NÓNG: Israel vừa ra quyết định lạnh lùng khiến cộng đồng quốc tế sôi sục - Gaza dậy sóng

N. Tuấn Sơn |
NÓNG: Israel vừa ra quyết định lạnh lùng khiến cộng đồng quốc tế sôi sục - Gaza dậy sóng
NÓNG: Israel vừa ra quyết định lạnh lùng khiến cộng đồng quốc tế sôi sục - Gaza dậy sóng

Sputnik đưa tin Không quân Israel đã ném bom đánh sập tòa nhà của Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Qatar ở Gaza mà không hề báo trước.

Theo đó, Lực lượng phòng vệ Israel đã tiến hành hàng loạt các đợt không kích dữ dội vào nhiều mục tiêu của Hamas ở dải Gaza sau khi nhóm vũ trang này phóng hàng nghìn quả rocket vào lãnh thổ Do Thái từ hôm 10/05/2021.

Trong nhưng mục tiêu bị không kích, Quân đội Israel đã san bằng một tòa nhà cao tầng, nơi là đại bản doanh của một số hãng tin quốc tế.

Mới đây nhất, Israel lại vừa đánh sập tòa nhà là trụ sở của Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ của Qatar ở dải Gaza, Tổng giám đốc của Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (ICRC) Robert Mardini vừa thông báo trên trang Twitter của mình.

Đáng chú ý là lần ra đòn này, Lực lượng phòng vệ Israel không hề báo trước giống như vụ đánh sập tòa nhà trụ sở của các hãng thông tấn quốc tế tại dải Gaza.

Thông tin về thương vong và các thiệt hại đang tiếp tục được cập nhật.

IDF đã không hề phát đi cảnh báo trước nào đối với các nhân viên của Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ của Qatar (QRCS) về vụ không kích, một quan chức cấp cao cho biết.

QRCS vừa thông tin rất may mắn lúc tòa nhà bị đánh sập không có nhân viên cũng như hàng hóa cứu trợ nào đang ở trong đó. Tuy nhiên, QRCS cho biết một số người dân ở gần đó đã bị thiệt mạng, không có nhân viên nào của họ bị thương vong.

Một ngày trước đó, tòa nhà cũng đã bị trúng bom của Israel, Bộ Ngoại giao Qatar cho biết. Doha thông báo, trong vụ không kích này, có 2 người Palestine thiệt mạng và 10 người khác bị thương.

Đây không phải lần đầu tiên IDF tiến hành không kích tấn công một tòa nhà mà dường như chẳng liên quan gì tới nhóm vũ trang Hamas.

Cuối tuần qua, Quân đội Israel đã san bằng 1 tòa nhà cao tầng ở Gaza, nơi là trụ sở của nhiều hãng tin quốc tế, bao gồm cả Associated Press (AP) và Al-Jazeera.

IDF cáo buộc các đơn vị tình báo của Hamas đã sử dụng tòa nhà này để thực hiện các hoạt động do thám và trước khi không kích, họ đã thông báo. Vụ tấn công này không gây ra thương vong nào với các phóng viên.

Cả 2 hãng tin trên cùng một số hiệp hội nhà báo đã lên án và bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ tấn công của Tel Aviv nhằm vào tòa nhà này.