Vũ khí Israel giúp Ấn Độ “tóm sống” hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở biên giới

Tú Anh |
Vũ khí Israel giúp Ấn Độ “tóm sống” hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở biên giới
Vũ khí Israel giúp Ấn Độ “tóm sống” hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở biên giới

Các máy bay không người lái thuê từ Israel sẽ được Ấn Độ triển khai dọc theo Giới tuyến kiểm soát Thực tế (LAC) để theo dõi “nhất cử nhất động” mọi động thái của Trung Quốc.

Trong bối cảnh tranh chấp biên giới dọc Giới tuyến kiểm soát Thực tế (LAC) ở phía Đông Ladakh vẫn đang tiếp diễn giữa hai nước, Quân đội Ấn Độ đang có kế hoạch thuê máy bay không người lái (UAV) Heron TP của Israel để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Số máy bay không người lái này sẽ được Quân đội Ấn Độ triển khai dọc theo LAC nhằm theo dõi “nhất cử nhất động” mọi động thái của Trung Quốc ở đây.

Trước đó, tờ Financial Express từng đưa tin Quân đội Ấn Độ có kế hoạch mua dòng máy bay không người lái Heron của Israel nhưng theo thông tin cập nhật mới nhất thì New Delhi mới chỉ triển khai phương án thuê 4 chiếc UAV trong vài tháng tới.

Vũ khí Israel giúp Ấn Độ “tóm sống” hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở biên giới - Ảnh 1.

Ấn Độ sẽ tiếp nhận hai máy bay không người lái Heron TP của Israel vào tháng 8/2021

Trước mắt, Ấn Độ sẽ tiếp nhận hai máy bay không người lái của Israel vào tháng 8/2021 và sẽ triển khai dọc theo khu vực phía Đông Ladakh.

Nhờ khả năng bay liên tục 45 giờ ở độ cao 35.000 feet, UAV Heron TP khi được triển khai dọc theo LAC sẽ đóng vai trò như những con mắt cảnh giới liên tục theo theo dõi, giúp Ấn Độ lật tẩy mọi hoạt động bất hợp pháp của Trung Quốc.

Máy bay không người lái Heron trang bị công nghệ cất hạ cánh tự động (ATOL), được tích hợp với hệ thống vệ tinh và có camera giám sát tầm cực xa.

Theo một bản tin của Financial Express hồi đầu năm nay, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã lên kế hoạch nâng cấp khoảng 90 máy bay không người lái Heron đang được Lục quân nước này vận hành.

Năm ngoái, Lục quân Ấn Độ cũng đã từng thuê UAV Heron TP từ Israel và rất hài lòng với hiệu quả hoạt động của chúng.

“Lục quân Ấn Độ rất hài lòng với khả năng hoạt động của các UAV này. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định thuê tiếp”, một nguồn tin của Financial Express cho biết.