Lí do Ấn Độ nên mua vaccine COVID-19 của TQ: Cầu cạnh đối thủ thì "đau", nhưng cứu được mạng người

Hồng Anh |
Lí do Ấn Độ nên mua vaccine COVID-19 của TQ: Cầu cạnh đối thủ thì "đau", nhưng cứu được mạng người
Lí do Ấn Độ nên mua vaccine COVID-19 của TQ: Cầu cạnh đối thủ thì "đau", nhưng cứu được mạng người
Ảnh: Bloomberg

"Ấn Độ cần phải nói chuyện với Trung Quốc" - đây là quan điểm của cây viết Andy Mukherjee về vấn đề vaccine COVID-19.

Trang tin Bloomberg (Mỹ) mới đây vừa đăng tải bài bình luận của cây viết Andy Mukherjee cho rằng Ấn Độ có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19 hiện nay bằng cách tìm đến Trung Quốc.

Mở đầu bài viết, tác giả Mukherjee đã đề cập đến thực trạng thiếu vaccine của Ấn Độ trong khi đất nước này oằn mình dưới làn sóng dịch COVID-19 thứ 2: Chính phủ Ấn Độ đang gấp rút bổ sung thêm vaccine từ các công ty Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson của Mỹ, nhưng danh sách đặt hàng của các công ty này đã đầy.

Vì lẽ đó, tác giả cho rằng chính phủ Ấn Độ nên thực tế hơn và mua vaccine COVID-19 của Trung Quốc - cho dù đó là đối thủ của Ấn Độ. Mặc dù vaccine của Trung Quốc có thể kém hiệu quả hơn vaccine do Mỹ sản xuất - mà Ấn Độ đang nhắm đến - nhưng ít nhất nó cũng đảm bảo sẽ có ít người phải bỏ mạng vì thiếu thốn giường bệnh hơn bây giờ.

"Cầu cạnh đối thủ có thể sẽ 'đau' đấy, nhưng như thế thì đã sao? [...] Để đạt được mục tiêu cứu sống mạng người, Ấn Độ cần phải nói chuyện với Trung Quốc. Và nói thì bao giờ cũng dễ hơn làm", tác giả Mukherjee bình luận.

ẤN ĐỘ CẦN HÀNH ĐỘNG SỚM

Giữa Trung Quốc và Ấn Độ tồn tại một bức tường lớn: từ vấn đề tranh chấp lãnh thổ lâu năm, đến sự hoài nghi của Ấn Độ về sáng kiến Vành đai và Con đường của Bắc Kinh, hay cán cân thương mại song phương nghiêng hẳn về phía Trung Quốc...

Kể từ khi binh lính hai nước xảy ra đụng độ bạo lực ở vùng biên giới một năm trước, việc cắt giảm nhập khẩu và các khoản đầu tư của Trung Quốc đã trở thành một mục tiêu không thể bỏ qua trong lời kêu gọi tự cung tự cấp của Thủ tướng Narendra Modi.

"Các chính trị gia Ấn Độ từ mọi đảng phái sẽ khó có thể đột ngột ủng hộ vaccine Sinopharm và Sinovac của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong thời điểm này, còn lợi ích quốc gia nào lớn hơn việc cứu sống mạng người và mở cửa nền kinh tế trở lại một cách lâu dài?" - tác giả Mukherjee viết.

Pfizer và Moderna đã thẳng thừng từ chối những lời đề nghị mua vaccine từ các bang không được trang bị đầy đủ của Ấn Độ. Trong khi đó, Ấn Độ kỳ vọng sẽ có trong tay 2 tỷ liều vaccine vào cuối năm nay nhờ việc bổ sung vaccine Sputnik V và tăng cường năng suất sản xuất tại hai đơn vị địa phương phụ trách sản xuất vaccine AstraZeneca. Trong khi đó, chương trình tiêm chủng của Ấn Độ đang có dấu hiệu giảm tốc so với tháng 4.

Với đà này, Ấn Độ sẽ khó có thể đương đầu với làn sóng thứ 3 của đại dịch - trừ khi nước này cho người dân tiêm chủng đầy đủ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phê duyệt vaccine Sinopharm để sử dụng khẩn cấp, và yêu cầu Sinovac cung cấp thêm dữ liệu trước khi cấp phép.

Nhưng làm thế nào để vượt qua rào cản về thâm hụt thương mại? Ông Mukherjee cho rằng chính quyền của Thủ tướng Modi có thể kêu gọi người dân "hy sinh" vì vận mệnh quốc gia bằng cách ngừng mua điện thoại di động giá rẻ của Trung Quốc, mà thay vào đó số tiền sẽ được dùng để mua vaccine.

Điều này sẽ khiến Ấn Độ tự chủ hơn, tạo cơ hội "giải phóng" cho các nhà sản xuất vaccine của nước này xuất khẩu vaccine cho những quốc gia cần trợ giúp. Điều này sẽ không chỉ giúp thế giới mà còn là lý do để Ấn Độ tự hào, tác giả bài viết kết luận./.

(Theo Bloomberg)