Dữ dội triển khai 1000 cuộc không kích, Nga quyết dìm IS trong biển máu

HOÀ AN |
Dữ dội triển khai 1000 cuộc không kích, Nga quyết dìm IS trong biển máu
Dữ dội triển khai 1000 cuộc không kích, Nga quyết dìm IS trong biển máu

Trong hơn 1.000 cuộc không kích được triển khai, Nga đã nhiều lần sử dụng bom có chứa “chất nổ loại Thermite". Loại chất này khiến IS không còn đường thoát.

1.050 cuộc không kích

Dữ dội triển khai 1000 cuộc không kích, Nga quyết dìm IS trong biển máu - Ảnh 1.

Tiêm kích Su-25 cất cánh từ căn cứ không quân Khmeimim ở Syria.

Ít nhất 27 phần tử khủng bố IS đã bị tiêu diệt và 41 tên khác bị thương ở miền trung Syria trong 30 ngày qua do các cuộc không kích của Nga. Đây là số liệu được Đài quan sát Nhân quyền Syria đưa tin ngày 30/5.

Theo nhóm quan sát này, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã thực hiện hơn 1.050 cuộc không kích vào các nơi ẩn náu của IS ở miền trung Syria trong 30 ngày qua.

“Hầu hết những tên khủng bố đã bị giết ở sa mạc al-Raqqa, Deir Ezzor, Homs và tam giác Aleppo-Hama-al-Raqqa”, báo cáo của Đài quan sát Syria cho biết.

Đầu tuần này, các máy bay chiến đấu của Nga đã thực hiện hơn 70 cuộc không kích nhằm vào các nhóm vũ trang thuộc mạng lưới của khủng bố IS. Những tên khủng bố này đã thực hiện một loạt vụ tấn công vào lực lượng chính phủ cũng như thường dân ở những tuần trước đó.

Khủng bố IS chủ yếu hiện diện ở sa mạc Homs, nằm giữa phía đông Homs và phía tây Deir Ezzor. Các nguồn tin chính phủ Syria cho rằng, những kẻ khủng bố đã nhận được nguồn cung cấp từ các nhóm phiến quân do Mỹ hậu thuẫn. Các nhóm này đang đóng tại khu vực đông nam al-Tanf, nơi liên quân do Mỹ dẫn đầu duy trì một căn cứ.

“Chất nổ loại Thermite" trên chiến trường

Dữ dội triển khai 1000 cuộc không kích, Nga quyết dìm IS trong biển máu - Ảnh 2.

Nga đã bổ sung thêm “chất nổ loại Thermite" vào bom trong một số đợt không kích.

Các nguồn tin của Đài quan sát Syria báo cáo rằng Nga đã sử dụng “chất nổ loại Thermite" trong một số cuộc không kích của họ. Chất nổ này bao gồm bột nhôm và oxit sắt (có thể gây bỏng vì bốc cháy trong khoảng thời gian 180 giây). Nhiều quả bom của Nga đã được thêm chất này khi sử dụng trên lãnh thổ Syria.

Người ta cũng phát hiện có sự xuất hiện của bom cháy chùm RBK-500 ZAB 2.5 SM. Mỗi quả bom loại này nặng khoảng 500kg và được thả bởi nhiều máy bay quân sự Nga.

Các máy bay chiến đấu của Nga cũng sử dụng những loại bom cỡ nhỏ để tiêu diệt các nhóm khủng bố và phá hủy các phương tiện. Thông tin từ Đài quan sát Syria cho biết, “chất nổ loại Thermite" được thêm vào từ 50 – 100 quả bom cỡ nhỏ. Những loại bom này sẽ phát nổ ở ngoài tầm bắn từ 20 – 30 mét.

Lực lượng Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức tuần tra chung

Ngoài các cuộc không kích, lực lượng Nga còn triển khai nhiều hoạt động trong những ngày qua. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 5 cuộc tuần tra chung trong tháng 5. Ba trong số đó diễn ra vào các ngày 10, 17 và 24/5 tại tỉnh Aleppo và đặc biệt là ở vùng nông thôn Ain al-Arab (Kobani). Các cuộc tuần tra bắt đầu từ làng Ashma (phía tây Ain al-Arab) đi qua các làng và thị trấn Jareqli Fuqani, Jabna, Bayadiya để đến Zor Maghar. Zor Maghar nằm đối diện với thị trấn Jarabulus, nơi quân Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

Dữ dội triển khai 1000 cuộc không kích, Nga quyết dìm IS trong biển máu - Ảnh 3.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành 5 cuộc tuần tra chung trong tháng 5.

Hai cuộc tuần tra khác diễn ra vào ngày 6 và 20/5 ở vùng nông thôn Al-Hasakah, các xe bọc thép của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga xuất phát từ làng Sherik (phía tây Derbasiya) đi qua các làng và thị trấn Dalil, Quneitra, Karmania, Tal Kedish, Ghanamiya, Kanya, Karbouti, Tal Tairi, Jadida, Tal Karma, Abu Jrady, Khaski, Medura, Khanki, Kharazeh, Bahira và Jowhariyeh.

Trước đó ngày 9/5, các nhà hoạt động của Đài quan sát Syria ở Deir Ezzor báo cáo rằng, người Nga đang “sử dụng tiền” để "thu hút người địa phương" phục vụ trong căn cứ của họ. Nga không chỉ "thu hút thanh niên và đàn ông mà còn cả binh lính địa phương trong các nhóm dân quân thân Iran".

Người Nga đưa ra mức lương hàng tháng là 240.000 Bảng Syria để đổi lấy việc rời khỏi lực lượng dân quân thân Iran và gia nhập lực lượng của Nga. 240.000 Bảng Syria số tiền là gấp đôi mức lương hàng tháng mà lực lượng dân quân thân Iran trả cho các tân binh địa phương.

Hơn nữa, trụ sở của lực lượng Nga được đặt ở Deir Ezzor và vùng nông thôn của nó. Thời gian làm việc là 5 giờ và thời gian nghỉ là tương tự. Theo các nguồn tin của Đài quan sát Syria, khoảng 17 người đã chấp nhận lời đề nghị của Nga.

Nga đang nỗ lực cho cuộc chiến chống lại khủng bố IS. Bất chấp việc bị trấn áp mạnh mẽ, khủng bố vẫn thường xuyên triển khai các cuộc tấn công nhằm vào dân thường và lực lượng quân chính phủ.

Từ 30/9/2015 đến 30/5/2021, Đài quan sát Nhân quyền Syria đã ghi nhận cái chết của 20.785 người, gồm: Dân thường là 8.666, trong đó có 2.099 trẻ em dưới mười tám tuổi, 1.317 nữ giới trên mười tám tuổi, 5.250 nam giới và thanh niên. Khủng bố IS bị giết là 5.909. Chiến binh của các phe nổi dậy, Hayyaat Tahrir al-Sham, Đảng Hồi giáo Turkestani, các chiến binh mang quốc tịch Ả Rập và nước ngoài là 6.210.

theo Người đưa tin