sinh hoạt tôn giáo: cầu nguyện, thờ phượng, học kinh thánh, thông công, cúng các ngày lễ Tết, Giáng sinh, Thương khó.

Lịch sinh hoạt tôn giáo của Hội Thánh này là cầu nguyện và học kinh thánh (thứ 2 đến thứ 7), cầu nguyện và thờ phượng (sáng và tối Chủ nhật hằng tuần).

Vào dịp Giáng sinh hàng năm, điểm nhóm "Hội Thánh Truyền giáo phục hưng" thường tổ chức đêm Thánh nhạc tại các không gian lớn với sân khấu rộng rãi thu hút hàng trăm người.

Ổ dịch ở điểm nhóm Hội thánh truyền giáo phục hưng: Ông Phương Văn Tân viết thư xin lỗi - Ảnh 2.

Điểm nhóm "Hội thánh truyền giáo phục hưng" hoạt động tại Phường 3, quận Gò Vấp. Ảnh:

Theo báo điện tử Công an nhân dân, ông Phương Văn Tân và vợ là bà Võ Xuân Loan tốt nghiệp Tiến sĩ Thần học mục vụ năm 2011. Vợ chồng ông Tân là hai trong bảy Tiến sĩ Thần học mục vụ đầu tiên trong chương trình hợp tác đào tạo Tiến sĩ Thần học mục vụ của Washington College International (Mỹ) cùng trường Thần học Quốc tế (Vietnam International Seminary, tiền thân là Saigon Bible School).

Hôm qua, tin từ tờ Gia đình&Xã hội cho hay, vào tối 30/5, ông Phương Văn Tân và vợ là bà Võ Xuân Loan đã đại diện cho điểm nhóm "Hội thánh truyền giáo phục hưng" viết thư xin lỗi gửi đến các cơ quan chức năng TP.HCM, cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng chống dịch, thành viên các Hội thánh Tin Lành và người dân.

Trong đó, ông Tân viết: "Những ngày này, trên giường bệnh, chúng tôi đau xót về thể chất lẫn tinh thần về những việc đang diễn ra. Tình hình lây lan dịch bệnh lại diễn ra phức tạp, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và đời sống không biết bao nhiêu người. Thật đau lòng, một trong những ổ dịch khởi phát từ Hội thánh chúng tôi.

Hôm nay tôi viết thư này để gửi đến quý bà con nhân dân, cộng đồng tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, các cơ quan chức năng, đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế, cùng quý tín hữu Tin Lành khắp nơi, lời xin lỗi chân thành của Hội thánh chúng tôi.

Thay mặt toàn thể Hội thánh, vợ chồng chúng tôi (...) xin gửi lời xin lỗi chân thành đến tất cả cộng đồng. Xin cảm ơn các cơ quan chức năng và các nhân viên y tế đã hết sức tích cực và không quản ngại vất vả, khó khăn để chữa bệnh, điều trị cho bà con trong suốt thời gian qua".

Cũng theo nguồn trên, ông Tân nói các thành viên của điểm nhóm hội thánh này "cam kết sẽ hết sức nỗ lực và hợp tác tối đa với các cơ quan chức năng trong việc khai báo và hỗ trợ tất cả những gì có thể để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh".

Hôm qua, trong chia sẻ với báo Dân trí, bà Võ Xuân Loan - vợ ông Phương Văn Tân - cũng gửi lời xin lỗi tới cộng đồng và bày tỏ sự việc không nằm trong ý muốn của phía điểm nhóm này.

"Tất cả anh chị em trong hội thánh nhanh chóng đi khai báo y tế, kể cả những người đã có xét nghiệm âm tính cũng phải tuân thủ cách ly. Hội thánh sẽ đóng toàn bộ chi phí cách ly cho các hội viên", Dân trí dẫn lời bà Loan.

Tại cuộc họp sáng cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh thông tin, tính đến 6h ngày 1/6, TP.HCM đã có 200 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố có liên quan đến ổ dịch tại điểm nhóm "Hội thánh truyền giáo phục hưng" ở quận Gò Vấp. Từ 18h ngày 31/5 đến 6h ngày 1/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) ghi nhận thêm 11 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch này.

(Tổng hợp)

Ổ dịch ở điểm nhóm Hội thánh truyền giáo phục hưng: Ông Phương Văn Tân viết thư xin lỗi - Ảnh 6.