Không thể đánh quỵ Hamas bằng không kích, QĐ Israel bắn tin, chờ "tín hiệu" gì từ Mỹ?

Hoài Giang |
Không thể đánh quỵ Hamas bằng không kích, QĐ Israel bắn tin, chờ "tín hiệu" gì từ Mỹ?
Không thể đánh quỵ Hamas bằng không kích, QĐ Israel bắn tin, chờ "tín hiệu" gì từ Mỹ?
Hình minh họa.

Mới đây Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Tướng Aviv Kohavi cho biết nhiều khả năng các đợt không kích và pháo kích của Israel sẽ tiếp diễn tới hết ngày 20/5.

Lời khó nói ở Israel!

Sáng 18/5, The Times of Israel dẫn lời Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Aviv Kohavi cho biết Chiến dịch "Người bảo vệ những bức tường" nhiều khả năng sẽ kết thúc "trong 2 ngày tới" - tức là trong hoặc cuối ngày mai, 20/5.

Tuy nhiên ông Kohavi lưu ý rằng "không có gì đảm bảo" cho mốc thời gian này.

Đưa ra bình luận trên "Kênh 13" của Israel ít giờ trước, nhà phân tích Rafif Drucker lưu ý:

"Tất cả những người đang điều hành hoạt động (quân sự) của phía Israel đều sợ nói cụm từ 'ngừng bắn'. Không ai muốn là người đầu tiên nói về vấn đề này - để tránh thể hiện sự yếu kém.

Vấn đề trở nên rất phức tạp khi không chắc chắn rằng Hamas muốn ngừng bắn.

Khi họ (IDF) nói rằng cần thêm một hoặc hai ngày để dừng hoạt động (quân sự), không có gì chắc rằng quãng thời gian này là để hoàn thành các mục tiêu chiến dịch. Nó chứng minh rằng chúng ta hiện không có lối ra và không có giới hạn về ngừng bắn từ đối phương".

Không thể đánh quỵ Hamas bằng không kích, QĐ Israel bắn tin, chờ tín hiệu gì từ Mỹ? - Ảnh 1.

Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Trung tướng Aviv Kohavi.

Nhận xét trên được đưa ra cùng thời điểm "Kênh 12" của Israel dẫn lời "các nguồn tin cấp cao" cho rằng:

"Quân đội Israel đang ám chỉ rằng họ muốn kết thúc nó (chiến dịch), nhưng giới lãnh đạo thì không muốn xuất đầu lộ diện và nói rằng họ muốn điều đó... Nhưng chúng tôi đang ở giai đoạn cuối của hoạt động".

Trước đó cùng ngày, các phương tiện truyền thông Israel dẫn nguồn thạo tin cho biết, ở Israel hiện đang tồn tại lo ngại rằng hoạt động quân sự sẽ tiếp tục trong một thời gian dài và có thể gây thiệt hại lớn.

Không thể đánh quỵ Hamas bằng không kích, QĐ Israel bắn tin, chờ tín hiệu gì từ Mỹ? - Ảnh 2.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Hamas vẫn "cứng đầu cứng cổ"?

Cũng trong ngày 18/5 giờ địa phương, "Kênh 12" của Israel cho biết "Ai Cập đã đề xuất một lệnh ngừng bắn bắt đầu vào 6 giờ sáng ngày thứ Năm (20/5)".

Tới tối cùng ngày, nhóm vũ trang Hamas bác bỏ các tin tức mà truyền thông Israel đưa ra trước đó - khẳng định rằng không có thỏa thuận hoặc mốc thời gian cụ thể nào cho việc ngừng bắn.

Tuy nhiên Hamas cũng xác nhận làm việc với các bên trung gian hòa giải: "Những nỗ lực và liên hệ của các hòa giải viên là nghiêm túc và liên tục, và các yêu cầu của người dân của chúng tôi là rõ ràng và được biết đến".

Chuyên gia các vấn đề Arab người Israel Alon Abitar lưu ý với "Kênh 13": "Chính quyền (Israel) đã không thành công trong việc thuyết phục người Palestine hoặc Arab rằng Hamas không phải là biểu tượng của thánh chiến".

Trong vòng 10 ngày qua, Hamas đã thành công thông qua việc thống nhất tất cả các đấu trường (Gaza, Bờ Tây sông Jordan, Jerusalem và các khu vực hỗn hợp Arab-Do Thái) và điều này cũng nói rằng quá trình bầu cử (ở Israel) đã bị hủy bỏ và các cuộc đàm phán (ngừng bắn) đã thất bại.

Nhà phân tích Mawav Fardi của trang tin Kan lưu ý rằng dường như IDF "không có bất kỳ thành tựu nào làm thay đổi hình ảnh của Hamas" đồng thời đặt câu hỏi:

"Làm thế nào có thể như vậy đạt được thành tựu mà không tiến công (trên bộ) vào Gaza? Và nếu không đạt được các mục tiêu trên thực địa, thì tại sao chúng ta tiếp tục quá trình này?"

Không thể đánh quỵ Hamas bằng không kích, QĐ Israel bắn tin, chờ tín hiệu gì từ Mỹ? - Ảnh 4.

Người Israel Arab vẫy cờ Hamas tại Jerusalem.

Tel Aviv đang đợi "tín hiệu" gì từ Washington?

Hôm 18/5, một nguồn tin chính trị Israel cũng đã bác bỏ tin về "ngừng bắn vào sáng 20/5", nhấn mạnh rằng "vấn đề hiện không nằm trong chương trình nghị sự".

Tiếp sau đó, truyền thông nước này "dẫn nguồn Anadolu" nói rằng ông Netanyahu đã thông báo với Washington rằng Israel sẵn sàng chấp nhận ngừng bắn.

Nhà phân tích Fardi thì đưa ra kết luận về các sự kiện vừa qua như sau:

"Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu (Thủ tướng Israel) Benjamin Netanyahu muốn (chiến sự kéo dài) thêm một hoặc hai ngày nữa trước khi (Tổng thống Mỹ Joe) Biden nói với ông ta: Dừng lại!"

Không thể đánh quỵ Hamas bằng không kích, QĐ Israel bắn tin, chờ tín hiệu gì từ Mỹ? - Ảnh 6.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.