Động đất liên hoàn ở Trung Quốc: "Điểm chí mạng" gây ra cơn địa chấn 7,3 độ Richter là gì?

Trang Ly |
Động đất liên hoàn ở Trung Quốc: "Điểm chí mạng" gây ra cơn địa chấn 7,3 độ Richter là gì?
Động đất liên hoàn ở Trung Quốc: "Điểm chí mạng" gây ra cơn địa chấn 7,3 độ Richter là gì?

Động đất liên hoàn ở Trung Quốc đã khiến ít nhất hàng chục người thương vong, AFP thông tin.

Cách đây vài giờ, nhiều tờ báo quốc tế đưa tin mới nhất cho biết, một loạt trận động đất mạnh đã xảy ra ở phía tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và ít nhất 17 người khác đã bị thương, hiện đang được điều trị, AFP dẫn lời các quan chức địa phương và các nhà địa chấn học cho biết vào sáng sớm thứ Bảy (22/5).

Theo các chuyên gia của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất đầu tiên xảy ra ở Vân Nam, có cường độ 6,1 độ Richter, xảy ra đầu tiên vào lúc 9h48 tối thứ Sáu 21/5 giờ Bắc Kinh. Theo sau trận động đất đó là ít nhất 2 dư chấn.

Sau đó vài giờ, cách Vân Nam hơn 1.200 km, một trận động đất cường độ 7,3 độ Richter đã làm rung chuyển tỉnh Thanh Hải có dân cư thưa thớt ở phía tây bắc Trung Quốc, cụ thể vào lúc 2:04 sáng 22/5 giờ Bắc Kinh. Tiếp nối là một cơn dư chấn mạnh. Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết tâm chấn nằm ở quận Maduo (Thanh Hải).

Động đất - Dư chấn là gì?

- Động đất (địa chấn) là sự rung chuyển trên bề mặt Trái Đất do kết quả của sự giải phóng năng lượng bất ngờ ở lớp vỏ Trái Đất và phát sinh ra sóng địa chấn.

- Dư chấn: Trong chuỗi động đất có cường độ khác nhau, trận động đất mạnh nhất gọi là động đất chính, còn những trận yếu hơn thì gọi là dư chấn.

Bộ Quản lý Khẩn cấp (MEM) Trung Quốc cho biết, tâm chấn của trận động đất ở Trung Quốc cường độ 7,3 độ Richter có độ sâu 17 km, nằm ở khu vực cao hơn mực nước biển khoảng 4.230 mét, dân cư thưa thớt. Trận động đất khiến các quốc gia như Ấn Độ, Myanmar bị ảnh hưởng.

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cảnh báo người dân “tránh xa các tòa nhà” trong một bài đăng trên nền tảng Weibo giống Twitter. CENC đồng thời cho biết trận động đất kéo theo một loạt các trận động đất nhỏ hơn trong vòng chưa đầy một giờ.

Cơ quan này cho biết các nhân viên khẩn cấp và đội cứu trợ thảm họa đã được cử đến cả hai địa điểm xảy ra động đất. Tại Vân Nam, chính quyền tỉnh cho biết một số tòa nhà đã bị sập và những tòa nhà khác bị hư hại, và "tình hình thảm họa đang được xác minh thêm. Hơn 20.000 người đã được sơ tán".

Lý giải nguyên nhân xảy ra động đất ở Trung Quốc

Trung Quốc thường xuyên phải hứng chịu các trận động đất, đặc biệt là ở các khu vực miền núi phía tây và tây nam của nước này.

Các chuyên gia địa chất cho hay, trong đó tỉnh Vân Nam rất dễ bị ảnh hưởng bởi động đất. Khu vực này chứng kiến ​​hoạt động địa chấn thường xuyên do sự va chạm của các mảng kiến ​​tạo Ấn Độ và Á-Âu, hình thành nên dãy núi Himalaya rộng lớn từ xưa. Đây chính là "điểm chí mạng" của Vân Nam.

Hiện tại, mảng Ấn Độ đang di chuyển về phía bắc với tốc độ 5 cm/năm. Điều này làm cho mảng Á-Âu bị biến dạng, trong khi mảng Ấn Độ bị nén với tốc độ 4 mm/năm.

Các hoạt động địa chất như vậy đã giải phóng năng lượng bất ngờ từ vỏ Trái Đất, gây ra các trận động đất lớn nhỏ, ảnh hưởng đến đời sống con người.

Theo thang đo Richter, trận động đất cường độ 7,3 độ ở Thanh Hải được đánh giá là "Rất mạnh", có sức tàn phá nghiêm trọng trên những diện tích to lớn. Trận động đất ở Vân Nam được đánh giá là "Mạnh", có sức hủy hoại mạnh trong những vùng đông dân trong chu vi 180 km.

Động đất liên hoàn ở Trung Quốc: Điểm chí mạng gây ra cơn địa chấn 7,3 độ Richter là gì? - Ảnh 3.

Động đất khiến nhà tan, người chết. Ảnh minh họa năm 2008 tại Trung Quốc. Nguồn: SCMP

Năm 2008, một trận động đất mạnh 7,9 độ Richter ở tỉnh Tứ Xuyên khiến 87.000 người chết hoặc mất tích.

Vào tháng 2/2003, một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter đã giết chết 268 người ở Tân Cương và gây ra thiệt hại đáng kể.

Năm 2010, một trận động đất mạnh 6,9 độ Richter ở Thanh Hải khiến 3.000 người chết hoặc mất tích.

Tháng 10/2014, hàng trăm người đã bị thương và hơn 100.000 người phải di dời sau khi một trận động đất mạnh 6,0 độ Richter tấn công Vân Nam.

Bài viết sử dụng các nguồn: The Guardian, Xinhua, Straitstimes, NDTV