Ông Hun Sen nói "không dựa vào Trung Quốc thì dựa vào ai", còn người Campuchia nghĩ thế nào?

PV |

Hầu hết người Campuchia được khảo sát coi Trung Quốc là đối tác giá trị nhất của nước này trong lĩnh vực thương mại, hạ tầng, kinh tế và dịch vụ công - Khmer Times cho hay.

Khmer Times đưa tin, khảo sát do Viện Konrad Adenauer Stiftung (KAS), Đức, và công ty cố vấn dữ liệu Kantar thực hiện với 1.015 người ở các tỉnh Svay Rieng, Ratanakiri, Kampong Thom và Koh Kong, bên cạnh thủ đô Phnom Penh.

44% trong số người khảo sát nói Trung Quốc là đối tác "tốt nhất" về hạ tầng, kinh tế và dịch vụ công. Xếp sau đó là Nhật Bản (38%) và Mỹ (25%).

Trung Quốc cũng được nhìn nhận là đối tác thương mại tốt nhất của Campuchia với 46% người khảo sát nêu quan điểm này, đứng trước Thái Lan (38%), Mỹ (25%) và Việt Nam (25%).

Nghiên cứu đánh giá rằng những nhận thức như trên nhiều khả năng được định hình thông qua mức độ viện trợ. Trung Quốc cung cấp hầu hết viện trợ nước ngoài cho Campuchia, vượt qua Nhật và Mỹ.

Quy mô thương mại Trung Quốc-Campuchia tăng 19.7% lên mức 3 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm nay. Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa hai nước, có hiệu lực từ năm ngoái, dự kiến sẽ thúc đẩy thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2023.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 21/5 nói nước này "luôn đánh giá cao quan hệ với Campuchia. Hai nước cam kết tiếp tục xây dựng quan hệ hữu nghị truyền thống, tích cực xây dựng cộng đồng vì tương lai chung cho Trung Quốc và Campuchia".

Tại Hội nghị quốc tế lần thứ 26 về Tương lai châu Á ngày 20/5, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đáp trả những ý kiến nói Campuchia quá phụ thuộc vào Trung Quốc và tuyên bố "nên nói rằng: Campuchia dựa vào Trung Quốc".

67% người Campuchia được hỏi đánh giá tốt về quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Campuchia. Tuy nhiên, hầu hết người Campuchia không hay biết về việc EU rút một phần thỏa thuận ưu đãi thương mại Everything But Arms (EBA) - mà Campuchia đã được hưởng lợi từ ngày 5/3/2001.

"Đáng lo ngại, ước tính khoảng 2 triệu người Campuchia phụ thuộc vào ngành dệt may, vậy nhưng chỉ dưới một nửa số người khảo sát (43%) từng nghe đến EBA, và số người hiểu ý nghĩa của thỏa thuận này còn ít hơn (16%)," báo cáo nêu.

Theo báo cáo của KAS công bố tháng 5/2020, những lợi ích của EBA giúp làm tăng trưởng xuất khẩu sang châu Âu và đóng vai trò lớn trong xóa đói giảm nghèo tại Campuchia. Quy mô xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á này được cho là tăng trưởng 630% trong giai đoạn 2008-2020.

96% trong số người khảo sát có biết về EBA cho biết họ cảm thấy thỏa thuận này quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Vào ngày 12/8/2020, EU đã chính thức rút một phần ưu đãi EBA với những cáo buộc lo ngại về quyền lao động và con người nhằm vào Phnom Penh. Ủy ban châu Âu (EC) cho hay khoảng 20% hàng hóa Campuchia xuất khẩu sang khối này sẽ bị tác động bởi lệnh trừng phạt và bị áp thuế suất thông thường.