Trung Quốc sốt sắng ngỏ lời cấp vaccine COVID-19 cho "đồng bào", Đài Loan giận dữ từ chối

Hồng Anh |
Trung Quốc sốt sắng ngỏ lời cấp vaccine COVID-19 cho "đồng bào", Đài Loan giận dữ từ chối
Trung Quốc sốt sắng ngỏ lời cấp vaccine COVID-19 cho "đồng bào", Đài Loan giận dữ từ chối
Đài Loan hiện đang nỗ lực tăng cường năng lực xét nghiệm và nguồn cung vaccine COVID-19. Ảnh: AFP

Trung Quốc hôm 24/5 ngỏ lời cung cấp vaccine COVID-19 cho Đài Loan, nhưng đảo này đã từ chối, theo Reuters.

Trung Quốc đại lục hôm 24/5 đã đề nghị gửi khẩn cấp vaccine COVID-19 đến Đài Loan để giúp đảo này chống chọi với sự bùng phát mạnh của dịch bệnh trong thời gian gần đây, khiến Đài Bắc và Washington phản ứng giận dữ, hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin.

Khi thời gian đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, Trung Quốc và đảo Đài Loan đã nhiều lần tranh cãi: Phía Đài Bắc cáo buộc Bắc Kinh tung tin giả và hạn chế quyền tiếp cận Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) của đảo này, trong khi Trung Quốc cáo buộc đảo Đài Loan cố tình chính trị hóa đại dịch để thu về lợi ích chính trị.

Sau nhiều tháng gần như "sạch bóng" COVID-19, Đài Loan hiện đang phải đối mặt với làn sóng bùng phát mới nguy hiểm hơn, trong khi số vaccine dự trữ của đảo này đang dần cạn kiệt vì nhu cầu của người dân tăng cao.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào tối muộn ngày 24/5, văn phòng phụ trách các vấn đề chính sách Đài Loan của Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình dịch bệnh trở lại "hoành hành" ở Đài Loan, và một lần nữa nhấn mạnh rằng Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ hòn đảo chống dịch.

Cơ quan này cũng tiết lộ rằng một số nhóm và cá nhân của Đài Loan đã kêu gọi mua vaccine Trung Quốc - ám chỉ một phát biểu gần đây của cựu Chủ tịch Quốc dân Đảng (KMT) Hồng Tú Trụ rằng tình thế đang cấp bách - "tính mạng của người dân đang bị đe dọa và chúng tôi mong chính quyền bà Thái Anh Văn hiểu rằng: kẻ thù thực sự là virus, không phải Trung Quốc đại lục".

"Quan điểm của chúng tôi [Trung Quốc đại lục] rất rõ ràng: Chúng tôi sẵn sàng sắp xếp nhanh chóng để đa số đồng bào Đài Loan sẽ có được vaccine của đại lục để sử dụng trong thời gian sớm nhất có thể" - Reuters trích dẫn thông cáo của Văn phòng phụ trách các vấn đề chính sách Đài Loan của Trung Quốc.

"Nếu cần thiết, chúng tôi cũng sẵn sàng tích cực cân nhắc điều các chuyên gia về phòng chống và kiểm soát dịch bệnh đến Đài Loan để chia sẻ kinh nghiệm chống dịch với các chuyên gia y tế của đảo", cơ quan này nhấn mạnh.

Trung Quốc sốt sắng ngỏ lời cấp vaccine COVID-19 cho đồng bào, Đài Loan giận dữ từ chối - Ảnh 2.

Ảnh: AP

PHẢN ỨNG CỦA ĐÀI LOAN VÀ MỸ

Thế nhưng, lời đề nghị có phần sốt sắng của Bắc Kinh đã vấp phải phản ứng giận dữ của Đài Bắc. Cơ quan phụ trách các vấn đề đại lục của Đài Loan cho biết, đến nay Trung Quốc vẫn chưa sử dụng bất cứ kênh liên lạc sẵn có nào giữa hai bên để cung cấp thông tin về vaccine của họ, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh gây khó dễ và cản trở Đài Loan tăng nguồn cung vaccine.

"Mỗi lần tình hình dịch bệnh ở Đài Loan nóng lên, Trung Quốc lại chỉ trích chính quyền đảo ngăn cản việc nhập khẩu vaccine đại lục. Đối phương [Bắc Kinh] thừa biết Đài Loan đang phải đối mặt với những khó khăn gì để có vaccine - ai cũng biết điều đó", cơ quan phụ trách các vấn đề đại lục của Đài Loan bức xúc.

Đài Loan đã nhiều lần tuyên bố rằng họ không tin tưởng vaccine của Trung Quốc và tức giận vì những động thái của Bắc Kinh mà họ cho là cố tình cản trở việc đảo này tiếp cận WHO.

Về phần Mỹ, một quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden khẳng định "quan hệ đối tác mạnh mẽ trong vấn đề COVID-19" giữa Washington và Đài Bắc sẽ tiếp tục, đồng thời tái khẳng định rằng Mỹ sẽ cung cấp ít nhất 80 triệu liều vaccine cho các quốc gia khác trên thế giới vào cuối tháng 6 tới - nhiều hơn số vaccine Trung Quốc hoặc Nga đã hỗ trợ cho nước khác.

"Điều quan trọng là vaccine của chúng tôi không có bất cứ ràng buộc nào cả", quan chức này cho biết. Tuy nhiên người này không tiết lộ Washington dự định sẽ hỗ trợ cho Đài Loan bao nhiêu liều vaccine COVID-19.

"Chúng tôi đang chia sẻ vaccine với thế giới và dẫn đầu thế giới về chiến lược vaccine toàn cầu vì đó là điều đúng đắn mà chúng tôi cần làm", quan chức này nói./.

(Theo Reuters)