Báo Israel: Tấn công dồn dập Hamas, hủy diệt Gaza, nhưng Tel Aviv mới là "bên thua cuộc"?

Hoài Giang |
Báo Israel: Tấn công dồn dập Hamas, hủy diệt Gaza, nhưng Tel Aviv mới là "bên thua cuộc"?
Báo Israel: Tấn công dồn dập Hamas, hủy diệt Gaza, nhưng Tel Aviv mới là "bên thua cuộc"?
Hình minh họa.

Nhận xét về những gì đang diễn ra, nhà phân tích Tzvi Joffre cho rằng Hamas đã "châm lửa bằng một que diêm", nhưng người Israel phải chịu trách nhiệm trong việc "chuẩn bị sẵn củi".

Mới đây, tờ The Jerusalem Post đăng tải bài viết của nhà phân tích Tzvi Joffre có tiêu đề: "Israel is winning battles, Hamas is winning the war - analysis" (Israel đang thắng các trận đánh, còn Hamas đang thắng cả cuộc chiến - phân tích).

Nhằm đem lại cái nhìn khá sắc bén đến từ chính Israel về cuộc chiến vẫn đang tiếp diễn giữa quân đội nước này và các nhóm vũ trang Palestine, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

"Thù trong, giặc ngoài"

Lựa chọn giải pháp quân sự, Israel đang phải đối mặt với quãng thời gian xung đột được đánh giá là căng thẳng nhất trong những năm gần đây.

IDF (Lực lượng Phòng vệ Israel) đã tấn công dữ dội vào Gaza nhằm đưa Hamas trở lại "điểm xuất phát" trong cái gọi là Chiến dịch "Người bảo vệ những bức tường".

Bất chấp các nỗ lực khủng bố người Do Thái ở miền nam và trung tâm Israel bằng các đợt tấn công rocket, Hamas luôn bị coi là "kẻ yếu thế" khi đối đầu với IDF.

Dù các rocket có thể làm gián đoạn cuộc sống hàng ngày của người Do Thái, nhưng với sức mạnh quân sự vượt trội, Israel vẫn thừa sức ép Hamas và Jihad Hồi giáo (PIJ) phải ngừng bắn - đem lại một khoảng thời gian ngắn tương đối yên bình.

Nhưng trong lúc IDF bận rộn trong việc "hủy diệt" Hamas, nhà nước Do Thái đang bị chia cắt bởi một cuộc "nội chiến".

Báo Israel: Tấn công dồn dập Hamas, hủy diệt Gaza, nhưng Tel Aviv mới là bên thua cuộc? - Ảnh 1.

Người Israel Arab vẫy cờ Hamas tại Mái vòm đá ở Jerusalem hôm 7/5.

Bất chấp việc có bao nhiêu thành viên hay căn cứ bị tấn công ở Gaza, thì trong 6 ngày đầu của xung đột với Israel, Hamas đã chiếm thế thượng phong, châm ngòi cho sự hỗn loạn trên mọi mặt trận.

Nhóm vũ trang đã đạt được thành tựu to lớn, đó là chuyển "chiến trường" từ các khu vực trong tầm bắn rocket sang toàn bộ lãnh thổ Israel - thông qua các cuộc bạo động làm rung chuyển nhà nước Do Thái.

Hamas nhấn mạnh rằng họ đã bắn những loạt rocket đầu tiên, châm ngòi cho xung đột là về hướng Jerusalem - đáp trả việc Tel Aviv quyết định di dời người Palestine ở khu vực Sheikh Jarrah, đông Jerusalem và các hành động an ninh của Israel ở Nhà nguyện al-Aqsa.

Với căng thẳng kinh tế từ cuộc khủng hoảng Covid-19, xung đột chính trị và bất ổn ở cả Israel và các vùng đất Palestine - cả 2 phía đều tăng cường hùng biện trước Ngày Jerusalem (kỉ niệm Israel kiểm soát toàn bộ Jerusalem trong Chiến tranh 6 ngày 1967), một dấu mốc cho xung đột.

Trong khi Hamas thường tuyên bố sẽ bảo vệ Jerusalem trước những gì họ cáo buộc là các "hành động hung hăng" và các nỗ lực "Do Thái hóa" của Israel, thành công lớn của nhóm vũ trang ở Gaza là hợp nhất với các lực lượng với Bờ Tây Sông Jordan và các cộng đồng Arab-Israel.

Sự phẫn nộ trước các cuộc tấn công của người Do Thái vào Jerusalem và Nhà nguyện al-Aqsa, cũng như các cuộc biểu tình phản đối các hành động của Israel ở Gaza, đã bị thổi bùng và châm ngòi cho các cuộc bạo động ở Jerusalem, Lod và Haifa.

Bạo lực nhanh chóng lan sang các đô thị khác. Người Arab Israel đã tấn công người Do Thái Israel trên đường phố và trong nhà của họ, đốt cháy giáo đường Do Thái và phá hoại các khu vực rộng lớn.

Báo Israel: Tấn công dồn dập Hamas, hủy diệt Gaza, nhưng Tel Aviv mới là bên thua cuộc? - Ảnh 2.

Bạo loạn bùng phát ở Ramla, một đô thị ở miền trung Israel hôm 16/6 (Nguồn: Yossi Aloni/Flash90).

Hamas giành được những gì sau gần 2 tuần xung đột?

Những hình ảnh hiện tại trong lãnh thổ Israel gợi lại ký ức đau buồn về cuộc bạo loạn nhằm vào người Do Thái trên khắp các Lãnh thổ Ủy trị Palestine vào năm 1929.

Những cuộc bạo động đó, kỳ lạ thay, cũng được kích động bởi các lãnh đạo Hồi giáo, những người sử dụng Nhà nguyện al-Aqsa làm quân bài chính trị và nhanh chóng leo thang bằng thông tin sai lệch và kích động.

Trong những ngày gần đây, người Do Thái và Arab trên khắp Israel đã xuống đường với tâm lý chuẩn bị cho bạo lực.

Các nhóm cực đoan Do Thái kêu gọi người dân trên khắp đất nước ra đường và đối đầu với bất kỳ người Arab nào mà họ bắt gặp. Một số nhóm này còn đe dọa tấn công các phương tiện truyền thông.

Trong khi các nhóm Do Thái này tự miêu tả mình là người bảo vệ thường dân Do Thái, trong nhiều trường hợp, họ là những nhóm côn đồ chỉ đơn giản là tìm cách trút giận lên những người Arab ngẫu nhiên đi gần chúng.

Báo Israel: Tấn công dồn dập Hamas, hủy diệt Gaza, nhưng Tel Aviv mới là bên thua cuộc? - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Một vụ việc cụ thể ở Bat Yam đã gây rúng động đất nước khi đám đông thanh niên Do Thái kéo một người Arab ra khỏi ô tô và bắt đầu đánh đập người này không thương tiếc.

Ở Jerusalem và Bờ Tây sông Jordan, bạo loạn đã trở thành hoạt động hàng đêm giữa người biểu tình ủng hộ Gaza với lực lượng an ninh Israel những ngày gần đây.

Dọc biên giới Israel với Lebanon và Jordan, người biểu tình đã cố gắng vượt qua hàng rào biên giới. Ở Lebanon, các tay súng Palestine thậm chí còn phóng 3 quả rocket về phía Israel.

Hôm 13/5, phát ngôn viên Abu Obaida của Lữ đoàn Izzadin al-Qassam - cánh vũ trang của Hamas, bày tỏ rõ tính chất độc đáo của tình hình hiện tại, nói rõ:

"Điều khác biệt trong trận chiến này là sự đoàn kết của nhân dân chúng ta trên mọi đấu trường và sự phản kháng của họ với sự chiếm đóng."

Hamas đã đạt được những gì mà họ họ đã kêu gọi hết lần này đến khác trong những năm gần đây. Đó là "đoàn kết thông qua hận thù".

Báo Israel: Tấn công dồn dập Hamas, hủy diệt Gaza, nhưng Tel Aviv mới là bên thua cuộc? - Ảnh 4.

Một kỹ thuật viên Hamas sản xuất rocket trong một địa điểm bí mật (Ảnh: Al-Jazeera).

Nhóm vũ trang ở Gaza đã đoàn kết các cộng đồng Arab từ Lebanon, Jordan, Bờ Tây Sông Jordan và thậm chí cả ở Israel trong nỗi sợ hãi và phẫn nộ chống lại Nhà nước Do Thái. Trong khi đó, Israel bị chia rẽ, giằng xé bởi xung đột chính trị, bất ổn và đấu đá nội bộ.

Nhiều quan chức chính phủ đã phản ứng với tình hình bằng cách kêu gọi lực lượng an ninh Israel mạnh tay hơn.

Nhưng điều này có thể sẽ chỉ giúp thổi bùng ngọn lửa trong bối cảnh sự mất lòng tin sâu sắc vào chính phủ đã hiện diện trong tất cả các thành phần của xã hội Israel - sau hai năm không có một chính phủ ổn định.

Nhưng có những người đang cố gắng làm giảm thiểu tác hại. Các cuộc biểu tình chung của người Do Thái và Arab đã kêu gọi sự chung sống và hòa bình.

Các quan chức thành phố từ tất cả các ngành đã đưa ra tuyên bố chung kêu gọi cư dân làm dịu tình hình và tránh bạo lực. Có rất nhiều lý do để hy vọng.

Nhưng bất chấp những nỗ lực hết mình của các nhà hoạt động, các quan chức thành phố và lực lượng an ninh, bạo lực vẫn đang hoành hành trên đường phố Israel.

Người Arab và người Do Thái phẫn nộ đang xung đột với nhau, các thuật ngữ "nội chiến" và "pogrom" (nổi dậy bạo lực) được người dân sử dụng để miêu tả tình huống chưa từng có này.

Vì vậy, dù IDF có "ghi điểm" với những thành tích to lớn trong Chiến dịch "Người bảo vệ những bức tường" thì có vẻ như ngôi nhà Israel đang sụp đổ từ bên trong.

Israel chắc chắn đang thắng trong các trận đánh, nhưng Hamas dường như đang tiến tới chiến thắng trong cả cuộc chiến.

Chỉ trong một tuần, Hamas đã thành công trong việc châm ngòi cho một cuộc xung đột dân sự giữa người Do Thái và người Arab trong lãnh thổ Israel và châm ngòi cho một trong những cuộc xung đột lớn nhất với Gaza trong những năm gần đây.

Báo Israel: Tấn công dồn dập Hamas, hủy diệt Gaza, nhưng Tel Aviv mới là bên thua cuộc? - Ảnh 6.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến thăm một đơn vị không quân trang bị tiêm kích F-16I Sufa hôm 18/5.

Kết luận

Với dự đoán chiến dịch quân sự của IDF cuối cùng sẽ kết thúc ở Gaza như mọi khi và bạo lực trên đường phố Israel cuối cùng sẽ tàn lụi, tình hình quốc gia Do Thái trong tương lai sẽ như thế nào?

Đứng trước những thách thức to lớn hiện tại, Israel sẽ có những công cụ gì?

Israel đã trải qua hơn hai năm mà không có một chính phủ ổn định.

Sự kích động và chủ nghĩa bè phái đã gây khó khăn cho Israel trong một thời gian dài, và đại dịch Covid-19 chỉ làm gia tăng căng thẳng, xã hội Israel chia rẽ, và những lời lẽ thù địch từ mọi phía đã cản trở truyền thông và chính trị.

Hamas đã nhìn thấy tình hình này và sử dụng nó để làm lợi thế của nó, lấy sự tức giận và tổn thương đang âm ỉ trong xã hội Israel để đẩy ngọn lửa lên cao.

Có thể họ đã châm lửa bằng một que diêm, nhưng chắc chắn chúng ta (người Israel) đã chuẩn bị sẵn củi.

Nhưng các chính trị gia Israel không phải là những người duy nhất đáng trách. Mặc dù phần lớn sự kích động đến từ thượng tầng, nhưng người dân Israel đã chấp nhận, biện minh và giúp lan truyền nó.

Đó là những người thường xuyên ra ngoài trong những ngày gần đây, gây xung đột và chia rẽ với những người vẫn đang là hàng xóm của họ.

Vì vậy, khi chúng ta tìm cách chữa lành những vết sẹo này, chúng ta không thể chỉ nhìn lên mà cần nhìn vào bên trong.

Chính nỗ lực của người dân mới có thể thực sự sửa chữa những thiệt hại mà cuộc xung đột này đã gây ra. Tất cả các bên sẽ cần những nỗ lực đoàn kết to lớn với sức mạnh "Herculean" (phi thường) để thu hẹp những khoảng cách đã bị nới rộng.

Chúng ta sẽ phải vượt qua nỗi sợ hãi và nghi ngờ tột độ - đòi hỏi nỗ lực dân sự lớn nhất trong lịch sử của Israel.

Tất nhiên, lực lượng an ninh cần phải ứng phó với bạo lực và làm việc tích cực để giữ hòa bình, nhưng điều đó phải đi kèm với những nỗ lực chuyên sâu đối với người dân để hiểu cách chống lại chủ nghĩa bè phái.

Một cách tiếp cận cân bằng phải được tìm ra, nếu không chúng ta sẽ tiếp tục duy trì chu kỳ bạo lực và không thể tiếp cận các vấn đề thực tế.

Điều này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Những vết thương sâu đã gây ra trong xã hội Israel trong tuần qua và sẽ mất nhiều tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm để chữa lành.

Xã hội Israel có lẽ đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết. Nhưng những minh chứng về sự chung sống vẫn xuất hiện bất chấp sự hỗn loạn và sợ hãi cho thấy điều đó có thể và phải được thực hiện.

Hamas đang giành chiến thắng trong cuộc chiến này – và toàn bộ người dân Israel nói chung (không chỉ IDF) phải tập trung sức mạnh và giành lại nó.

Một video tổng hợp về Chiến dịch "Người bảo vệ những bức tường" của IDF.